svasdssvasds

ขวดน้ำดื่มไร้ฉลากของสปริงเคิล ได้รับรางวัลดีไซน์รักษ์โลกระดับโลก

ขวดน้ำดื่มไร้ฉลากของสปริงเคิล ได้รับรางวัลดีไซน์รักษ์โลกระดับโลก

ขอแสดงความยินดี กับขวดน้ำดื่มไร้ฉลากของสปริงเคิล แบรนด์น้ำดื่มคนไทย ที่เพิ่งได้รับรางวัลระดับโลก DIELINE 2024 ด้าน Packaging Design

น้ำดื่มไทย ได้รางวัลดีไซน์รักษ์โลกระดับโลก! หากใครจำได้ Keep The World เคยนำเสนอแนวคิดขวดน้ำดื่มไร้ฉลากของแบรนด์สปริงเคิลไปว่าดีต่อโลกอย่างไรบ้างในด้านของการดีไซน์และการใช้สอยในหมู่ผู้บริโภค มาวันนี้สิ่งที่สปริงเคิลได้พยายามนำเสนอนั้น สามารถการันตีได้แล้วด้วยรางวัลระดับโลกในวันนี้

น้ำดื่มสปริงเคิล redesign to reduce สโลแกนนี้คุ้น ๆ ไหม มีในโฆษณารายการสปริงสรุปให้บ่อย ๆ รายการ Keep The World ขอแสดงความยินดีให้กับน้ำดื่มสปริงเคิลด้วยนะคะ เพราะเค้าเพิ่งได้รับรางวัล DIELINE 2024 การแข่งขันออกแบบบรรจุภัณฑ์ระดับโลก

โดยขวดน้ำดื่มสปริงเคิลโฉมใหม่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ในด้านของ Packaging Design ซึ่งมีผลงานเข้าประกวดกว่า 1,400 ผลงานจากทุกสาขา และมีมากกว่า 27 ประเทศที่เข้าร่วมชิงรางวัลนี้ ดังนั้น นี่ถือว่าเป็นสุดยอดฝีมือการดีไซน์ของคนไทยล้วน ๆ ที่สามารถคว้ารางวัลใหญ่นี้มาได้ในปีนี้

ขวดน้ำดื่มไร้ฉลากของสปริงเคิล ได้รับรางวัลดีไซน์รักษ์โลกระดับโลก

จะขอเล่าย่อ ๆ ว่าทำไม น้ำดื่มสปริงเคิลถึงได้รางวัลนี้มา คือ หลายคนเดี๋ยวนี้ไปร้านสะดวกซื้อจะได้เห็นขวดน้ำดื่มโฉมใหม่ของสปริงเคิลกันแล้ว ใสๆ ไร้ฉลากแบบนี้เลย

ขวดนี้มีจุดเด่นใหม่อยู่ 2 ด้าน ด้านแรกคือเรื่องของการรักษ์โลก ที่เค้าดีไซน์ให้ไร้ฉลากแบบนี้เป้าหมายหลักเลยคือลดขยะพลาสติกที่ไม่จำเป็น ซึ่งนี่คือการแก้ปัญหาพลาสติกตั้งแต่ต้นทาง เพราะการทำแบบนี้จะช่วยให้การรีไซเคิลขวดนี้เป็นไปได้ง่ายมากขึ้น ลดจำนวนชิ้นของพลาสติก และมั่นใจได้ว่าทั้งขวดนี้ สามารถรีไซเคิลได้ 100% ซึ่งหลายประเทศก็เริ่มใช้วิธีนี้กันแล้ว

ด้านที่ 2 เรื่องของการดีไซน์ สาเหตุที่ประเทศไทยผลิตขวดน้ำไร้ฉลากได้ยาก ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องกฎหมาย ว่าจะต้องมีฉลากอย.เพื่อแจ้งข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภค งั้นทำยังไงเราถึงจะไม่ใช้ฉลากแต่ยังสามารถแจ้งข้อมูลสำคัญของผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าได้

ขวดน้ำดื่มไร้ฉลากของสปริงเคิล ได้รับรางวัลดีไซน์รักษ์โลกระดับโลก

ทางสปริงเคิลก็เลยใช้เทคนิค inkjet ที่พัฒนาขึ้นเอง พิมพ์ข้อมูลตามที่อย.กำหนดลงไปแทนการใช้ฉลาก และตัวหมึกนี้สามารถล้างออกได้ในกระบวนการรีไซเคิล

และจุดเด่นอีกอย่าง นอกจากไม่มีฉลากแล้ว รูปทรงก็ดูเหมือนเพชรแบบนี้เลย จริง ๆ ขวดเหล่านี้มีสตอรี่ด้วย คือการเล่าเรื่องของน้ำแข็งขั้วโลกที่กำลังละลายลงในทุกวินาทีขณะนี้ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากโลกเดือด

ขวดน้ำดื่มไร้ฉลากของสปริงเคิล ได้รับรางวัลดีไซน์รักษ์โลกระดับโลก

การทำแบบนี้ก็เพื่อสะท้อนปัญหาภาวะโลกเดือดให้ผู้คน โดยเฉพาะผู้บริโภคตระหนักและเห็นความสำคัญของวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ด้วยเหตุผลทุกประการที่กล่าวให้ฟัง เลยนำสปริงเคิลไปสู่จุดที่ได้รับรางวัลระดับโลกในวันนี้ นี่คือเรื่องที่น่าชื่มชมที่ใครสักคนพยายามที่จะเปลี่ยนเพื่อช่วยกันรักษาโลกใบนี้ไว้ให้นานที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

related