ปิดตำนาน "ด้วนด่านลอย" ช้างป่าแสนรู้ แผลติดเชื้อดับกลางป่า

19 มี.ค. 2019 เวลา 3:12 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

หากใครยังจำกันได้สำหรับ "เจ้าด้วน" ช้างป่าแสนรู้ ที่ชอบออกมายืนดักรอรถบรรทุกอ้อยหรือมันสำปะหลัง อยู่บนถนนที่ตัดผ่าน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จนได้ฉายาว่า "เจ้าด้วนด่านลอย" โดยเมื่อเจอรถบรรทุกอ้อย เจ้าด้วน ก็จะเดินขวางหน้ารถทันที และใช้งวงค่อยๆสำรวจดึงอ้อยออกมากิน ส่วนรถบรรทุกมันสำปะหลังที่มีผ้าใบคลุม เจ้าด้วนก็จะพยายามใช้งวงล้วงเข้าไปและเอาออกมากินจนได้เช่นกัน ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้จะเห็นได้อย่างชินตาสำหรับกลุ่มคนขับรถบรรทุกที่ใช้เส้นทางนี้อยู่บ่อยครั้งโดยเฉพาะช่วงเก็บพืชผลทางการเกษตร

แต่ล่าสุด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน ได้โพสต์แจ้งข่าวผ่านเฟซบุ๊กว่า เจ้าด้วนล้มแล้ว เนื่องจากมีแผลที่บริเวณปลายหาง เป็นหนอง คาดว่าแผลติดเชื้อ โดยระบุว่า "ด้วนด่านลอย" ผู้ริเริ่มการตั้งด่านลอยที่โด่งดังจนมีลูกศิษย์ลูกหาหลายรายลอกเลียนแบบ ก่อนหน้านี้ีพบว่ามีแผลบริวณปลายหาง เป็นหนอง หางหลุดขาด คาดว่าแผลติดเชื้อ ล่าสุดล้มแล้ว ขอบคุณที่ด้วนเป็นครูให้เราได้เรียนรู้ศึกษาพฤติกรรม ปิดตำนาน "ด้วนด่านลอย" ชื่อนี้จะอยู่ในใจ RIP

นอกจากนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Supagit Vinitpornsawan ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมรักษา เจ้าด้วน เข้ามาคอมเมนต์แจ้งข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า เจ้าด้วน มีแผลติดเชื้ออย่างรุนแรง มีหนองและหนอนแมลงที่โคนหางมาก สัตวแพทย์ได้ทำการรักษาและให้ยาแก้อักเสบ ทางทีมวิจัยเลยตัดสินใจติดปลอกคอสัญญาณดาวเทียมเพื่อติดตามอาการ โดยสามารถติดตามอาการได้จนถึงวันที่ 15 มีนาคม และสัญญาณได้หายไป จึงให้เจ้าหน้าที่เข้าติดตามในพื้นที่ด้วยสัญญาณวิทยุ แล้วพบว่าเจ้าด้วนล้มลงแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รายงานข่าวอยู่ดีดี “เจ้าด้วน”วิ่ง… นักข่าวก็วิ่งสิ!! (มีคลิป)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด