เทพไท เชื่อยุบสภาภายใต้กติกาเก่า ก็ไร้ประโยชน์ ไม่เห็นผลดีทางการเมือง

06 ก.ค. 2563 เวลา 5:07 น.

เทพไท ติง ยุบสภาภายใต้กติกาเก่า ไร้ประโยชน์ หนุนเร่งแก้ รธน.เสร็จ คืนอำนาจให้ประชาชน

ยุบสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวการยุบสภา จากข้อเสนอของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และจากการอภิปรายของนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.พรรคก้าวไกล นั้นว่า

การยุบสภาเป็นมาตรการทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย และเป็นกลไกที่รัฐบาลสามารถใช้แก้ปัญหาทางการเมืองด้วยการยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชน เพื่อตัดสินใจในการเลือกตั้ง ส.ส.หรือพรรคการเมือง ให้จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศใหม่

ส่วนตัวเป็นนักการเมืองที่ไม่เคยกลัวการยุบสภา ไม่เคยกลัวการเลือกตั้ง เพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติทางการเมืองของนักการเมืองทุกคน เมื่อมีการยุบสภา นักการเมืองก็ต้องกลับไปหาประชาชน เพื่อรณรงค์หาเสียงในการเลือกตั้ง ให้ตัวเองได้รับเลือกตั้งเข้ามาใหม่

แม้ว่า ส.ส.ส่วนใหญ่ในสภา ไม่มีใครอยากให้มีการยุบสภาก็ตาม แต่การยุบสภาก็ยังดีกว่าการรัฐประหาร เพราะการยุบสภา สามารถเลือกตั้งเข้ามาใหม่ได้อีก แต่การรัฐประหารไม่มีการเลือกตั้ง มีแต่การสืบทอดอำนาจอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และในสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน ก็ยังไม่มีเหตุผลใดที่จะให้รัฐบาลใช้เป็นข้ออ้างในการยุบสภา เพื่อเลือกตั้งใหม่ได้เลย นอกจากการชิงความได้เปรียบทางการเมืองเท่านั้น

ถ้าจะมีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญปี 2560 ก็ยังไม่เห็นผลดี หรือความเปลี่ยนแปลงใดๆ ทางการเมืองไปจากเดิม

แต่หากต้องการให้การเมืองเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น และพลิกโฉมการเมืองใหม่ มีการเลือกตั้งภายใต้กติกาที่เป็นธรรม ก็ควรจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ให้แล้วเสร็จเสียก่อน จึงค่อยประกาศยุบสภา เพื่อเลือกตั้งใหม่ภายใต้รัฐธรรมนูญที่ได้รับการแก้ไขแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขใน2ประเด็นสำคัญ คือ ระบบการเลือกตั้ง และการเข้าสู่อำนาจของรัฐบาล ถ้าหากรัฐธรรมนูญมีการแก้ไขใน 2 ประเด็นสำคัญนี้แล้ว ตนพร้อมสนับสนุนให้มีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ในทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด