svasdssvasds

ครีเอทเมนูตรุษจีนจากวัตถุดิบหลังพิธีไหว้เจ้าในวันตรุษจีนผ่านพ้นไปแล้ว

ครีเอทเมนูตรุษจีนจากวัตถุดิบหลังพิธีไหว้เจ้าในวันตรุษจีนผ่านพ้นไปแล้ว

เมื่อผ่านพ้นวันไหว้เจ้า ชาวไทยเชื้อสายจีนอาจพบกับปัญหาจัดการกับอาหารกองโตที่ช่วยกันกินทั้งครอบครัวแล้วก็ยังไม่หมดซะที ประกอบกับช่วงข้าวของแพง อัพราคาขึ้นไม่เว้นวันแบบนี้ การจะเททิ้งเสียของไปฟรีๆก็อาจจะทำให้เทพเจ้ากริ้วเพราะไม่รู้จักใช้เงินให้คุ้มค่าได้

วันนี้เราจึงนำเสนอเมนูที่ช่วยให้คุณสามารถใช้วัตถุที่เหลือจาก วันไหว้เจ้า มาเป็นเมนูสำหรับกินได้ต่อไปอีกหลายวันเลยนะ มาดูกันว่ามีเมนูไหนที่สามารถนำไปปรับใช้กับของที่คุณมีได้บ้าง แถมเคล็ดลับตั้งแต่การเลือกซื้อและเก็บอย่างไรให้วัตถุดิบคงสภาพได้ดีที่สุดแถมท้ายอีกด้วย 

 

ไก่ต้ม เป็ดต้ม สามารถทำเป็นเมนู 

  • ไก่/เป็ด รวนเค็ม 
  • ไก่/เป็ด ต้มน้ำปลาจิ้มซีฟู้ด
  • ไก่/เป็ด ฉีกเป็นชิ้นๆ กินกับข้าวมัน หรือ ก๋วยเตี๋ยว
  • ไก่/เป็ด แกงเผ็ดหรือพะโล้ 
  • ไก่/เป็ด ทอดหนังให้กรอบจิ้มน้ำจิ้ม

 

หัวหมู หมูสามชั้น สามารถทำเป็นเมนู 

  • หมูสามชั้นห่อผักสายเกาหลีชื่นชอบ
  • หมูสามชั้นทอดเป็นหมูกรอบหรือเคี่ยวน้ำตาลทำเป็นหมูหวาน
  • หัวหมูเลาะส่วนจิ้มน้ำจิ้มแซ่บๆ 

 

ปลาตัว สามารถทำเป็นเมนู 

  • อาหารต้ม แกง หรือ ยีเนื้อใส่ในแกงส้มหรือน้ำขนมจีน
  • ทำน้ำพริกปลาแห้งกินต่อได้อีกยาวๆ 

 

อาหารทะเล สามารถทำเป็นเมนู 

  • จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือนำไปผัดเป็นกับข้าว

 

ขนมเข่ง สามารถทำเป็นเมนู 

  • นำไปทอดกรอบ

ตัวอย่างเมนูอาหารที่ประยุกต์จากของไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน
ถั่วตัด สามารถทำเป็นเมนู
 

  • ทำเป็นน้ำจิ้มราดกินคู่กับเมี่ยงและของทอด

 

เคล็ดลับให้อาหารยังนำมาปรุงใหม่ได้ 

  • เนื้อสัตว์ต้มต่างๆ ควรทำให้เหลือความฉ่ำอยู่บ้างเพื่อให้คงรสชาติสำหรับสร้างเมนูต่อไป 
  • ก่อนจะซื้อของไหว้คิดเมนูเผื่อสำหรับวันต่อไปไว้ล่วงหน้า 
  • อาหารที่มีความมันสูง เช่น หัวหมู เมนูที่จะทำควรเติมความเผ็ดหรือเปรี้ยว เพื่อตัดเลี่ยน 
  • ของต้มที่ไหว้เสร็จแล้วควรนำไปทอดให้กรอบกินกรุบ 
  • ถ้าจัดโต๊ะไหว้ไว้กลางแจ้งควรนำอาหารล้างน้ำสะอาดแล้วซับให้แห้งก่อนแช่ในตู้เย็น 
  • การเก็บเข้าตู้เย็นควรสับเป็นชิ้นเล็กๆ หรือเลาะเนื้อออกจากกระดูกใส่กล่องเก็บแยกไว้ 
  • เลือกทำเมนูจากเนื้อสัตว์ที่จะบูดเร็วก่อน เช่น ซีฟู้ด โดยเช็คจากกลิ่นก่อนนำมาปรุงใหม่
  • ใครมีอุปกรณ์ครบและฝีมือแน่จริงสามารถนำทุกเนื้อสัตว์มารมควันต่อได้  

 

เมนูต่างๆ นี้นอกจากจะช่วย ประหยัดรายจ่าย ที่เฟ้อขึ้นทุกวันๆ ยังเป็นการได้ใช้ความสร้างสรรค์จากวัตถุดิบที่มีต่อยอดเป็นเมนูอื่นๆ ได้หลากหลายไม่จำเจ เพียงแค่ใช้เวลาและความใส่ใจใน การถนอมอาหาร เพิ่มอีกสักนิด ทรัพยากรก็จะไม่เหลือทิ้งไปอย่างสูญเปล่า

 

related