เพื่อไทย จวกรัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาช้า ไม่ทั่วถึง สุดท้ายคนจะอดตาย มากกว่าติดเชื้อโควิด 19

26 เม.ย. 2563 เวลา 4:13 น.

โฆษกพรรคเพื่อไทย แนะรัฐบาลจ่ายเงินเยียวยา ต้องตั้งสมมติฐาน ว่าทุกคนเดือดร้อน อย่าสร้างเงื่อนไขให้ยุ่งยาก ไม่อย่างนั้นนคนจะอดตาย มากกว่าติดเชื้อไวรัสโควิด 19

เงินเยียวยา นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาการจ่ายเงินเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล ว่า

รัฐบาลพยายามออกแบบ และสร้างเงื่อนไขการจ่ายเงินเยียวยาให้ยุ่งยากแบบรัฐราชการ คัดกรองแล้ว คัดกรองอีก ทำให้มีงานเพิ่มขึ้นมาโดยไม่จำเป็น ส่งผลต่อการจ่ายเงินเยียวยาล่าช้าไม่ครอบคลุมทั่วถึง จนคนต้องฆ่าตัวตายเพราะถูกทิ้งจากโครงการเราไม่ทิ้งกัน

รัฐบาลต้องตั้งสมมติฐานก่อนว่า ทุกคนเดือดร้อน ไม่ใช่ทุกคนตั้งใจมาโกงเงินเยียวยา ทั้งที่ไม่มีสิทธิ์ เงินที่นำมาจ่ายเยียวยาก็เป็นเงินของประชาชนทุกคน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง ถ้ายังปล่อยให้เกิดกรณีแบบนี้บ่อยๆ จะสร้างปัญหาใหม่ไม่รู้จบ คนเดือดร้อนจะถูกผลักออกจากการเยียวยา

ถ้าระบบฐานข้อมูลมีปัญหา และยังไม่มีการปรับปรุงแก้ไข การจ่ายเงินเยียวยาให้กับประชาชนกลุ่มต่างๆ รวมถึงเกษตรกรที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม ก็จะเป็นปัญหาใหญ่ตามมาอีก Social Safety Net หรือ ระบบรองรับประชาชนที่ตกจากตาข่ายความปลอดภัยทางสังคม

ถ้าประชาชนเข้าไม่ถึงการเยียวยา ต้องปรับให้สามารถรองรับช่วยเหลือคนได้มากขึ้น นอกเหนือจากการให้ประชาชนอุทธรณ์ออนไลน์ เมื่อลงทะเบียนแล้วถูกปฎิเสธความช่วยเหลือไม่ได้รับเงินเยียวยาจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร มติคณะรัฐมนตรีที่กำหนดให้ผู้เดือดร้อนลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือทาง www.เราจะไม่ทิ้งกัน.com เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ รัฐบาลสร้างขั้นตอนลงทะเบียนให้ยุ่งยากซับซ้อนเพราะเหตุใด

“สมมติฐานความกลัวประชาชนจะโกงรัฐ ต้องถูกแก้ไข ถ้าการเยียวยาไม่ช่วยแก้ปัญหา คนเดือดร้อนเข้าไม่ถึง ที่สุดคนจะอดตาย มากกว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19” นายอนุสรณ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด