ข่าว ต่างประเทศ

รู้จัก ไวรัสโคโรนา และเราควรกังวลแค่ไหน

จีนกำลังพยายามใช้มาตรการคุมเข้มจำกัดการเดินทางเข้าออกจากเมืองที่เป็นจุดเริ่มต้นการระบาด คือเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ขณะที่มีรายงานว่าต้นกำเนิดเชื้อ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ อาจมาจากงูที่ขายในตลาดสดในเมือง

ไวรัสอะไรที่กำลังแพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น

ไวรัสที่กำลังระบาดในจีนขณะนี้ คือ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่ติดต่อมาจากสัตว์ คนกลุ่มแรกๆ ที่ติดเชื้อนี้ เป็นกลุ่มคนที่ทำงานที่ตลาดขายส่งอาหารทะเลใจกลางเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นตลาดที่ขายเนื้อสัตว์สารพัดชนิด รวมถึงสัตว์เป็นๆ ที่จะใช้ปนะกอบอาหาร รวมถึงเป็นโรงฆ่าสัตว์ด้วย

มีรายงานข่าว่า สัตว์ที่เป็นต้นตอเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ครั้งนี้ น่าจะเป็น งูสามเหลี่ยม และงูเห่า ซึ่งเป้นงูมีพิษที่พบมากในพื้นที่ตอนกลางและตอนใต้ของจีน และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การระบาดมีรายงานครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา และแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในเมืองอู่ฮั่น เมืองใกล้เคียง และตอนนี้พบผู้ติดเชื้อนอกประเทศหลายราย

อาการที่เกิดจากจาก ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

เชื้อไวรัสชนิดนี้ก่อให้เกิดโรคปอดบวม คนที่มีอาการป่วยจะไอ มีไข้ เจ็บคอ มีน้ำมูก และหายใจลำบาก และอาจหนักมากถึงขั้นอวัยวะภายในล้มเหลวได้ และเนื่องจากเป็นโรคปอดบวมจากไวรัส ยาปฏิชีวนะจึงไม่มีประโยชน์ ยาต้านไวรัสหวัดไม่สามารถใช้ได้ ผู้ติดเชื้อจะมีอาการดีขึ้นจากการรักษาได้เร็วแค่ไหนขึ้นอยู่กับระบบภูมิคถ้มกันของแต่ละคน ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ตอนนี้เป็นผู้สูงอายุ และเป็นคนที่มีโรคประจำตัวมาก่อนแล้ว

การติดต่อจากคนสู่คน

กระทรวงสาธารณสุขจีน ยืนยันว่าเชื้อ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่นี้ สามารถติดต่อได้จากคนสู่คน และถึงแม้ไม่มีหลักฐานว่าสามารถแพร่กระจายได้ทางอากาศ แต่ก็สามารถติดเชื้อได้หากอยู่ใกล้ผู้ติดเชื้อที่ไอหรือจาม ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และพบผู้ติดเชื้อนอกจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งสหรัฐฯ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน มาเก๊า เวียดนาม สิงคโปร์ และประเทศไทย อย่างไรก็ตาม มีหลายฝ่ายที่เชื่อว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงๆ น่าจะสูงกว่าที่จีนรายงาน ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ 830 ราย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ถ้าคำณวนจากความเป็นไปได้ น่าจะมีผู้ติดเชื้อแล้วถึง 4,000 ราย

ผู้เชี่ยวชาญกังวลขนาดไหน

มีความกังวลว่าเชื้อ ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ อาจลุกลามอย่างรวดเร็วในช่วงวันหยุดตรุษจีน ที่จะเริ่มขึ้นวันที่ 24 มกราคมนี้ เมื่อชาวจีนหลายร้อยล้านคนขะเดินทางกลับบ้าน หรือไปเที่ยวนอกประเทศเพื่อฉลองวันหยุด แต่ปักกิ่งและฮ่องกงได้สั่งยกเลิกงายฉลองใหญ่แล้ว และ 5 เมืองในจีน รวมถึงเมืองอู่ฮั่นถูกจำกัดการเดินทางเข้าออก ซึ่งขณะนี้ กบลุ่มเสี่ยงอยู่ที่คนที่มีโรคประจำตัว สุขภาพอ่อนแอ

ความกังวลของผู้เชี่ยวชาญอยู่ที่ความรุนแรงของอาการ บางคนมีอาการไม่รุนแรง แค่เหมือนเป็นหวัด ขณะที่บางคนอาจถึงอวัยวะภายในล้มเหลว

ควรตื่นตระหนกหรือยัง

ผู้เชี่ยวชาญยังระบุว่าไม่ควรแตกตื่น การแพร่กระจายของเชื้อโรคนอกจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นการพัฒนาของสถานการณ์ที่คาดว่าจะต้องเกิดขึ้นอยู่แล้ว ความกังวลหลักๆ คือเชื้อโรคแพร่กระจายจากคนสู่คนอย่างไร และต้องติดเชื้อมากขนาดไหนที่ทำให้เกิดอาการป่วยจนถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาที๋โรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม คนที่ทำงานบริการการแพทย์เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อ และที่ผ่านมา ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ รองลงมาคือเด็กเล็ก

อ่านสัมภาษณ์อธิบดีกรมควบคุมโรค เจาะลึกการรับมือ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ของไทยเพิ่มเติมได้ที่นี่