ใจแกร่ง! เปิดประวัติหนุ่มวัย 19 วิ่งกรุงเทพฯ-แพร่ หาเงินช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส

นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ม.กรุงเทพ วัย 19 ปี ออกวิ่ง 500 กิโลเมตร กรุงเทพฯ-แพร่ เพื่อรับบริจาคนำเงินไปช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส ที่สถานสงเคราะห์โกบ้านแห่งความเมตตา จ.แพร่ โดยได้แรงบันดาลใจจาก ตูน บอดี้สแลม ในโครงการก้าว ล่าสุดวิ่งผ่าน จ.พิจิตร เข้าสู่ พิษณุโลก ซึ่งยอดเงินรวมตอนนี้กว่า 1.3 แสนบาท เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่รู้จักว่าหนุ่มน้อยผู้มีจิตใจงามคนนี้เป็นใคร ทีมข่าวจึงได้พามาทำความรู้จักน้องคนนี้ให้มากขึ้น

หนุ่มน้อยวัย 19 ปีคนนี้มือชื่อว่า “น้องนัท” นายธรรมนูญ บุญใส นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ โดยได้ทุนการศึกษาเรียนฟรี 4 ปี เป็นชาวบ้านเวียงทอง ต.เวียงทอง อ.สูงเม่น จ.แพร่ จบชั้นมัธยมจากโรงเรียนสูงเม่นชนูปถัมภ์ “น้องนัท” เริ่มออกวิ่งตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา มีจุดหมายปลายทางคือจ.แพร่บ้านเกิด เพื่อระดมเงินบริจาคนำไปช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส

“น้องนัท” โด่งดังในโลกโซเชียลด้วยการทำคลิปผ่าน YouTube ชื่อ VAST Studio ที่มีผู้ติดตามเกือบ 2 ล้านคน โดยเหตุผลที่ น้องนัท เริ่มวิ่งครั้งนี้ น้องนัทเล่าว่า ตนเองเคยเป็นเด็กด้อยโอกาสทางการศึกษามาก่อน แต่สามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลับด้วยทุนเรียนฟรี จึงอยากช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่บ้านเกิด สิ่งที่ตนทำไป เพราะอยากให้เด็กได้รับโอกาส เพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็กๆ เพราะเด็กคืออนาคตของชาติ โดยมี พี่ตูน บอดี้สแลม เป็นแรงบันดาลในในการวิ่งครั้งนี้

ตลอดระยะทางในการวิ่ง ตนไม่ได้รู้สึกว่าอยู่ตัวคนเดียว ตนได้เรียนรู้วิถีชีวิต และได้เห็นสิ่งที่ไม่คาดฝัน อะไรที่ช่วยได้ก็จะช่วย เพราะตนกลัวว่าถ้าอายุมากกว่านี้จะไม่มีโอกาสได้ทำ ยอมรับว่ามีท้อบ้าง แต่เราก็มีความหวังที่จะก้าวต่อไป ก่อนมาวิ่งหลายๆ คนได้ห้ามไว้ แต่เพราะความดื้อจึงทำให้มีวันนี้ พ่อแม่ก็ไม่เห็นด้วย จะขับมารับตั้งแต่ 10 กิโลเมตรแรก แต่ตนก็ได้คุยกับพ่อแม่ จนพวกท่ายอม จากตอนแรกที่วิ่งเพียงคนเดียว เมื่อทางมหาวิทยาลัยทราบเรื่อง ก็ส่งทีมงานมาซัพพอร์ตในการวางแผนการวิ่งและหาที่พักให้ มีรถนำหน้าและปิดท้าย รวมถึงกำหนดระยะทางการวิ่งวันละ 25 กิโลเมตร เพื่อเซฟอาการบาดเจ็บ โดยคาดว่าจะเดินทางถึงจ.แพร่ ประมาณวันที่ 25 ต.ค.ตามแผนที่ทีมงานมหาวิทยาลัยกำหนด

ล่าสุดวันนี้ 18 ต.ค. น้องนัท ได้วิ่งครบ 25 กิโลแล้ว โดยพักที่ ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก ซึ่งยอดเงินบริจาคอยู่ที่ 138,554 บาท สำหรับใครที่ต้องการร่วมสมทบทุนในการวิ่งของ น้องนัท สามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธ.กรุงเทพ สาขา ม.กรุงเทพ(รังสิต) เลขบัญชี 080-7-065602 ชื่อบัญชี นายธรรมนูญ บุญใส รวมถึงสามารถร่วมบริจาคในเส้นทางที่ น้องนัท วิ่งผ่าน โดยจะอัพเดตเส้นทางผ่าน เฟซบุ๊กเพจ VAST Studio และมาร่วมส่งกำลังใจให้ น้องนัท ทำตามสิ่งที่ตั้งเป้าไว้ได้สำเร็จด้วยกัน

ขอบคุณภาพจาก VAST Studio และ Nut Twist