พายุปาบึกสงบ!! เต่ามะเฟือง แห่วางไข่อีกครั้ง คาดมีมากถึง 112 ฟอง [คลิป]

เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่อีกครั้งบนชายหาด ห่างจากจุดเดิมประมาณ 430 เมตร คาดว่ามีไข่เต่า 112 ฟอง พร้อมนำกลับไปอนุบาลฟักในหลุมบริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคัก จ.พังงา

วันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2562 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า พายุโซนร้อนปาบึกที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 5 ม.ค.ที่ผ่านมา เคลื่อนที่เป็นวงกว้างทั้งอ่าวไทยและอันดามัน ได้สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศทางทะเลและสัตว์ทะเลหายากเป็นจำนวนมาก ซึ่งผลกระทบจากอิทธิพลของพายุดังกล่าวไม่ได้เล่นงานแค่บ้านเรือนของประชาชนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสัตว์ใต้ท้องทะเลที่ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน หลังจากสถานการณ์ดังกล่าวเงียบสงบทรัพยากรธรรมชาติกลับคืนสู่สภาวะปกติ จึงทำให้ระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง รวมถึงสัตว์ทะเลหายากเข้ามาหากินในบริเวณพื้นที่ต่างๆ ที่อุดมสมบูรณ์ และในวันนี้เวลา 00.35 น. เจ้าหน้าที่ผู้อยู่เวรเฝ้าระวังฯ นำโดยสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 อาสาสมัครพิทักษ์ทะเล (อสทล.) และฐานทัพเรือพังงา ร่วมปฏิบัติงานเดินลาดตระเวนการขึ้นมาวางไข่ของเต่ามะเฟือง (เดินเต่า) พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟือง จำนวน 1 รัง ห่างจากจุดวางไข่เดิม (หาดคึกคัก) ไปทางทิศเหนือประมาณ 430 เมตร ตรวจวัดร่องรอยขนาดความกว้างของใบพาย 165 ซม. ช่วงลำตัวกว้าง 92 ซม.

นายประถม รัสมี ผู้อำนวยสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 จึงทำการแจ้งข้อมูลให้นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน รับทราบและพิจารณาเพื่อให้แนวทางในการปฏิบัติ ซึ่งความเห็นโดยสรุปให้ทำการย้ายไข่เต่านำไปเพาะฟักที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดคึกคัก จังหวัดพังงา จึงดำเนินการขุดพบไข่เต่าทั้งหมด 112 ฟอง เป็นไข่สมบูรณ์ 64 ฟอง และเป็นไข่ไม่สมบูรณ์ (ไข่ลม) 48 ฟอง และได้ทำการเคลื่อนย้ายนำมาขุดหลุมฟักใหม่บริเวณศูนย์เฝ้าระวังฯ หาดคึกคักต่อไป