Spring News

"ช้าง" และ "ลา" สัญลักษณ์พรรคการเมืองสหรัฐฯ

12 พ.ย. 2563 เวลา 7:17 น.

หลายคนสงสัยว่าทำไมพรรคการเมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกาถึงต้องเป็น "ลา" กับ "ช้าง"

โดย พรรคเดโมแครต (Democratic) จะเป็นรูป "ลา" ในขณะที่ "ช้าง" เป็นสัญลักษณ์ของ พรรครีพับลิกัน (Republican) ที่มาของสัตว์ทั้ง 2 ที่ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของพรรคอย่างเป็นทางการ มีที่มาจากคนเดียวกัน นั้นคือ "โธมัส แนสต์" (Thomas Nast) นักวาดการ์ตูนล้อเลียน ชาวเยอรมัน

โดยเริ่มจากการที่ แนสต์ วาดภาพเสียดสีพรรคเดโมแครต จากการที่มีสมาชิกของพรรคจากรัฐทางเหนือ หรือที่เรียกว่าพวก "Copperhead" ไม่พอใจผลการเลือกตั้ง ที่พวกเขาพ่ายแพ้ต่อคู่แข่งอย่างราบคาบ ว่าเป็นดั่งลาโง่ ในภาพ "A live Jackass Kicking a Dead Lion.” ที่กำลังเตะสิงโตที่ตายแล้ว แสดงถึงความดื้อดึง และความเขลา  ที่ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ ลงในนิตยสารการเมืองรายสัปดาห์ Harper's Weekly ในฉบับวันที่ 15 มกราคม ค.ศ.1870

จากนั้นตามหลังมาอีก 4 ปี แนสต์ได้วาดภาพ "The Thrid-Term Panic" ลงนิตยสาร Harper's Weekly ฉบับวันที่ 7 พฤศจิกายน 1874 เป็นภาพช้าง ที่เปรียบเหมือนพรรครีพับลิกัน โดยมี "จอมพล ยูลิซิส เอส แกรนท์" (Ulysses S. Grant) ประธานาธิบดีคนที่ 18 (ดำรงตำแหน่ง 1869-1877) ได้รับความนิยมและเก็บเกี่ยวคะแนนเป็นกอบเป็นกำ แต่กำลังวิ่งไปตกหลุมที่ตัวเองขุดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ภาวะเงินเฟ้อ (Inflation) , การปฏิเสธ (Repudiation) และการปฏิรูป (Reform) ที่อาจหมายถึงการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ เพื่อให้จอมพลแกรนท์สามารถเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 3 ได้ นอกจากนั้นยังพ่วงด้วย การปกครองตัวเอง (Home Rule) และ การสร้างใหม่ (Re-Construction) กับ ลาในชุดหนังสิงโต ที่หมายถึงหนังสือพิมพ์ N.Y. Herald ไปไล่หลอกสื่อสำนักต่าง ๆ ทำให้ฝูงสัตว์พากันวิ่งหนีอลหม่าน นึกว่าราชสีห์มา

นับตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1870 เป็นต้นมา โธมัส แนสต์ ก็ได้วาดภาพการ์ตูนล้อเลียนการเมืองของเขา ลงในนิตยสารและหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ ซึ่งเขาก็ได้ใช้ช้างในฐานะตัวแทนของพรรครีพับลิกัน และลาเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต

แต่หากจะย้อนความสัมพันธ์ของ ช้าง และ ลา กับพรรคการเมืองทั้ง 2 ก็มีมาก่อนหน้านั้นนานมาก

ต้องย้อนไปถึงสมัยปี 1828 ที่ "แอนดรูว์ แจ็กสัน" (Andrew Jackson) ประธานาธิบดีคนที่ 7 ของสหรัฐฯ (ดำรงตำแหน่ง 1829-1837) และเป็นประธานาธิบดีคนแรกจากพรรคเดโมแครต สมัยที่หาเสียงอยู่นั้น แจ็กสัน ถูกคู่แข่งกล่าวโจมตี หาว่าเป็นลาโง่ ด้วยการเปลี่ยนนามสกุลจาก "แจ็กสัน" (Jackson) เป็น "แจ็กแอส" (Jackass) เรียกกันว่า "แอนดรูว์ แจ็กแอส" (Andrew Jackass) หรือว่า "แอนดรูว์ คนโง่" นั่นเอง

ซึ่งก็มีการให้พิมพ์ลงสื่อหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ เพื่อหวังเป็นการทำให้ แจ็กสัน เสื่อมเสียชื่อเสียง หรือ ดิสเครดิต ทว่า แจ็กสัน กลับมองเป็นเรื่องขำขัน และมองว่า "ลา" เป็นสัญลักษณ์ของความทรหดอดทน เอาการเอางาน บวกกับแนวคิดที่ว่า "Let the People RULE." หรือการให้ความสำคัญกับประชาชน ให้ประชาชนเป็นผู้นำ ทำให้แจ็กสันคิดว่า หากจะต้องเป็นลาโง่ ก็ยอมโง่ เพื่อที่จะได้ทำงานหนักรับใช้ประชาชน แล้วก็นำภาพลาใส่ลงไปในโปสเตอร์หาเสียงเสียด้วยเลย

ส่วนช้างก็มีความเกี่ยวโยงกับพรรครีพับลิกันมาตั้งแต่สมัย 1860 "อับราฮัม ลินคอล์น" (Abraham Lincoln) ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐฯ (ดำรงตำแหน่ง 1861-1865) และเป็นประธานาธิบดีคนแรกจากพรรครีพับลิกัน มีภาพของช้างตัวหนึ่งสวมใส่รองเท้า เป็นภาพโฆษณาจากร้านรองเท้าแห่งหนึ่งปรากฎบนหน้าหนังสือพิมพ์ "Rail Splitter" หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นจากชิคาโก พร้อมสโลแกนของร้านรองเท้าดังกล่าวว่า "For Good Boots and Shoes." หรือ "ร้านที่มีบูทที่ดีและรองเท้าที่ดี" ซึ่งร้านรองเท้าและหนังสือพิมพ์ดังกล่าวให้การสนับสนุนพรรครีพับลิกัน

จากนั้นในปี 1864 หนังสือพิมพ์ที่สนับสนุนพรรครีพับลิกันอีกเจ้าหนึ่ง ชื่อว่า "Father Abraham" ได้ปรากฏภาพของช้างตัวกำลังใช้งวงชูธง โดยสื่อถึงชัยชนะของกองทัพฝ่ายรัฐบาลประธานาธิบดีลินคอล์น ที่สามารถเอาชนะกองทัพฝ่ายใต้ ในสงครามกลางเมืองอเมริกาได้

สำหรับผู้ที่สนับสนุนพรรครีพับลิกัน มองว่าสัญลักษณ์ช้างของพวกตน เป็นตัวแทนของ ความสง่างาม ฉลาดและมีเกียรติ ในขณะที่ลาของพรรคเดโมแครตเป็นตัวแทนของความโง่เง่า อ่อนแอ ไร้อำนาจ น่าขัน และหัวดื้อ

และกลับกันสำหรับผู้ที่สนับสนุนพรรคเดโมแครต มองว่า ช้างของคู่แข่งอย่างพรรครีพับลิกัน เป็นตัวแทนของความงุ่มง่าม โอ้อวด และเป็นอนุรักษนิยม ส่วนลาของพวกตน เป็นตัวแทนของความชาญฉลาด กล้าหาญ และไม่กลัวใคร

นี้คือประวัติความเป็นมาทั้งหมด ของ "ช้าง" และ "ลา" อันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต สองพรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด