svasdssvasds

พบฟอสซิลมนุษย์อายุ 3.6 ล้านปีในถ้ำแอฟริกาใต้

พบฟอสซิลมนุษย์อายุ 3.6 ล้านปีในถ้ำแอฟริกาใต้

ฟอสซิลมนุษย์ยุคแรกที่อายุมากที่สุด อายุ 3.6 ล้านปีถูกพบในถ้ำทางแอฟริกาใต้ สร้างความฮือฮาในนักวิทยาศาสตร์ไม่น้อย ซึ่งมีอายุมากกว่า ลูซี่ มนุษย์โบราณชื่อดังด้วย

ยิ่งขุดยิ่งลึก การค้นพบก็เช่นเดียวกัน

เมื่อไม่นานมานี้มีการค้นพบใหม่เกี่ยวกับบรรพบุรุษของมนุษย์ ในถ้ำ Sterkfontein ในแอฟริกาใต้ นักบรรพชีวินได้ค้นพบบรรพบุรุษมนุษย์ยุคแรก ที่อายุยาวนานกว่าที่เคยค้นพบมา โดยการค้นพบใหม่นี้ มนุษย์ดังกล่าวมีอายุกว่า 3.4-3.6 ล้านปี ซึ่งมากกว่า 'ลูซี่' มนุษย์ยุคหินที่เคยถูกค้นพบในเอธิโอเปียและมีชีวิตอยู่เมื่อราว ๆ 3.2 ล้านปีที่แล้ว

ฟอสซิลมนุษย์ Australopithecus ที่ถูกพบอายุมากถึง 3.4-3.6 ล้านปี Cr.Jason Heaton and Ronald Clarke, in cooperation with the Ditsong Museum of Natural History อายุที่มากนี้ถือว่าเป็นอายุประวัติการณ์ของการค้นพบ ไม่เคยมีการค้นพบมนุษย์ที่มีอายุมากเท่านี้มาก่อน ทำให้นักวิจัยตื่นเต้นมาก ในการศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับต้นกำเนิดและวิวัฒนาการของมนุษย์

มนุษย์ที่ค้นพบอยู่ในสปีชีส์ของ Australopithecus เป็นโฮมินิน (hominin)โบราณ นักวิจัยได้ใช้เทคนิคใหม่ในการระบุอายุของมนุษย์ด้วยตะกอนที่พบในถ้ำ ซึ่ง Sterkfontein เป็นถ้ำมรดกโลกของ Credle of Humankind ของยูเนสโก (UNESCO) ที่อยู่ห่างจากเมืองโยฮันเนสเบิร์กไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 50 กิโลเมตร

ถ้ำ Sterkfontein ในแอฟริกาใต้ Cr.www.maropeng.co.za การศึกษาใหม่นี้ถูกเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาที่ Proceedings of the National Academy of Sciences ซึ่งถ้ำ Sterkfontein มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาก เนื่องจากมีการค้นพบเรื่องราวใหม่ ๆ เกี่ยวกับบรรพบุรุษมนุษย์ในถ้ำแห่งนี้อยู่เรื่อย ๆ ซึ่งเริ่มปรากฏให้เห็นในปี 1936 เมื่อมีการค้นพบฟอสซิลของ Australopithecus ที่โตเต็มวัยครั้งแรกในถ้ำแห่งนี้โดยนักบรรพชีวินวิทยา Dr.Robert Broom

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การค้นพบแต่ละครั้งในถ้ำแห่งนี้ ทำให้เส้นเรื่องทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับบรรพบุรุษมนุษย์เปลี่ยนไปตามการค้นพบในแต่ละครั้ง ตั้งแต่การค้นพบฟอสซิลมนุษย์โบราณในถ้ำแห่งนี้ครั้งแรก ตั้งแต่นั้นมา ก็มีการค้นพบฟอสซิล Australopithecus หลายร้อยชิ้น รวมไปถึงการค้นพบ little foot ที่มีชื่อเสียง มนุษย์เพศหญิงยุคแรกเริ่มที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาเมื่อ 3.6 ล้านปีก่อน

โครงกระดูก Little foot ถูกพบในปี 1990 ในถ้ำแอฟริกาใต้ Cr. Paul John Myburgh, Courtesy of the University of the Witwatersrand, Johannesburg, South Africa

เธอเป็นตัวแทนของการค้นพบมนุษย์ Australopithecus ที่สมบูรณ์ที่สุด และกำลังช่วยนักวิจัยให้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบรรพบุรุษมนุษย์ที่มีลักษณะคล้ายลิงชิมแปนซีของเรา ดร. Darryl Granger หัวหน้านักวิจัยด้านการศึกษาชั้นบรรยากาศโลกและดาวเคราะห์ในวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ Purdue University กล่าวว่า

“ถ้ำ Sterkfontein มีฟอสซิล Australopithecus มากกว่าที่ใดในโลก แต่มันยากที่จะหาการจับคู่ที่เหมาะสม ผู้คนได้ค้นพบฟอสซิลสัตว์ที่อยู่ใกล้ๆมากมายในถ้ำนี้ และเปรียบเทียบอายุขอพวกมันกับลักษณะถ้ำ เช่น หินไหล และเราก็ได้ข้อมูลช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป สิ่งที่ข้อมูลของเราทำได้คือการแก้ไขข้อขัดแย้งเหล่านี้ ซึ่งมันแสดงให้เราเห็นว่า ฟอสซิลเหล่นี้ เก่าแก่กว่าที่เราคิดไว้มาก”

