สื่อดังวิเคราะห์ หากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ประเทศไหนอ่วมสุด (มีไทยด้วย)

08 ม.ค. 2563 เวลา 5:35 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สื่อชื่อดังแดนผู้ดีวิเคราะห์สถานการณ์อิหร่าน - สหรัฐอเมริกา ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆและมีโอกาสนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 โดยตีความจากอาณาเขตชายแดน สมรภูมิ รวมถึงประเทศมหาอำนาจที่จะเข้าร่วม ทั้งนี้มีการกำหนดสีตามความรุนแรงซึ่งประเทศไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มด้วย  โปรแกรมแอนตี้ไวรัสของแท้จาก KASPERSKY ราคาพิเศษ

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

สำนักข่าวชื่อดังของอังกฤษ มิเรอร์ แสดงแผนที่แบบอินเทอร์แอคทีฟเผยให้เห็นกลุ่มประเทศที่มีโอกาสถูกโจมตีและได้รับผลกระทบหากความขัดแย้งของ อิหร่าน - สหรัฐ ดำเนินไปจนถึงสงครามโลกครั้งที่ 3 โดยเฉพาะกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง แต่สำหรับซาอุดิอาระเบีย และอิสราเอล อาจเป็นข้อยกเว้นเนื่องจากเป็นประเทศพันธมิตรของสหรัฐอเมริกามากกว่า

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

นอกจากนี้ข้อความจากเฟซบุ๊กเพจ Oil Trading ยังวิเคราะห์เพิ่มเติมถึงประเทศมหาอำนาจอย่าง รัสเซีย และจีน ที่หากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ขึ้นอาจอยู่ฝั่งอิหร่านว่าจัดอยู่ในกลุ่ม "สีม่วง" คือมีความเสี่ยงปานกลางยกเว้นจะมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวก็จะขยับไปเป็นสีแดง (อันตรายที่สุด) เช่นเดียวกับไทยเองก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศสีม่วงเช่นกัน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ประเทศไหนที่อันตรายหรือปลอดภัยที่สุด ?

จากแผนที่เราจะเห็นได้ว่าประเทศที่อันตรายที่สูดคือสีแดง และประเทศที่ปลอดภัยที่สุดคือสีเขียว ในขณะที่สีส้ม สีม่วง และสีเหลือง คือประเทศที่มีความเสี่ยงไล่รองลงมาจนถึงเสี่ยงน้อย

? ประเทศที่มีอันตรายที่สุดได้แก่อิรัก และคูเวต เพราะนั้นเป็นประเทศที่ติดชายแดนของอิหร่านที่สหรัฐมีกำลังทหารอยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นสมรภูมิที่ทางซาอุกับอิหร่านกำลังใช้เป็นสงครามทางศาสนามุสลิมระหว่างนิกายชีอะฮ์ที่อิหร่านสนับสนุนและนิกายซุนนีที่ซาอุสนับสนุนอยู่ ทำให้ทางสหรัฐนั้นกำลังเร่งส่งทหารอีกจำนวน 3,000 นายเข้าไปเสริมอยู่

ทางด้านประเทศเขตสีแดงอื่นๆก็จะมี อัฟกานิสถาน  , โซมาเลีย  , ซีเรีย และซูดาน ซึ่งมีสงครามกลางเมืองอยู่แล้วจึงมีความเสี่ยงเสมอ ในขณะที่เกาหลีเหนือ ก็เป็นเขตสีแดงเพราะอาจจะเกิดความขัดแย้งขึ้นมาด้วยตัวเองจากเรื่องมาตรการคว่ำบาตรการทดลองอาวุธนิวเคลียร์อยู่แล้ว

? ทางด้านประเทศแถบรัสเซีย และจีน นั้นก็ได้จัดเป็นประเทศสีม่วง ซึ่งมีความเสี่ยงกลางๆ เพราะทั้งสองประเทศมหาอำนาจนี้มีอาจนโยบายทางการเมืองไม่ได้สอดคล้องกับสหรัฐอยู่โดยตลอด ถึงแม้ความเสี่ยงไม่ได้สูงมากแต่ในเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและสหรัฐนั้น ทางรัสเซียและจีนก็ดูเหมือนจะยืนอยู่ข้างอิหร่านในหลายๆครั้งและมองว่าสหรัฐอาจไม่เป็นธรรมในเรื่องนี้

ทางด้านประเทศไทย นั้นก็จัดอยู่ในกลุ่มประเทศสีม่วงหรือมีความเสี่ยงปานกลาง

?? ส่วนประเทศในแถบยุโรป และประเทศพันธมิตรกับสหรัฐ ทังในตะวันออกกลางอย่าง ซาอุดิอาระเบีย และอิสราเอล ก็โดนจัดอยู่ในประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ เพราะทางสหรัฐคงไม่มีทางโจมตีประเทศเหล่านี้และคงส่งกำลังทหารเข้าไปปกป้องด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด