หมอระวี สอนมวย ไพบูลย์ ประชามติห้ามชุมนุมไม่ใช่ทางออกปัญหา

03 พ.ย. 2563 เวลา 8:18 น.

แก้ไม่ตรงจุด “หมอระวี” สวน ”ไพบูลย์” ประชามติห้ามชุมนุม ไม่ใช่ทางออก ย้ำชัด ต้องถามคนไทยอยากแก้ รธน.หรือไม่ แนะ ต้องกลัดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก ปัญหาถึงจะจบ

แก้ไม่ตรงจุด “หมอระวี” สวน ”ไพบูลย์” ประชามติห้ามชุมนุม ไม่ใช่ทางออก ย้ำชัด ต้องถามคนไทยอยากแก้ รธน.หรือไม่ แนะ ต้องกลัดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก ปัญหาถึงจะจบ

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ที่เสนอให้คณะรัฐมนตรีออก พ.ร.ก.ประชามติ ห้ามชุมนุมทางการเมือง 2 ปี เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจว่า ตนไม่เห็นด้วยกับวิธีการนี้เพราะเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด สังคมใดมีแรงกด สังคมนั้นก็พบแรงต้าน และต่อให้มีประชามติออกมาแบบนี้ ถ้ารัฐบาลโกงกิน บริหารเศรษฐกิจล้มเหลว ประชาชนก็จะออกมาชุมนุมขับไล่อยู่ดี

“ความขัดแย้งในปัจจุบันมีอยู่ 3 ข้อคือ 1.ขอให้นายกรัฐมนตรีลาออก 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 3.ปฏิรูปสถาบัน ดังนั้นการแก้ไขปัญหาที่ถูก คณะรัฐมนตรีควรมีมติออก พ.ร.ก.ประชามติ เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี60 ก่อน เป็นกลัดกระดุมเม็ดแรก”นพ.ระวี กล่าว

ทั้งนี้ นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ประชามติถามคนไทยว่า จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 หรือไม่ ถ้าให้แก้จะแก้ยังไงดี แก้หมวด 1,2 ด้วยหรือไม่ ถ้าได้ผลประชามติออกมาแล้ว ก็จะแก้ปัญหาข้อขัดแย้งทั้ง 3 ข้อหลักได้หมดเลย เพราะถ้าประชามติออกมาให้แก้หมวด 1,2 ฝ่ายปกป้องสถาบันก็ต้องยอมให้มีการปฏิรูป แต่ถ้าผลออกมาไม่ให้แก้หมวด 1,2 ฝ่ายม็อบก็ต้องยอมรับ ต้องหยุดการเรียกร้องการปฏิรูปสถาบัน 

นพ.ระวี ยังกล่าวด้วยว่า กระดุมเม็ดที่ 2 คือ รัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญตามผลประชามติผลก็จะได้รัฐธรรมนูญประชาธิปไตยเต็มใบ ความขัดแย้งเรื่องรัฐธรรมนูญก็จะจบไป และกระดุมเม็ดที่ 3 ก็คือ นายกรัฐมนตรียุบสภาเลือกตั้งใหม่ ก็จะได้รัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยเต็มใบใหม่ ก็จะจบข้อขัดแย้งเรื่องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออก เราจึงต้องเริ่มต้นกลัดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก สุดท้ายประมาณหนึ่งปีครึ่ง ความขัดแย้งในสังคมไทยก็จะจบลงได้