svasdssvasds

Digital Footprint คืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ต้องคิดให้ดีก่อนโพสต์โซเชียล

Digital Footprint คืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ต้องคิดให้ดีก่อนโพสต์โซเชียล

ดิจิทัลฟุตพริ้นท์ คือ รอยเท้าบนโลกดิจิทัล ที่กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือวัดความประพฤติของบุคคลที่กระทำบนโลกอินเทอร์เน็ต และผู้ใหญ่หลายคนถึงกับเตือนว่า "สิ่งที่เคยกระทำในอดีตจะส่งผลถึงปัจจุบัน" ดังนั้น คิดก่อนโพสต์

Digital Footprint (ดิจิทัลฟุตพริ้นท์) หรือ รอยเท้าบนโลกดิจิทัล ที่จะเก็บประวัติทางพฤติกรรมของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต หรือการกรอกข้อมูลใส่ในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น การคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ การกดไลก์เพจ การแชร์หรือแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ สามารถค้นหาได้ง่ายๆ เพียงแค่กรอกข้อมูลส่วนตัวบางอย่างก็ค้นเจอบนโลกดิจิทัลแล้ว

นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องกังวลก็คือ ไม่ว่าจะเป็น เด็กนักเรียน วัยทำงานหรือเจ้าของกิจการก็ต้องรอบคอบเรื่องการโพสต์ข้อความใดๆ ก็ตามบนโซเชียลมีเดีย

มีข้อมูลจาก CareerBuilder ระบุว่า เรื่องดิจิทัลฟุตพริ้นท์เป็นหนึ่งในเหตุผลที่องค์กรจะตัดสินใจเลือกหรือไม่เลือกพนักงานใหม่ในการเข้าทำงาน หากพนักงานคนนั้นมีพฤติกรรมการโพสต์ภาพ วิดีโอหรือข้อความที่ไม่เหมาะสม เช่น การดื่มสุรา ใช้ยาเสพติด เหยียดเพศ บูลลี่หรือแสดงความคิดเห็นด้านการเมืองแบบรุนแรง เหยียดศาสนา เป็นต้น

https://unsplash.com/photos/TkEJiq0WaPI

เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่มีองค์กรกว่า 41.19% ให้ความเห็นพ้องตรงกับผลวิจัยว่า นำการแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์มาใช้ประกอบในการพิจารณาคุณสมบัติในการรับเข้าทำงาน

เนื่องจากบุคคลนั้น อาจแสดงถึงความคิดเห็นต่อต้านการทำงานกับเพื่อนร่วมงานที่มีความเห็นต่าง รวมทั้งมีความเสี่ยงที่จะแสดงความเห็นที่รุนแรงต่อองค์กร

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม

การแบ่งรอยเท้าดิจิทัล จะมี 2 รูปแบบ

  • Active Digital Footprint คือ ประวัติที่เกิดจากความตั้งใจเปิดเผย เช่น การส่งอีเมล เขียนบล็อก โพสต์ข้อความ รูปแบบ วิดีโอ บนโซเชียลมีเดีย 
  • Passive Digital Footprint คือ ประวัติที่เกิดจากความไม่ตั้งใจ เช่น IP Address รหัสเข้าคอมพิวเตอร์ ล็อกอินในการเข้าโซเชียลมีเดียต่างๆ ประวัติการค้นหาข้อมูล

ดังนั้น ยิ่งเราท่องโลกออนไลน์มากเท่าไหร่ แสดงความคิดเห็น จ่ายเงินซื้อของ หรือค้นหาข้อมูลด้วยโปรแกรมแล้วกดยอมรับ Cookie ทุกเว็บที่เข้าใช้งาน (หรือไม่ยอมรับก็ตาม) ระบบออนไลน์จะบันทึกไว้ทั้งหมด (นั่นถึงเป็นเหตุผลให้ต้องมีกฎหมาย PDPA เข้ามาควบคุมอิสระในการท่องอินเทอร์เน็ตและไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล)

Digital Footprint คืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ต้องคิดให้ดีก่อนโพสต์โซเชียล

นอกจากนี้ Forbes ยังเคยให้เหตุผลเกี่ยวกับดิจิทัลฟรุตพริ้นต์ในการรับเลือกพนักงานสำหรับเข้าทำงานไว้ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น

  1. โลกออนไลน์บอกถึงความเหมาะสมของบุคคลต่อบริษัท
  2. แสดงให้เห็นตัวตนอีกด้านของพนักงาน
  3. การแสดงตัวตนทำให้มองเห็นวิสัยทัศน์ของคนแบบ 360 องศา
  4. ประเมินบุคลิกภาพเบื้องต้น
  5. สร้างความชัดเจนในตัวบุคคลมากกว่าคำตอบที่เตรียมมา

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นกลุ่มคนเจน X , Y , Z ก็ต้องคิดให้ดีก่อนโพสต์ทุกครั้ง เพราะการใช้โซเชียลแบบไม่ยั้งคิด อาจจะเป็นดาบสองคม ที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนในสังคม ความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับลูกค้า และส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของทั้งบุคคลและองค์กรก็เป็นได้

related