ชาวบ้านเก็บเห็ดแบ่งให้ญาติกินเข้าโรงพยาบาลอาการหนัก 17 ราย!

21 พ.ค. 2561 เวลา 8:23 น.

ชาวบ้านเก็บเห็ด ทำแกง แบ่งให้ญาติๆกิน อาการหนัก 17 ราย!

หลังจากทางรพ.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล  ได้รับผู้ป่วยจากการรับประทานแกงเห็ดทั้งหมด14   ราย มีอาการคลื่นไส้อาเจียน กระสับกระส่าย เวียนหัว ซึม  จึงได้เข้าสอบสวนโรคพบว่าไม่เข้ารับการรักษาอีก 3 ราย รวม 17 ราย เป็นหญิง 10 ราย ชาย 7 ราย ซึ่งในจำนวน 17 รายนี้นำส่งรพ.สตูล 3 ราย ซึ่งเห็ดที่นำมารับประทานเก็บมาจากโคนต้นยางในสวนยางม.10 ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า

http://clip.tnews.co.th/newscenter_1526887167_816.mp4

เห็ดพิษ

ด้านแพทย์หญิงวันทนา ไทยงาม ผอ.รพ.สตูล กล่าวว่า รพ.สตูลรับผู้ป่วยที่ส่งต่อมาจากรพ.ทุ่งหว้า 3 รายขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู เนื่องจากหายใจลำบากติดขัด โดยได้เตือนผู้ที่ชอบรับประทานเห็ดต้องรู้จักเห็ดหากกินไปแล้วมีอาการทางเดินหายใจ ต้องรีบมารพ. ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการซึม ท้องเสียและมีอาการทางเดินหายใจ

เห็ดพิษ

ต่อมา สำนักงานสาธารณสุขจ.สตูล โดยนายแพทย์สมบัติ  ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุข จ.สตูล ได้ประกาศเตือน ช่วงหน้าฝนเก็บเห็ดป่ามากินอาจเป็นเห็ดพิษ เนื่องจากประชาชนนิยมเห็ดป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเห็ดป่ามีทั้งกินได้และเห็ดพิษที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด สำหรับอาการหลังจากกินเห็ดพิษแล้วจะทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องหรือถ่ายอุจจาระเหลว ไม่ควรซื้อยากินเองหรือไปรักษากับหมดพื้นบ้าน จะต้องรีบไปพบแพทย์พร้อมนำตัวอย่างเห็ดไปด้วย และจากการลงไปสอบสวนโรคในพื้นที่ทราบว่า ผู้ป่วยเก็บเห็ดและนำมาประกอบอาหาร และนำไปให้ญาติในเขต ต.ป่าแก่บ่อหิน  ซึ่งผู้ป่วยส่งรพ.สตูล 3 ราย พักรักษาตัวที่รพ.ทุ่งหว้า 4 รายและกลับบ้าน 7 รายส่วนอีก 3 รายไม่มารับการรักษา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมและยังไม่พบผู้เสียชีวิต  สำหรับเห็ดที่รับประทานได้ สังเกตุได้คือ ส่วนใหญ่เจริญในทุ่งหญ้า  ก้านสั้น อ้วนป้อมและไม่โป่งพองออก ผวิเรียบไม่ขรุขระ ไม่มีสะเก็ต สีผิวของหมวกส่วนใหญ่เป็นสีขาวถึงสีน้ำตาล  ผวของหมวกเห็ดเรียบจนเป็นเส้นใยและเหมือนถูกกดจนเป็นแผ่นบางๆ ดึงออกยาก ครีบแยกออกจากกันระยะแรกเป็นสีชมพูแล้วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล  สปอร์สีน้ำตาลอมม่วงแก่ รูปกระสวยกว้าง ...................

ภาพ/ข่าว  สุไหล  โพธิ์ดก   ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์จ.สตูล  ขอบคุณภาพจากสนง.สาธารณสุขจ.สตูล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด