สุดแปลก! นำพืชผักผลไม้ เนรมิตรเมรุเผาศพแม่!

ตกแต่งเมรุเผาศพ ได้แปลกและสะดุดตากับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก ที่จังหวัดสุรินทร์ โดยนำพืชผักสวนครัวไปตกแต่งได้อย่างสวยงาม เนื่องจากผู้เสียชีวิต ชื่นชอบการทำอาหารเป็นอย่างมาก

เมรุวัดชูประศาสนาราม หมู่ 6 บ.ศรีตะวัน ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานฌาปนกิจศพ คุณแม่ ประโยชน์ ( ติ๋ว ) รัมพณีนิล อายุ 62 ปี ชาวบ้านยาง ม.1 ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ โดยมีจุดที่แปลกตาแก่บรรดาแขกที่มาร่วมงาน เป็นอย่างมาก นั้นคือเมรุที่ใช้ฌาปนกิจศพ ได้ประดับตกแต่งขึ้นพืชผักผลไม้ต่างๆ มีทั้งหวดนึ่งข้าวเหนี่ยว พืชผัก เช่น พริก มะเขือข้าวโพด ถั่วฝักยาว มะละกอ มะเขือเทศแตกต่างจากงานฌาปนกิจศพโดยทั่วไปที่จะใช้ดอกไม้สด

จากการสอบถามนางสาว รุจิรา รัมพณีนิล ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้ที่เสียชีวิตทราบว่า ที่มาของการจัดประดับเมรุแบบที่เห็น คือคุณแม่ติ๋ว ผู้เสียชีวิต ท่านชอบทำกับข้าวมาก และเพื่อประยุค การประดับเมรุให้เกิดประโยชน์ แก่ผู้มาร่วมงาน พอเสร็จงานสามารถเอาไปทำประโยชน์ได้ แต่หากแบบเก่าส่วนมากจะตกแต่งด้วยดอกไม้พอเสร็จก็ทิ้งไปเฉยๆ ลูกๆจึงได้ลงความเห็นกันว่า จะนำพืชผักผลไม้ประดับเมรุวันเผาแบบนี้

นอกจากนี้ยังมีการโปรยทาน ให้กับผู้ที่มาร่วมงาน เป็นลูกมะนาวกับหัวหอม จำนวน 3 หาบ หาบละหลายร้อยลูก และหากว่าใครเก็บลูกมะนาวได้ หัวหอมใหญ่ได้ก็นำไปแลกเอารางวัลกับทางเจ้าภาพได้เลยคือได้หนึ่งลูกแลกได้ 100 บาท หากได้ห้าลูกก็แลกได้ 500 บาท และอีกอย่างในเวลาที่แย่งกันเก็บนั้นบางทีลูกมะนาวแตก พอแตกเยอะๆมันก็จะมีความหอมของมะนาวขึ้น ทำให้ภายในบริเวณงานก็จะหอมอบอวนไปด้วยกลิ่นของมะนาวและหัวหอม เลยคิดทำให้แม่เป็นครั้งสุดท้าย