“สภากาตาลุญญา” เรียกประชุมฉุกเฉิน! รับมือมาตรา 155

 

ผู้นำรัฐบาลกาตาลุญญาเรียกประชุมสภาฉุกเฉิน เพื่อหาแนวทางรับมือการประกาศใช้มาตราที่ 155 ของรัฐบาลกลางสเปน ที่สั่งยุบสภากาตาลุญญา พร้อมประกาศให้มีการเลือกตั้งภายใน 6 เดือน

นายมาริอาโน ราฆอย นายกรัฐมนตรีสเปน

วันที่ 22 ต.ค.60–นายมาริอาโน ราฆอย นายกรัฐมนตรีสเปนเรียกประชุมสภาฉุกเฉิน ก่อนตัดสินใจประกาศใช้อำนาจตามมาตรา 155 ของรัฐธรรมนูญแห่งสเปน แทรกแซงอำนาจการปกครองของแคว้นกาตาลุญญา และเตรียมส่งเรื่องต่อไปยังวุฒิสภา เพื่อขออนุมัติยุบสภาแคว้นกาตาลุญญา พร้อมจัดให้มีการเลือกตั้งสรรหาผู้นำท้องถิ่นชุดใหม่ภายใน 6 เดือน หรือในช่วงกลางเดือนมิถุนายนปีหน้า โดยจะมีการหาเสียงเลือกตั้งนาน 54 วัน

นายราฆอยกล่าวว่า รัฐบาลไม่มีทางเลือกอื่น เนื่องจากท่าทีของนายการ์เลส ปุยเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ฝ่าฝืนกฎหมายในการจัดการลงประชามติขอแยกประเทศเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม กว่าเรื่องจะผ่านวุฒิสภาและออกประกาศใช้ได้จริงอาจต้องใช้เวลาราว 1 สัปดาห์

ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา นายปุยเดมองต์

ด้านผู้นำแคว้นกาตาลุญญา นายปุยเดมองต์ แถลงการณ์ประณามนายกรัฐมนตรีราฆอยว่า การใช้มาตราที่ 155 เพื่อยุบสภากาตาลุญญา เป็นการโจมตีที่เลวร้ายที่สุดต่อชาวกาตาลุญญา นับแต่สมัยจอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก ผู้นำเผด็จการสเปน ที่ใช้มาตราการกดขี่ชาวกาตาลุญญาอย่างรุนแรง

ด้วยเหตุนี้ นายปุยเดมองต์จึงเรียกประชุมฉุกเฉินรัฐสภาท้องถิ่น เพื่อหาแนวทางรับมือ ขณะที่เมื่อวานนี้ ชาวกาตาลันกว่า 4 แสน 5 หมื่นคน พร้อมใจออกมาชุมนุมประท้วงในเมืองบาร์เซโลนา เพื่อแสดงท่าทีต่อต้านรัฐบาลกลางสเปน และสนับสนุนการประกาศเอกราชของแคว้นกาตาลุญญา