กรุงเทพมหานคร

“ศรีสุวรรณ” ชี้ น้ำท่วมกรุงเทพ เพราะรัฐชุ่ย ปล่อยสร้างเขื่อนริมคลอง

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย อธิบายถึงสาเหตุน้ำท่วมขังในกทม. เหตุเพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปล่อยให้ผู้รับเหมาสร้างเขื่อนริมคลอง บ้านมั่นคง โกยดินไปถมคลองจนตื้นเขิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า จากเหตุการณ์ฝนตกหนักในมีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ปัญหาดังกล่าว พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ได้โทษระบบไฟฟ้าดับที่อุโมงค์สูบน้ำบางซื่อ แต่กลับไม่โทษตนเองว่าบกพร่องในการบริหารสั่งการให้มีการเตรียมความพร้อม 24 ชั่วโมง ทั้ง ๆ ที่กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนล่วงหน้าแล้ว

นอกจากนั้น ยังต้องถามย้อนไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ด้วยว่า จะรับผิดชอบต่อผู้ว่าฯ คนนี้อย่างไร เพราะสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ว่าฯคนดังกล่าว ยังได้โพสต์โทษชาวบ้านว่าทิ้งขยะลงคลอง จนเศษขยะไปขวางทางน้ำเต็มหน้าประตูน้ำบริเวณใต้ทางด่วน ถ.ประดิษฐมนูธรรม

โดยไม่ได้ตำหนิหรือกวดขันโครงการสร้างเขื่อน ค.ส.ล.ริมคลองของ กทม. งบประมาณ 1,654 ล้านบาท และโครงการบ้านมั่นคง งบ 4,061 ล้าบาท ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการกำหนดนโยบายการบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่แอบโกยทิ้งขยะจากโครงการก่อสร้างลงคลองเต็มไปหมด และไม่ยอมขุดลอกก่อนฤดูฝนจะมาถึง

ทั้งนี้ ประชาชน สามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้ว่าขณะนี้คลองลาดพร้าว มีลักษณะตื้นเขินมาก พื้นที่รองรับน้ำฝนลดน้อยลง เหตุเพราะผู้รับเหมาก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล.ริมคลอง ได้โกยดินริมตลิ่งไปเกลี่ยทิ้งลงในคลองตลอดทั้งแนวคลอง ผนวกกับการก่อสร้างบ้านมั่นคงริมคลองมักง่ายแอบโกยขยะจากการก่อสร้าง เศษอิฐ หิน ดิน ทราย ทิ้งลงในคลองลาดพร้าวเต็มไปหมด

แถมบางชุมชนมีการเกรดดินขยายพื้นที่ถมคลองให้แคบลงเพื่อเอาพื้นที่ไปสร้างบ้านมั่นคง โดยที่กทม.ก็รับรู้แต่แสร้งทำไม่รู้ไม่เห็น เนื่องจากโครงการเหล่านี้มีผลประโยชน์มหาศาลนับพันล้าน