ข่าว

ผันตัว! “หมอภาคย์” เตรียมรับบทแสดงนำ งานฉลองวันชัยชนะย่าโม 12 วัน 12 คืน

หมอภาคย์ ฮีโร่ถ้ำหลวง เตรียมแสดงนำ การแสดงสื่อผสมแสงสีเสียง ในงานย่าโม 2561 สุดยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน เชิดชูวีรกรรมหญิงกล้าแห่งเมืองโคราช เผย ทุ่มเทแรงกายแรงใจฝึกซ้อมอย่างสุดฝีมือ

สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกับองค์กรภาครัฐและเอกชนในจังหวัด  เปิดแถลงข่าวการแสดงสื่อผสมภาพและเสียง อิงประวัติศาสตร์ ชุด “ย่าฉันท่านชื่อโม”  ตอน บุญเหลือหลานย่า ผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์ ที่หน้าบริเวณ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์โคราช ซึ่งถือเป็นในไฮไลท์หนึ่งของงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2562 ที่จังหวัดนครราชสีมา จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มีนาคม ถึง 3 เมษายน 2562 รวม 12 วัน 12 คืน โดยมี นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล, นางณัฏฐินีภรณ์  จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัด, พลเอกมารุต ลิ้มเจริญ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครราชสีมา, พลตำรวจตรีวัชรินทร์ บุญคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฯ และนายชัชวาล วงจร ประธานหอการค้าจังหวัดฯ ร่วมกันแถลงข่าว ซึ่งได้นำบางช่วงบางตอนของการแสดงอันยิ่งใหญ่อลังการมาให้ได้ชมในโอกาสนี้ด้วย

โดยการแสดงสื่อผสม ภาพและเสียงอิงประวัติศาสตร์ ชุด “ย่าฉันท่านชื่อโม” ในชื่อตอน“บุญเหลือหลานย่า ผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์”  จะเป็นการถ่ายทอดผ่านการแสดงแบบสื่อผสมเสมือนจริง แบ่งเป็นองก์การแสดงทั้งสิ้น 7 องก์ โดยจะเล่าเรื่องราวตำนานการก่อเกิดเมืองโคราช ย้อนสู่ห้วงอดีตค่ำคืนแห่งความอาลัย และย้อนความผู้สละชีพในสมรภูมิทุ่งสัมฤทธิ์ ที่ร่วมกันต่อสู้เพื่อกู้แผ่นดินโคราช จนถึงองค์สุดท้าย คือการสถาปนาท้าวสุรนารี ซึ่งนักแสดงกิตติมศักดิ์ทุกคน อาทิ สรพงษ์ ชาตรี , สุนารี ราชสีมา และพันโท นายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน หนึ่งในวีรบุรุษถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจฝึกซ้อมกันอย่างสุดฝีมือ เพื่อให้การแสดงออกมาสมเกียรติ เพื่อร่วมรำลึกถึงความเสียสละและวีรกรรมอันกล้าหาญของคุณหญิงโม และเหล่าวีรชนผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์ที่ได้เสียสละเลือดเนื้อและชีวิตแผ่นดินเมืองโคราชได้คงอยู่จวบจนปัจจุบัน นอกจากนี้ในการแถลงข่าว ทีมผู้จัดได้นำเสื้อ “ย่าฉันท่านชื่อโม” ที่ออกแบบโดย ศิลปินแห่งชาติ “เปี๊ยกโปสเตอร์” มาจำหน่ายในราคา 290 บาท เพื่อนำรายได้ไปให้กองทุนกีฬาจังหวัดนครราชสีมา  และสมทบการจัดแสดงสื่อผสม แสง สี เสียงอิงประวัติศาสตร์ โดยผู้ที่ให้การสนับสนุนซื้อเสื้อจะได้รับบัตรเชิญเข้าชมการแสดงฟรี

โดย หมอภาคย์ กล่าวว่า ตนเองนั้นได้รับเกียรติ์แสดงเป็น นายนรินทร์ คู่หมั้นของนางสาวบุญเหลือ น้องสาวของท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม ซึ่งจะมีการจำลองเหตุการณ์วีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ที่ย่าโม กับ นางสาวบุญเหลือ ได้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับข้าศึก ที่ต้อนชาวโคราชมาเป็นเชลยศึก โดยนางสาวบุญเหลือ ได้เสียสละชีวิตด้วยการนำคบเพลิงไปโยนใส่เกวียนดินปืนจนตัวเองต้องเสียชีวิต และในที่สุดย่าโมก็ได้นำชาวบ้านต่อสู้จนข้าศึกพ่ายแพ้และสามารถกอบกู้เมืองโคราช ให้กลายเป็นปึกแผ่นถึงทุกวันนี้ ซึ่งเรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงความรักต่อแผ่นดินเกิด ความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ และความกล้าหาญของคุณย่าโม วีระสตรีชาวโคราช และวีระสตรีไทยผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล  จึงอยากขอเชิญชวนประชาชนชาวโคราช และชาวไทยทั่วประเทศ มาร่วมชมการแสดงแสง สี เสียง สุดตระการตา ได้ตลอด 10 รอบ ในงานย่าโมประจำปี 2562 นี้

สำหรับการแสดงสื่อผสม แสง สี เสียงอิงประวัติศาสตร์ชุด “ย่าฉันท่านชื่อโม” ตอน “บุญเหลือหลานย่า ผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์” จะมีการจัดการแสดงเพียง 10 รอบเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม – 3 เมษายน 2562 จะเริ่มเวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ที่บริเวณเวทีการแสดงกลางน้ำ หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ที่สามารถรองรับผู้ชมได้กว่า 3,000 คน ซึ่งอนุชนคนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ที่ต้องการมาร่วมเป็นส่วนนหึ่งในงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี หรือต้องการสั่งซื้อเสื้อและเข้าชมการแสดงสื่อผสมอันยิ่งใหญ่ทรงคุณค่า   สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 095-6415622