แห่เข้าคิว ซื้อหน้ากากอนามัยราคาถูก องค์การเภสัชฯ

06 ก.พ. 2563 เวลา 4:30 น.

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาถูก กำจัดสิทธิ์คนละ 1 แพค มี 10 ชิ้น ราคา 10 บาท ประชาชนเข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด

ไวรัสโคโรน่า - วันที่ 6 ก.พ. 2563  ที่ บริเวณร้านขายยาองค์การเภสัชกรรม แผนกร้านค้า 1 สาขาราชเทวี (สำนักงานใหญ่) ประชาชนจำนวนมากต่อแถว ตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อรับบัตรคิวในการเข้าซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก จากสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตราฐาน

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาถูก กำจัดสิทธิ์คนละ 1 แพค มี 10 ชิ้น ราคา 10 บาท ประชาชนเข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาถูก กำจัดสิทธิ์คนละ 1 แพค มี 10 ชิ้น ราคา 10 บาท ประชาชนเข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาถูก กำจัดสิทธิ์คนละ 1 แพค มี 10 ชิ้น ราคา 10 บาท ประชาชนเข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด

ซึ่งทางร้านขายยาองค์การเภสัชกรรม ได้นำมาจำหน่ายในราคาถูก ราคาต่อแพค 10 บาท มีจำนวน 10 ชิ้น เฉลี่ยชิ้นละ 1 บาท โดยจำกัดสิทธิ์คิวละ 1 แพค เท่านั้น

เภสัชกรหญิงศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า ทางร้านจะให้ประชาชนที่ต้องการซื้อหน้ากากอนามัยรับบัตรคิว ช่วงแรกรับบัตรคิวในเวลา 08.00 น. ส่วนช่วงสองรับบัตรคิวได้เวลา 12.00 น. แต่ละช่วงมีการจำกัดโควต้าให้กับประชาชน

โดยช่วงเช้าที่ผ่านมามีโควต้าให้เพียงแค่ 200 คิวเท่านั้น ส่วนช่วงที่ 2 จะเริ่มตั้งแต่เวลา12.00 น. ซึ่งวันนี้มีโควต้าให้มากกว่าทุกวันคือ 700 คิว แต่ละคนสามารถซื้อได้ไม่เกิน 10 ชิ้น เนื่องจากป้องกันการกักตุนหรือนำไปเก็งกำไรเพราะช่วงนี้หน้ากากอนามัยขาดตลาด

สำหรับหน้ากากอนามัยที่องค์การเภสัชกรรม มีอยู่ 3 แบบหลักคือ แบบแรกเป็นหน้ากากผ้า ขายในราคาโหลละ 80 บาท แบบสองเป็นกากกันฝุ่นพีเอ็ม2.5 แพ็คละ 35บาท มี5แผ่น แบบสามเป็นหน้ากากอนามัยไยสังเคราะห์สีเขียวขาว หรือหน้ากากซิงเกิลยูส ใช้แล้วทิ้งวันต่อวัน ขายในราคาแพคละ 10 บาท หนึ่งแพคมี 10 ชิ้น ซึ่งตอนนี้เหลือเพียงหน้ากากไยสังเคราะห์สีเขียวขาว ส่วนเจลล้างมือมีหลายแบบหลายขนาดทั้งแบบหลอด และขวดปั้ม ก็จำกัดโควต้าเช่นกัน ยืนยันว่าสินค้าที่นี่ขายในราคาถูก ไม่มีการเก็งกำไรหรือฉวยโอกาสขึ้นราคาแน่นอน

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาถูก กำจัดสิทธิ์คนละ 1 แพค มี 10 ชิ้น ราคา 10 บาท ประชาชนเข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาถูก กำจัดสิทธิ์คนละ 1 แพค มี 10 ชิ้น ราคา 10 บาท ประชาชนเข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด

เภสัชกรหญิงศิริกุล เปิดเผยอีกว่า หลังจากมีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้องค์การเภสัชกรรมมีลูกค้าประชาชนมาต่อคิวรอซื้อหน้ากากอนามัยจำนวนมากปรากฏการณ์ลักษณะนี้เริ่มเห็นเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา

ซึ่งทางองค์การเภสัชกรรมมีทั้งหมด 8 สาขา กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ ก็เกิดปรากฏการณ์ลักษณะเดียวกันคือมีประชาชนมาต่อแถวเข้าคิวเพื่อรอซื้อจำนวนมาก จึงวางมาตรการจำกัดโควต้าเพื่อรองรับกับความจำเป็น ถ้าหากประชาชนที่ไม่ได้มีอาการไข้หรือไอหรือเป็นหวัด ควรจะใช้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาสีเขียว ก็สามารถป้องกันได้ ยืนยันว่าสินค้าที่มีอยู่ เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาถูก กำจัดสิทธิ์คนละ 1 แพค มี 10 ชิ้น ราคา 10 บาท ประชาชนเข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาถูก กำจัดสิทธิ์คนละ 1 แพค มี 10 ชิ้น ราคา 10 บาท ประชาชนเข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาถูก กำจัดสิทธิ์คนละ 1 แพค มี 10 ชิ้น ราคา 10 บาท ประชาชนเข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด

นายคันถสิทธิ์ พรรณธนะ อายุ42 ปี เปิดเผยว่า เดินทางมาจากย่านอโศก มารอ 1 ชั่วโมง ที่ผ่านมาเคยหาซื้อหน้ากากอนามัยตามร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา ใกล้บ้าน แต่สินค้าหมดจึงจำเป็นต้องมาซื้อที่องค์การเภสัชกรรม แต่ที่นี่ก็มีการจำกัดโควต้า เช่นหน้ากากอนามัยให้โควตาไม่เกิน 10 ชิ้นต่อคน ส่วนเจลล้างมือไม่เกินคนละ 1 หลอด ถ้าหากใช้หมดแล้วก็ต้องมาซื้อใหม่ เนื่องจากหน้ากากอนามัยแบบใยสังเคราะห์สีเขียวขาวเป็นสินค้าที่ใช้วันต่อวันใช้แล้วทิ้ง ยอมรับว่า ไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไร แต่ก็ใช้เพื่อเป็นการป้องกันทั้งฝุ่น PM 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

สำหรับร้านยาองค์การเภสัชกรรม สาขาราชเทวี เปิดให้บริการ วันจันทร์-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ส่วนวันเสาร์ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. โดยจะหยุดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ขณะเดียวกันองค์การเภสัช ได้กระจายหน้ากากอนามัยไปตามร้านยาต่างๆ พร้อมทั้งหน่วยงานที่ทำเกี่ยวกับ CSR เพื่อให้สินค้าไปสู่ประชาชนอย่างทั่วถึง

ภาพ ธนาชัย ประมาณพาณิชย์ (Tanachai Pramarnpanich)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด