ข่าวปลอม! ปล้นห้างฯ จ.เชียงใหม่ จนท.เร่งตรวจสอบต้นโพสต์ จ่อเอาผิด พรก.ฉุกเฉิน

26 มี.ค. 2563 เวลา 11:08 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอเหตุจลาจล ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง พร้อมระบุข้อความว่า “การปล้นซุปเปอร์มาเก็ตเกิดขึ้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวได้มีการแชร์ต่อๆกันออกไป พร้อมเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ตอนนี้

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ล่าสุดจากการตรวจสอบ สปริงนิวส์ สอบถามไปยัง ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจของจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการยืนยันว่า เป็นข่าวปลอม ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ขอให้ประชาชนอน่าส่งต่อข้อมูล และอย่าตื่นตระหนก

จากการตรวจสอบเบื้องต้นบุคคลในคลิปและสถานที่เกิดเหตุคล้ายเป็นเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ว่าเป็นประเทศใด เเละผู้โพสต์เป็นใคร พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเตรียมมาตรการเอาผิดกลุ่มคนที่สร้างข่าวปลอมขึ้นมาในโซเชียลมีเดีย

ขณะที่การเผยแพร่และส่งต่อข่าวปลอมภายใต้การประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ระุบว่า "การนำเข้า เผยแพร่ หรือ ส่งต่อ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน" ตามมาตรา 14(2)(5) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