กรุงเทพมหานคร

พายุถล่มสนามบินดอนเมือง 70 เที่ยวบินป่วน บันไดไลออนแอร์ปลิว

พายุฤดูร้อนถล่มกรุงเทพฯหลายพื้นที่อ่วม หนักสุดที่ดอนเมือง ลมพายุถึงขั้นกระทบ 70 เที่ยวบินที่สนามบินดอนเมือง บันไดขึ้นเครื่องปลิวว่อนชนกับปีกของเครื่องบิน ระเนระนาด

เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ ทำให้ฝนตกหนักหลายจุด ทั้งในเขตดอนเมือง สายไหม หลักสี่ ตอนบนเขต บางเขน บางส่วนเขตคลองสามวา ต่อเนื่อง อ.เมืองปทุมธานี อ.ปากเกร็ด เมืองนนทบุรี จนเกิดปัญหาน้ำรอการระบายหลายจุด และมีรายงานว่า ที่บริเวณสามแยกเพิ่มสิน วัชรพล มีฝนตกหนักลมแรง มีลูกเห็บตก ด้วย ศูนย์ป้องกันระบบน้ำท่วม กทม. รายงานว่า ฝนที่ตกหนักวานนี้ วัดปริมาณได้สูงสุดที่ เขตดอนเมือง ถึง 37 มิลลิเมตร

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ขณะเกิดพายุฝนและลมรุนแรงในพื้นที่เขตดอนเมือง รวมถึงท่าอากาศยานดอนเมือง ได้เกิดเหตุบันไดของสายการบินไลออนแอร์ ถูกแรงลมพัดปลิวมาชนกับปีกด้านซ้ายของเครื่องบินสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน ดีดี 7810 ขณะจะเดินทางไป จ.นครศรีธรรมราช ให้มีต้องการขนย้ายผู้โดยสาร 175 คน ไปยังเครื่องลำใหม่

นอกจากนี้แรงพายุ ยังทำให้บันไดเทียบเครื่องบินล้มระเนระนาดหลายสิบตัว และส่งผลให้เที่ยวบินของสายการบินต่างๆ ที่สนามบินดอนเมืองต้องชะงัก และล่าช้า หรือต้องเปลี่ยนไปลงสนามบินอื่น ทำให้มีผู้โดยสารจำนวนมากเกิดความโกลาหล

นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด หรือ บวท. ระบุว่า พายุที่พัดถล่มสนามบินดอนเมือง ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบิน จนทำให้เครื่องบินต้องเปลี่ยนไปลงสนามบินสำรอง 20 เที่ยวบิน บินวนรอภาคอากาศ 20 เที่ยวบิน จอดรอภาคพื้นจำนวน 30 เที่ยวบิน