สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ เตือน การนำเสนอข่าวบุคคลที่เกี่ยวข้อง คดีสมคิด

18 ธ.ค. 2562 เวลา 9:10 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากกรณีที่มี เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุม นายสมคิด พุ่มพวง ได้แล้ว ที่สถานีปากช่อง ขณะนั่งรถไฟจากสุรินทร์ จะเข้ากรุงเทพฯ โดย นายสมคิด ได้สวมแมสปิดปาก และสวมหมวกแก๊ปปกปิดใบหน้า เพื่ออำพรางตัวไม่ให้คนจำได้ แต่ก็มีผู้พบเบาะแสแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ จนสามารถจับตัวได้ในที่สุด ซึ่งล่าสุดในโลกออนไลน์ได้มีการแห่แชร์ภาพของบุคคลผู้แจ้งเบาะแสกันเป็นจำนานมาก

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ได้ออกมาแถลงการณ์ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชน เรื่องการเปิดเผยข้อมูลของบุคคลผู้แจ้งเบาะแส โดยระบุข้อความว่า จากกรณี การจับตัว นายสมคิด พุ่มพวง ฆาตรกรต่อเนื่อง บนขบวนรถไฟเป็นข่าวที่สื่อมวลชนและประชานชนทั่วไปให้ความสนใจมากเป็นพิเศษนั้น 

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ขอความร่วมมือสมาชิกสมาคมและสื่อมวลชนไทย ในการระมัดระวังกานนำเสนอเนื้อหาหรือภาพข่าวของบุคคล ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจับกุมครั้งนี้ โดยเฉพาะผู้ให้เบาะแสและพยานบุคคลต่างๆ ไม่ให้มีการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และเพื่อเป็นการปกป้องคุ้มครองความปลอดภัยของพยานและผู้เกี่ยวข้อง ตามกฎหมายหลักจริยธรรมวิชาชีพสื่อมวลชน จึงขอความร่วมมือมา ณ โอกาสนี้ สมาคมผู้สื่อข่าวออนไลน์

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th