ข่าว ข่าวภาคเหนือ

เร่งซ่อมแซมเสาไฟฟ้าหลังพายุถล่มแม่สาย

เร่งซ่อมแซมเสาไฟฟ้าหลังพายุพัดถล่ม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เสาไฟฟ้าล้มกว่า 40 ต้น

วันนี้ (10 พ.ค. 63) – นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเสียหายจากพายุลูกเห็บที่ตกลงมาเมื่อช่วงเย็น วันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา บริเวณถนนพหลโยธินใกล้กับอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย โดยพบว่าเสาไฟฟ้าแรงสูง ริมถนนพหลโยธินสายแม่สาย-เชียงราย ล้มขวางทาง ซึ่งเป็นเส้นทางหลักระหว่าง อ.เมือง ไป อ.แม่สาย รวม 46 ต้น มีรถยนต์ได้รับความเสียหายจำนวน 5 คัน เกิดจากการหักหลบเสาไฟฟ้าที่ล้มลงมา มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยเพียง 1 รายซึ่งติดอยู่ในรถขณะเสาไฟฟ้าลงมา ทำให้ทางถูกปิด และมีรถติดยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร ตั้งแต่บริเวณหมู่บ้านสันทรายปู่ยี่ หมู่ 4 ไปจนถึงหมู่บ้านจ้อง หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย และทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง

นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย เปิดเผยว่า หลังจากการสำรวจความเสียหาย พบว่าเสาไฟฟ้าแรงสูง ริมถนนพหลโยธิน ช่องทางขาเข้าแม่สาย ล้มลงจำนวน 38 ต้น เสาไฟแรงต่ำล้มลง 8 ต้น โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดเชียงราย ได้ระดมกำลังคนและเครื่องจักรจากการไฟฟ้าข้างเคียง จำนวน 30 ทีม เร่งงานกอบกู้และติดตั้งให้กลับคืนสู่ปกติ คาดว่าราษฎรที่ได้รับผลกระทบไม่มีไฟฟ้าใช้ประมาณ 400 ครัวเรือน จะมีไฟใช้ได้ในในเวลาไม่เกิน 19.00 น.ของวันนี้

ส่วนความเสียหายของบ้านเรือน ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สาย และองค์กรปกครองท้องถิ่นสำรวจแล้ว พบว่า มีบ้านเรือนของราษฎรได้รับผลกระทบใน 4 หมู่บ้านของตำบลโป่งผา และ 2 หมู่บ้านของตำบลโป่งงาม รวม 97 หลังคาเรือน นายอำเภอแม่สายสั่งการให้เร่งช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบแล้ว