svasdssvasds

ชวนรู้จัก The MSG Sphere ตึกทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาพร้อมจอ LED ไซส์ยักษ์

ชวนรู้จัก The MSG Sphere ตึกทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาพร้อมจอ LED ไซส์ยักษ์

The MSG Sphere เรียกได้ว่าเป็นตึกทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มาพร้อมเทคโนโลยีจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นจอ LED ขนาดใหญ่ยักษ์เกือบ 54,000 ตรม. งบประมาณการสร้างกว่า 8 หมื่นล้านบาท เป็นเหตุผลที่ทำไมเราอยากชวนมารู้จักเจ้าตึกนี้กัน

The MSG Sphere คืออะไร หลายคนอาจสงสัยเนื่องจากบางคนจะเคยเห็นตึกเดอะสเฟียร์ผ่านโซเชียลมีเดียที่เป็นไวรัลในหลายๆงานระดับโลก ด้วยงบประมาณการสร้างกว่า 2.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ​ หรือราวๆ 80,826 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นสิ่งปลูกสร้างสุดล้ำสมัยที่น่าสนใจในปีนี้เลยก็ว่าได้ เราจะพามาดูกันว่าเจ้าตึก Sphere จะมีความเจ๋งแค่ไหนบ้าง

ชวนรู้จัก The MSG Sphere ตึกทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาพร้อมจอ LED ไซส์ยักษ์

ตึก The MSG Sphere คืออะไร 

The MSG Sphere เป็นตึกที่สร้างมาเพื่อเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของลาสเวกัสเลยก็ว่าได้ ซึ่งสร้างโดยยอดฝีมือจาก บริษัท Populous ซึ่งเคยเป็นบริษัทที่ออกแบบสนามระดับโลกอย่าง Super Bowl และ World Cup มาแล้วเช่นกัน

ชวนรู้จัก The MSG Sphere ตึกทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาพร้อมจอ LED ไซส์ยักษ์

ซึ่งทาง Sphere Entertainment จะใช้ตึก The MSG Sphere ในการจัดอีเวนท์ยักษ์ใหญ่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต, การแสดงดนตรี, การแข่งขันกีฬาต่างๆ แต่นั่นยังไม่พอเพราะตึก Sphere จะมาพร้อมเทคโนโลยีเจ๋งๆอะไรบ้าง ชวนมาดูไปพร้อมๆกัน

ชวนรู้จัก The MSG Sphere ตึกทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาพร้อมจอ LED ไซส์ยักษ์ ตึกทรงกลม The MSG Sphere ประกอบไปด้วยลำโพงทั้งหมดถึง 160,000 ตัว ภายในติดตั้งจอ LED ขนาดยักษ์ความละเอียด 16K พร้อมไฟ LED รอบๆถึง 1.2 ล้านจุด ซึ่งแต่ละจุดมีไฟ LED 48 ดวง แสดงเฉดสีได้ทั้งหมด 256 ล้านสี 

ภาพบรรยากาศภายในตึก The MSG Sphere The MSG Sphere มาพร้อมที่นั่ง 17,600 คน และที่ยืนทั้งหมด 2,400 คน ทำให้ตึกนี้สามารถจุผู้ชมได้ถึง 20,000 คน และยังมีห้อง VIP เพื่อรองรับศิลปินและคนดังอีก 

ย้อนกลับมาดูที่ขนาดความยักษ์ใหญ่ของตึก Sphere ซึ่งความสูงของตึกคือ 112 เมตร ความกว้างทั้งหมด 153 เมตร กินพื้นที่กว่า 54,000 ตารางเมตร โดยตึกนี้จะตั้งอยู่ที่ Venetian Resort ในลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา

ด้วยความเจ๋งขนาดนี้ทำให้ค่าโฆษณาบนตัวตึก Sphere สูงมากถึง 450,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 16.4 ล้านบาทต่อวัน เช่ารายสัปดาห์ 650,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 23.7 ล้านบาท

ชวนรู้จัก The MSG Sphere ตึกทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาพร้อมจอ LED ไซส์ยักษ์ ซึ่งที่น่าสนใจคือแต่ละครั้งที่ The MSG Sphere เปิดภาพโฆษณาหรือเปลี่ยนแปลงอะไรก็มักจะเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาของ NBA หรือการที่คนนำไปทำเป็นมีมต่างๆทั่วโลก เรียกได้ว่ารูปทรงของตึก Sphere สามารถสร้างความตื่นเต้นให้คนทั่วโลกเลยก็ว่าได้

ชวนรู้จัก The MSG Sphere ตึกทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาพร้อมจอ LED ไซส์ยักษ์ ปัจจุบัน The MSG Sphere มีโชว์ The Sphere Experience ที่จะเปิดให้ดูความเจ๋งต่างๆของตึกโดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,700 บาทและขายหมดไปเป็นที่เรียบร้อย ส่วนคอนเสิร์ตของ U2 ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 5,000 บาท สำหรับใครที่มีโอกาสไปลาสเวกัส ก็ควรจะลองไปให้ได้สักครั้ง

ที่มา :  reviewjournal , CNN , thespherevegas

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

 

related