เกี่ยวกับรูปลักษณ์ของมนุษย์โบราณที่ค้นพบ

นักวิจัยระบุว่า ตะกอนในถ้ำทั้งหมดรวมถึง ฟอสซิลของ Australopithecus มีอายุตั้งแต่ 3.4-3.6 ล้านปี ซึ่งได้นำเราไปสู่จุดเริ่มต้นของยุค Australopithecus แทนที่จะเป็นยุคสิ้นสุด คนเหล่านี้ก่อกำเนิดขึ้นมาก่อน hominins อื่น ๆ ถึงล้านปีหากเทียบกับไซต์ขุดที่อยู่ใกล้เคียง

วันเวลาที่ได้รับนั้น ชี้ให้เห็นว่า Australopithecus ซ้อนทับกับสมาชิกของสกุลโฮโม เช่นเดียวกับ homonins จากแนวคิดดังกล่าว นักวิจัยจนถึงปัจจุบันได้ยอมรับว่า Australopithes ของแอฟริกาใต้สืบเชื้อสายมาจากสปีชีส์ของแอฟริกาตะวันออก เช่น ลูซี่และสมาชิกคนอื่น ๆ ของ Australopithecus afarensis

ลูซี่ Lucy มนุษย์โบราณชีวิตอยู่เมื่อ 3.2 ล้านปีก่อน Cr.phys.org

ผู้ร่วมวิจัยการศึกษา Dominic Stratford ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยในถ้ำและศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Witwatersrand ในโยฮันเนสเบิร์ก กล่าวว่า การประเมินอายุของของ Australopithecus ใหม่นี้มีนัยสำคัญว่า แอฟริกาใต้อาจมีส่วนในการขยายตัวของบรรพบุรุษมนุษย์ในยุคแรกของเราอย่างไร

ย้อนกลับไปในอดีต

เมื่อเราอยากรู้อายุของสิ่งต่าง ๆ ในถ้ำ เกรนเจอร์จึงใช้วิธีการที่เขาพัฒนาขึ้นครั้งแรกในช่วงกลางทศวรรษที่ 90 ซึ่งปัจจุบันวิธรี้ก็แพร่หลายในกลุ่มนักวิจัยหลายสาขาให้นำไปใช้ โดยใช้ประโยชน์จากตะกอนในถ้ำ เกรนเจอณืได้ทำงานร่วมกับ Cosmogenic nuclides เขากล่าวว่า

“อนุภาคกัมมันตภาพรังสีหายากมาก จะเกิดขึ้นได้ภายในเมล็ดแร่ด้วยรังสีคอสมิกที่มาจากอวกาศ อะลูมิเนียม-26 และเบริลเลียม-10 เป็นสองตัวอย่างของนิวไคลด์คอสโมเจนิก ซึ่งทั้งคู่พบในแร่ควอทซ์ อะลูมิเนียม-26 ก่อตัวเมื่อหินสัมผัสกับรังสีคอสมิกขณะนั่งอยู่บนพื้นผิวโลก แต่นั่นไม่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่ออยู่ในถ้ำ”

ซึ่งการสลายตัวของกัมมันตภาพรังสีนี่เองจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเอหินถูกฝังอยู่ในถ้ำพร้อมๆกับพวกฟอสซิล ซึ่งก่อนหน้านี้เกรนเจอร์ลองใช้วิธีนี้กับ little foot ซึ่งมันก็ใกล้เคียง แต่กับอายุของ Australopithecus อื่น ๆ ภายในถ้ำยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ส่วนใหญ่เป็นเพราะระบบถ้ำที่ลึกและซับซ้อน มีประวัติการยึดครองของโฮมินินที่เคยอาศัยอยู่ที่นนี่มายาวนาน

แอฟริกาตะวันออกเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่อุดมไปด้วยซากดึกดำบรรพ์ Hominin และพบหลายแห่งใน Great Rift Valley ที่ซึ่งภูเขาไฟได้สร้างชั้นของเถ้าถ่านซึ่งง่ายต่อการระบุวันที่

เช่นเดียวกับถ้ำในแอฟริกาใต้ที่นักวิจัยต้องพึ่งพาการใช้ฟอสซิลของสัตว์เพื่อช่วยกำหนดอายุของกระดูกอื่นๆ ที่พวกมันอยู่ใกล้ หรือหินแคลไซต์ เมื่อน้ำไหลไปตามผนังถ้ำหรือพื้นถ้ำ น้ำอาจสะสมแคลไซต์เป็นชั้นๆ หรือแร่ธาตุคาร์บอเนตอื่นๆ ได้

การจับคู่ตะกอนที่อยู่ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นยากมาก  และยิ่งยากขึ้นไปอีกเมื่อหินและกระดูกเคลื่อนและร่วงลงมาจากชั้นต่าง ๆ ในถ้ำและในบางครั้งก็อาจพบหินไหลอายุน้อยผสมกับตะกอนเก่า ซึ่งไม่ได้แบ่งชั้นกันอย่างชัดเจน แต่ร่วงหล่นมาผสมกัน

วิธีการของเกรนเจอร์ทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างมากตั้งแต่ปี 2014ในการค้นหาอายุของวัตถุด้วยอะลูมิเนียม-26เพียงน้อยนิดได้ และทั้งหมดนี้อาจเป็นก้าวสำคัญของการค้นคว้าและการค้นพบเรื่องราวของบรรพบุรุษมนุษย์เราว่ามีความเป็นมาอย่างไร

ที่มาข้อมูล

https://edition.cnn.com/2022/06/28/world/sterkfontein-cave-australopithecus-fossils-age-scn/index.html

https://scitechdaily.com/human-ancestor-fossils-in-the-cradle-of-humankind-may-be-more-than-a-million-years-older-than-thought/

https://www.theguardian.com/science/2022/jun/28/early-human-ancestors-one-million-years-older-than-earlier-thought

https://www.maropeng.co.za/galleries/entry/sterkfontein-caves3

 

related