เลือกตั้ง62 : "แก้วสรร" แนะ กกต. รวมคะแนนใหม่ แก้วิกฤตศรัทธา

01 เม.ย. 2562 เวลา 5:24 น.

นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ ให้มุมมองทางออกของความขัดแย้ง จากกรณีที่ได้มีภาคประชาชนการชุมนุมเคลื่อนไหว และ การรวมตัวกันลงชื่อถอดถอนองค์กรอิสระอย่างกกต. ในครั้งนี้ ชี้กกต. ควรแสดงความโปร่งใส โดยการรวมผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ อีกครั้งเพื่อกู้วิกฤตศรัทธาจากประชาชน

หลังจากที่ กกต. ประกาศผลคะแนน 100 เปอร์เซ็นต์ ผู้ที่ใช้สิทธิเลือกตั้งได้ตั้งข้อสังเกตุ จากผลคะแนนที่มีความผิดปกติเพิ่มมากขึ้น จากกรณี บัตรเขย่ง ที่สร้างความคลุมเคลือในสังคม แต่ กกต. ยังไม่สามารถชี้แจงได้ชัดเจน หลังจากนั้นสื่อสังคมออนไลน์มีการชักชวนมวลชนร่วมชุมนุมที่แยกราชประสงค์ และที่บริเวณแยกราชประสงค์และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อรวบรวมรายชื่อปลดกกต. และแสดงพลัง สนับสนุน​ให้พรรคที่ชนะเลือกตั้งจัดตั้งรัฐบาล ทางออกในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร? นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ และอดีต ส.ว. กรุงเทพฯ จะมาให้มุมมองผ่านรายการ

โดยนายแก้วสรร ได้เปิดเผยว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้ ทางกกต. ได้ออกระเบียบมามัดตัวเอง ในเรื่องของคะแนนจากหน่วยนับคะแนน ที่จะเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ ห้ามเกิน 95 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเมื่อระเบียบเป็นเช่นนี้ และมีการปฏิบัติที่ไม่ชัดเจน จากกรณีที่คะแนนไหลมาเยอะ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำการตัดคะแนน เพื่อไม่ให้เผยแพร่เกิน 95 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้เกิดความติดขัดในการประกาศผลคะแนนการเลือกตั้ง และทำให้ประชาชนไม่เชื่อถือในผลคะแนนที่ออกมา ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวาจา แต่ต้องแก้ไขด้วยกระบวนการที่น่าเชื่อถือ

ทั้งนี้ตนจึงเสนอว่า ทาง กกต. จะต้องเคลียร์ตัวเลขให้ประชาชนเข้าใจ เมื่อกระบวนการมันเกิดขึ้นไปแล้ว และเกิดข้อสงสัย ก็ต้องมีการนับคะแนนใหม่ แต่การนับคะแนนใหม่ต้องมีเหตุผล และให้บุคคลภายนอกมาเป็นพยานในการนับคะแนน

นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ ให้มุมมองทางออกของความขัดแย้ง  จากกรณีที่ได้มีภาคประชาชนการชุมนุมเคลื่อนไหว และ การรวมตัวกันลงชื่อถอดถอนองค์กรอิสระอย่างกกต. ในครั้งนี้ ชี้กกต. ควรแสดงความโปร่งใส โดยการรวมผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ อีกครั้งเพื่อกู้วิกฤตศรัทธาจากประชาชน

"แก้วสรร" แนะ กกต. นับคะแนนใหม่

รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand วันที่ 1 เดือนเมษายน พ.ศ. 2562 เวลา 08.00 น.- 10.00 น. ทางช่อง SPRING26 ดำเนินรายการโดย “ ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” และ “อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์” เจาะลึกประเด็นร้อน.. เสิร์ฟอาหารสมองยามเช้า วันนี้ * "แก้วสรร" แนะ กกต. นับคะแนนใหม่*รับฟังเสียงสัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์กับ นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ และอดีต ส.ว. กรุงเทพฯ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้จากรายการ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >>> ?

เลือกตั้ง 62 : กกต. สั่งนับคะแนนนครปฐมใหม่เชื่อไม่โปร่งใส ส่วนขอนแก่นนับใหม่ไร้ปัญหา