ใกล้ช่วงเปิดเทอมที่ตลาดนัดโค-กระบือ ต.ท่าแร่ อ.เมือง จ.สกลนคร ยิ่งคึกคัก พ่อค้าเร่งนำโค-กระบือ ออกขาย หารายได้ส่งลูกเรียน

ใกล้เปิดเทอมแล้ว! พ่อค้าเร่งขายควายส่งลูกเรียน

ช่วงนี้ตลาดนัดโค-กระบือ ตำบลท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นตลาดนัดซื้อขายโค-กระบือแหล่งใหญ่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสกลนคร เต็มไปด้วยเกษตรกรที่นำโค-กระบือขึ้นรถกระบะและรถบรรทุกมาเพื่อซื้อขายกัน แล้วนำเงินสดกลับไปจ่ายเป็นค่าเล่าเรียนบุตรหลาน เนื่องจากอยู่ในช่วงใกล้เปิดเทอมใหม่ จำเป็นต้องใช้เงินชำระค่าเล่าเรียน ซื้อชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนให้กับบุตรหลาน

แต่ช่วงนี้โค-กระบือก็ขายไม่ค่อยได้กำไรเท่าไรนัก ราคาลดลงจากแต่ก่อนเกือบ 10,000 บาท เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี ค้าขายฝืดเคือง ราคาโค-กระบือ ตัวใหญ่โตเต็มวัยแล้วเคยขายกันในราคา 45,000 บาท ขณะนี้ต้องขายในราคา 35,000 บาท ส่วนตัวเล็กที่ยังเป็นลูก  จากราคา 26,000 บาท ก็เหลือตัวละ 16,000 บาท แต่ก็ต้องยอมขาย เนื่องจากมีความจำเป็นต้องใช้เงิน

ผู้ที่มาขายโค-กระบือ เล่าว่า ช่วงนี้โค-กระบือมีการนำออกมาจำหน่ายมาก สาเหตุมาจากหลายปัจจัย  หลักๆ ก็คือเมื่อเข้าสู่ช่วงการเตรียมการทำนา และช่วงเตรียมเงินสำหรับลูกเปิดเทอม  แม้ว่าราคาขายโค-กระบือ จะตกลงไปนับหมื่นบาท แต่พ่อค้าก็ต้องยอมขายเพื่อนำเงินไปใช้จ่าย โดยในทุกวันศุกร์และเสาร์จะมีพ่อค้านำโค-กระบือมาขายที่ตลาดแห่งนี้  ไม่ต่ำกว่าหลายร้อยตัว มีรถกระบะและรถบรรทุกมากกว่า  50  คัน