"อนุทิน" ยันไทยไม่ปิดบังตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ตอกกลับทำไมต้องปิดข่าว

19 ก.พ. 2563 เวลา 8:57 น.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ยืนยันไทยไม่ปิดบังตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ถามกลับทำไมต้องปิด ชี้หากปิดข่าวคงไม่แจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อนอกแผ่นดินจีนเป็นประเทศแรก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวระหว่างประชุมทางไกลกับผู้บริหารของกระทรวง ประเด็นการรับมือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบุว่า ล่าสุด มีผู้สูงอายุชาวจีนที่ติดเชื้อ แต่รักษาจนหาย กลับบ้านได้แล้ว คนไทยที่อยู่สัตหีบก็กลับบ้านได้แล้ว ถือเป็นข่าวดี และเป็นผลจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคน

ส่วนกรณีเรือเวสเตอร์ดัม ซึ่งจอดเทียบท่าที่กัมพูชา และมีรายงานผู้ติดเชื้อ ซึ่งต่อมาทางการไทยได้ห้ามผู้โดยสารและลูกเรือเข้าประเทศ แต่ปรากฏรายงานจากอธิบดีกรมควบคุมโรค ว่า มีผู้โดยสารบางคนนั่งเครื่องบินมาจากกัมพูชา และพยายามจะเข้ามาที่ประเทศไทย แต่ไม่ได้รับอนุญาต

เรื่องนี้เป็นบทพิสูจน์ว่าทางการไทยเอาจริง

เราขอให้ทุกสายการบินเข้าใจว่าทางการไทยขอความร่วมมือ เพราะไม่อยากออกเป็นคำสั่ง แต่เรามีความเด็ดขาด จากนี้ ต้องคุยกับทุกสายการบิน ว่า ณ เวลานี้ เราไม่รับผู้โดยสารจากเรือเวสเตอร์ดัม หากรับมาแล้ว มีอะไรเกิดขึ้น สายการบินต้องรับผิดชอบเอง

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีสื่อบางสำนัก บอกว่าทางการไทยปิดบังตัวเลข ขอถามกลับว่าเราจะปิดบังไปทำไม ถ้าจะปิด เราคงไม่แจ้งพบผู้ติดเชื้อนอกแผ่นดินจีนเป็นประเทศแรก และที่ผ่านมาเราก็แจ้งยอดผู้ติดเชื้อ วิธีการรักษา อาการของคนป่วย และยอดการรักษาหายตลอด เราเชื่อมั่นว่าประสิทธิภาพของระบบสาธารณสุขไทย คือ หาให้เจอ แล้วรักษาให้หาย ซึ่งสอดคล้องกับหลักการควบคุมโรค

ส่วนที่มีการออกข่าวว่ากระทรวงสาธารณสุข ขอให้คนไทยทบทวนการเดินทางไปบางประเทศ ขอย้ำว่า ทางกระทรวงวิเคราะห์ตามสถานการณ์การระบาดของประเทศนั้นๆ ไม่ได้เจาะจงที่ประเทศไหนเป็นพิเศษ แต่ถ้าประเทศไหนมีการระบาดในระดับซึ่งเราต้องจับตามอง เราก็ต้องเตือนคนไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ยืนยันไทยไม่ปิดบังตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ถามกลับทำไมต้องปิด ชี้หากปิดข่าวคงไม่แจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อนอกแผ่นดินจีนเป็นประเทศแรก นายอนุทิน ชาญวีรกูล ยืนยันไทยไม่ปิดบังตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ถามกลับทำไมต้องปิด ชี้หากปิดข่าวคงไม่แจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อนอกแผ่นดินจีนเป็นประเทศแรก