ชวนอ่านเรื่องราวฮีลใจของ Zac Clejan นักไวโอลินจากสหรัฐฯ ผู้ใช้เวลายามว่างในการสีไวโอลินให้เต่าในสวนใกล้บ้านได้ฟังกัน เพราะไหมไม่รู้ แต่มีเต่ามาฟังหลายสิบตัวเลย
สำนวนไทยเรามี “สีซอให้ควายฟัง” ซึ่งความหมายไม่ค่อยจะดีนัก แต่นี่คือเรื่องราวของชายผู้ “สีไวโอลินให้เต่าฟัง” เขามีชื่อว่า Zac Clejan นักดนตรีจากนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา แซคมีช่องยูทูบเป็นของตัวเองชื่อ @thetrapviolonist
ในตอนแรก แซคก็แค่เป็นนักดนตรีคนหนึ่งที่ชอบใช้เวลาว่าง ๆ ไปกับการฝึกปรือฝีมือการสีไวโอลินของตัวเองที่ริมสวนน้ำสาธารณะในเมือง ไม่ร้องเปล่า เขาใช้มือถืออัดวิดีโอเก็บไว้ จู่ ๆ วันหนึ่ง ขณะที่แซคกำลังสีไวโอลิน ก็มีเต่านับ 10 ตัว ผุบหัวโผล่ขึ้นมาจากน้ำ ลอยตุบป่องมาฟังเพลงที่เขาบรรเลง
โชคดีที่วันนั้น แซคสวมแว่นจาก Meta ไว้พอดี เขาจึงสั่งให้อัดวิดีโอเอาไว้ แต่ยังไม่ได้เผยแพร่สู่โซเชียลมีเดีย จนกระทั่งเวลาผ่านไปหลายเดือน แซคกลับบังเอิญค้นเจอวิดีโอนี้อีกครั้ง และตัดสินใจโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย
เหลือจะเชื่อ ยอดวิวถล่มทลายภายในชั่วข้ามคืน คงเป็นการเสียเวลาหากมาหาคำตอบว่าทำไมคนชอบดูอะไรแบบนี้ ต้องถามว่าคนแบบไหนเห็นโมเมนต์สุดน่ารักแบบนี้แล้วไม่ชอบหรือเอ็นดูมากกว่า จริงมั้ย จากวันแรกที่ปล่อยคลิปสีไวโอลินให้เต่าฟังไป ก็ผ่านเวลาไปร่วม 2 ปีแล้ว
แซคเล่าต่อว่าการเล่นดนตรีให้เต่าฟังได้ขยายฐานผู้ชมในช่องทางโซเชียลมีเดียของเขา และไม่ใช่แค่เต่าเท่านั้น แซคยังเล่นดนตรีให้กับวัวและม้าฟังด้วย แถมเจ้าตัวก็กำลังวางแผนที่จะปล่อยอัลบัมชุดที่ 3 และจะเริ่มทัวร์ 8 เมืองในสหรัฐอเมริกา
ถึงตรงนี้คิดว่าควรไปทำความรู้จักเจ้าของเรื่องราวนี้กันหน่อย Zach Clejan เริ่มฝึกเล่นไวโอลินตั้งแต่สามขวบ ครอบครัวเขาเล่นดนตรีกันทั้งบ้าน แซคเล่าว่าที่เริ่มเล่นดนตรีเร็วไม่ใช่ว่าชอบ แต่ถูกบังคับให้ฝึกเล่นดนตรี
แม้ไม่ชอบเล่นดนตรี แต่เขาชอบฟังดนตรี แนวเพลงที่แซคชอบคือ ฮิปฮอป ในสมัยเรียน high school แซคพยายามจะเป็นแรปเปอร์ด้วยการแต่งเพลง สร้างบีทของตัวเอง แต่เส้นทางมันยากเกินไป แซคจึงตัดสินใจเลิกเล่นดนตรีเมื่อเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย
“ผมจบด้านการตลาด จากนั้นย้ายไปที่ลอสแอนเจลิส และทำงานในองค์กรอยู่พักหนึ่ง ช่วงนั้น ผมเห็นโอกาสที่จะลองเล่นดนตรีอีกครั้ง โดยผสมผสานความรักที่ผมมีต่อแร็ปเข้ากับความเชี่ยวชาญด้านดนตรีคลาสสิก” แซคเล่า
6 ปีที่แล้ว แซคลาออกจากงานประจำและหันมาเป็นศิลปินเต็มตัว เขาค้นพบความสุขในดนตรี ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกบังคับเสียจนความสุขมันหายไป วันนี้เขาหันไปหยิบจับเพลงแรปจากศิลปินดัง ๆ เช่น Drake, Young Thug มาเล่นด้วยเครื่องดนตรีออเคสตรา ซึ่งดูไม่เข้ากันเลย
ประเด็นที่เราน่าขยายความสนใจออกไปคือ เสียงดนตรีสามารถดึงดูดความสนใจของสัตว์ได้ด้วยงั้นหรือ เมื่อค้นการศึกษาไปแล้วพบว่าสัตว์ตอบสนองต่อดนตรีได้จริง ดนตรีสามารถทำให้สัตว์บางชนิดสงบลงในสถานการณ์ที่กดดันได้
มีการศึกษาที่บอกว่าสุนัขจะสงบลงเมื่อได้ฟังเพลงคลาสสิค เรกเก้ หรือซอฟต์ร็อก หรือในกรณีของเต่า อาจอนุมานได้ว่ามันน่าจะชอบฟังเพลงคลาสสิคแน่ ๆ แต่อีกมุมหนึ่ง งานวิจัยก็บอกว่าเต่าจะรู้สึกเครียดเมื่อเสียงรอบข้างดังเกินไป
บางทีเราจะค้นพบแง่งามในสิ่งที่เราชอบ แม้เราเคยเกือบจะทิ้งมันไปแล้วก็ตาม นี่คือเรื่องราวของ Zac Clejan นักไวโอลินจากลอสแอนเจลิส ผู้ใช้เวลายามว่างในการสีไวโอลินให้เต่าฟัง
ที่มา: popsci
ข่าวที่เกี่ยวข้อง