กองปราบเตรียมเรียกสอบอดีตนักการเมืองพัวพันแผนแหกคุก “บรรยิน”

20 มิ.ย. 2020 เวลา 7:58 น.

กองปราบเตรียมประชุมติดตามคดี พ.ต.ท.บรรยินวางแผนแหกคุก พร้อมเชิญอดีตนักการเมืองที่พัวพันมาสอบปากคำจันทร์นี้

วันนี้ 20 มิ.ย.63 พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. เปิดเผยถึงกรณีคนร้ายวางแผนชิงตัว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ ผู้ต้องหาร่วมกันกับพวกอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ที่ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ว่า กรณีที่เกิดขึ้น นายโจ และนายท็อป ถือว่าเป็นผู้ที่ถูก พ.ต.ท.บรรยิน ใช้ให้ไปเตรียมก่อเหตุชิงตัวออกจากเรือนจำ ซึ่ง พ.ต.ท.บรรยิน ถือเป็นผู้ใช้ จ้างวาน หรือสนับสนุนให้ผู้อื่นให้กระทำผิดตามที่ระบุในมาตรา 87 ของประมวลกฎหมายอาญา มีอัตราโทษ 1 ใน 3 ของความผิดที่ก่อขึ้น

 

หากแผนการชิงตัวเกิดขึ้นจริง นายโจ และนายท็อป จะต้องรับโทษเท่ากับผู้ใช้หรือสั่งการให้กระทำผิดด้วย แม้ตอนนี้ทั้งคู่จะยังไม่ได้ก่อเหตุขึ้น แต่ตำรวจมีหลักฐานว่านายโจ พยายามขอความช่วยเหลือจากอดีตนักการเมืองรายหนึ่งให้พา พ.ต.ท.บรรยิน หนีออกจากเรือนจำจริง แต่นักการเมืองรายนี้ไม่ร่วมด้วย จากนี้จะต้องเชิญอดีตนักการเมืองนี้มาสอบปากคำ รวมถึงทนายความที่นายโจ ให้การอ้างว่า พ.ต.ท.บรรยิน ให้มาช่วยประกันตัวออกไปว่ามีส่วนรู้เห็นกับแผนการชิงตัวนักโทษด้วยหรือไม่

 

พร้อมทั้งตรวจสอบหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมร่วมระหว่างตำรวจกองปราบปรามและตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวนนครบาลเกี่ยวกับคดีนี้อีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด