มาแล้ว!!! น้ำหลากจากสุโขทัยถึงพิษณุโลกแล้ว

05 ก.ย. 2562 เวลา 6:24 น.

มวลน้ำจากแม่น้ำยมที่ระบายจากจังหวัดสุโขทัย ได้ไหลมาถึงอำเภอพรหมพิราม อำเภอเมืองและอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลกแล้ว ชลประทานคาดมวลน้ำจะเข้าทุ่งบางระกำโมเดล กว่า 200 ล้าน ลบ.ม. มีชาวบ้านได้รับผลกระทบแล้ว 100 หลังคาเรือน พร้อมกับแจ้งเตือนประชาชนริมตลิ่งเก็บของขึ้นสู่ที่สูง

วันนี้ มีรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดพิษณุโลกยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่บ้างในเขตตำบลวัดตายม ตำบลเนินกุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ขณะที่พื้นที่ลุ่มน้ำยม กำลังได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำ ผ่านจังหวัดสุโขทัยลงมา เช้าวันนี้ ที่คลองเมมหรือแม่น้ำยมสายเก่า บ้านท่าช้างหมู่ 12 ตำบลท่าช้าง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ระดับน้ำในแม่น้ำยมสายเก่าขึ้นสูงเร็วมากเกือบล้นตลิ่งแล้ว สร้างผลกระทบให้กับบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมฝั่งหลายครัวเรือน ประชาชนได้เก็บสิ่งของเครื่องใช้หนีน้ำท่วมมาอยู่บนถนน

ขณะที่ท่อระบายน้ำได้เปิด ให้น้ำจากแม่น้ำยมสายเก่าไหลลงทุ่งนา ที่เก็บเกี่ยวหมดแล้ว ตามโครงการบางระกำโมเดล 62 ขณะที่พื้นที่หน้าบางส่วน ที่ชาวนาเสี่ยงทำข้าวนาปรังรอบ 2 กำลังได้รับผลกระทบน้ำท่วมนาข้าว

นาย ชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก ได้ออกประกาศแจ้งเตือน ให้ประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำยม ทั้งสายหลักและสายเก่าในเขตอำเภอพรหมพิรามอำเภอเมืองพิษณุโลก และอำเภอบางระกำ เก็บข้าวของเครื่องใช้ ขึ้นสู่ที่สูง

นายชำนาญ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้มวลน้ำจาก จ.สุโขทัย ได้ไหลเข้าทุ่งบางระกำแล้ว โดยมวลน้ำที่จะไหลจากสุโขทัย รอบนี้ประมาณ 200 ล้าน ลบ.ม.และคาดว่าจะวิกฤติใน 1-2 วันนี้ ซึ่งพื้นที่ลุ่มต่ำใน โครงการบางระกำโมเดล สามารถรองรับน้ำได้อีก ถึง 550 ล้าน.ลบ.ม.เบื้องต้นทางชลประทานก็เสริมคันดินตลิ่งแม่น้ำยมสายเก่ามิให้ท่วมบ้านเรือน พร้อมกับติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดลุ่มต่ำ และจะมีการจูงน้ำที่มาครั้งนี้ให้เข้าทุ่งบางระกำให้มากที่สุด

นายสมควร รุ่งเรือง กำนันตำบลท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก กล่าวว่า มวลน้ำที่ไหลจากจังหวัดสุโขทัย ได้ท่วมบ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำยมสายเก่า มีประชาชนได้รับผลกระทบแล้วกว่า 100 หลังคาเรือน ซึ่งในช่วงนี้ผู้นำชุมชนก็จะช่วยกันดูพื้นที่ต่างๆรอบตำบลที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งหากน้ำมาก็จะเปิดให้เข้าทุ่งบางระกำ เพราขณะนี้พื้นที่นาข้าวได้เก็บเกี่ยวผลผลิตหมดแล้ว แต่ก็อยากให้ภาครัฐมาช่วยเหลือเสริมคันดินและถนนที่อยู่บริเวณรอบแม่น้ำยมเพิ่มขึ้น เพื่อให้ประชาชนที่สัญจรไปมาได้สะดวก