'BKKCAW 2026' ปลุกพลังคนกรุงลิขิตอนาคตเมืองผ่านไลฟ์สไตล์

'BKKCAW 2026' ปลุกพลังคนกรุงลิขิตอนาคตเมืองผ่านไลฟ์สไตล์

ลบภาพจำงานสิ่งแวดล้อมที่น่าเบื่อ! แล้วมาลิขิตอนาคตกรุงเทพฯ ผ่านแฟชั่น ศิลปะ และดนตรี ในงาน BKKCAW 2026 เพราะเรื่องกู้โลกไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นไลฟ์สไตล์ที่เราเริ่มได้เองตั้งแต่วันนี้

SHORT CUT

  • งาน BKKCAW 2026 ชูแนวคิด 'เราลิขิต' เพื่อเปลี่ยนบทบาทของคนกรุงเทพฯ จากผู้รับผลกระทบให้เป็นผู้ลงมือสร้างอนาคตของเมืองด้วยตัวเอง
  • เปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้เป็น 'พื้นที่ปล่อยของ' สำหรับทุกคนที่มีไอเดียด้านสิ่งแวดล้อม โดยเชื่อมโยงเข้ากับไลฟ์สไตล์ 10 สาขา เช่น แฟชั่น กีฬา และศิลปะ
  • เน้นย้ำพลังความร่วมมือของประชาชนที่สร้างการเปลี่ยนแปลงได้จริง โดยยกตัวอย่างความสำเร็จในการปลูกต้นไม้เกินเป้า และการลดขยะกับฝุ่น PM 2.5

ลบภาพจำงานสิ่งแวดล้อมที่น่าเบื่อ! แล้วมาลิขิตอนาคตกรุงเทพฯ ผ่านแฟชั่น ศิลปะ และดนตรี ในงาน BKKCAW 2026 เพราะเรื่องกู้โลกไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นไลฟ์สไตล์ที่เราเริ่มได้เองตั้งแต่วันนี้

หลายครั้งเมื่อเราได้ยินคำว่า โลกร้อน, การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือคำศัพท์เทคนิคอย่าง ‘เน็ตซีโร่’ และ ‘คาร์บอนเครดิต’ เรามักติดภาพว่าเรื่องรักษ์โลกต้องเป็นหน้าที่ของนักวิชาการที่ถือไมค์พูดเรื่องยากๆ หรือมีแต่แผนภูมิเส้นที่ดูยังไงก็เข้าไม่ถึงชีวิตจริง จนทำให้เราเผลอคิดไปว่า “เรื่องพวกนี้มันไกลตัวจัง” หรือ “ลำพังแค่เราคนเดียวจะไปทำอะไรได้”

แต่ความจริงที่ทรงพลังที่สุด ซึ่งถูกเน้นย้ำในงานเปิดตัว Bangkok Climate Action Week (BKKCAW) 2026 ณ พิพิธภัณฑ์ตลาดน้อยที่ผ่านมา คือประโยคเรียบง่ายแต่กินใจที่ว่า “เรื่องสิ่งแวดล้อม คือเรื่องของทุกคน และมันอยู่ในทุกกิจกรรมที่เราทำในทุกๆ วัน” งานในปีนี้จึงไม่ใช่แค่การจัดงานรณรงค์แบบเดิมๆ แต่เป็นการประกาศว่า กรุงเทพฯ กำลังจะกลายเป็นพื้นที่ปล่อยของสำหรับทุกคนที่มีไอเดียอยากลิขิตอนาคตของเมืองนี้ด้วยมือตัวเอง

จากเขาบอกมาสู่เราลิขิต

'BKKCAW 2026' ปลุกพลังคนกรุงลิขิตอนาคตเมืองผ่านไลฟ์สไตล์

คอนเซปต์ ‘เราลิขิต’ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ชื่อธีมงานที่ฟังดูสวยหรู แต่มันคือการเปลี่ยนบทบาทของพลเมือง จาก ‘ผู้รับผลกระทบ’ ให้กลายเป็น ‘ผู้ออกแบบ’ สิ่งที่เราทำไปแล้วในช่วงปีที่ผ่านมาคือข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนที่สุด ท่านผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้แชร์ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่ ‘ทุกคนร่วมมือกัน’ ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นได้จริง

จากเป้าหมายการปลูกต้นไม้ 1 ล้านต้น ที่เคยดูเหมือนยาก แต่คนกรุงเทพฯ กลับร่วมใจกันปลูกไปแล้วกว่า 2.5 ล้านต้น! ขยะที่เคยล้นเมืองถูกแยกและจัดการจนลดปริมาณลงได้ถึง 1,000 ตันต่อวัน และที่สำคัญคือฝุ่น PM 2.5 ที่เราเคยสูดดมกันทุกวัน วันนี้มันลดลงไปได้เกือบครึ่งหนึ่ง สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากนโยบายบนกระดาษเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการที่คนในชุมชน โรงเรียน และภาคเอกชน ลุกขึ้นมาทำเรื่องเล็กๆ ในชีวิตประจำวันของตัวเองจนกลายเป็นพลังที่ขยายผลได้มหาศาล

เมื่อเรื่องกรีน กลายเป็นเรื่องเดียวกับไลฟ์สไตล์

สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดของ BKKCAW 2026 คือการพังกำแพงความน่าเบื่อของวิชาการทิ้งไป แล้วเชื่อมโยงเรื่องสิ่งแวดล้อมเข้ากับ 10 สาขาที่อยู่ในชีวิตเราจริงๆ ตั้งแต่ อาหาร พลังงาน ธรรมชาติ สุขภาพ เมือง การศึกษา การท่องเที่ยว ชุมชน เศรษฐกิจ ไปจนถึง ศิลปะและวัฒนธรรม

ลองจินตนาการถึงเทศกาลในเดือนตุลาคมที่กำลังจะถึงนี้ กรุงเทพฯ จะเต็มไปด้วยกิจกรรมที่ทำให้เราสนุกจนลืมไปเลยว่ากำลังช่วยกันดูแลโลกอยู่

สายแฟชั่น
เตรียมพบกับ Sustainable Fashion Week ที่จะพิสูจน์ว่าเสื้อผ้ามือสองหรือวัสดุรีไซเคิลสามารถกลายเป็นไฮแฟชั่นได้

สายกิจกรรมและกีฬา 
มีงาน Climate Action Football Cup ที่เปลี่ยนสนามบอลให้กลายเป็นพื้นที่สื่อสารเรื่องโลกเดือดผ่านหยาดเหงื่อและความสนุก

พื้นที่ของความหวังและการลองผิดลองถูก

หากคุณมีความคิดดีๆ แต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน BKKCAW คือพื้นที่ที่เปิดกว้างที่สุด คุณไม่จำเป็นต้องเป็นอาจารย์ ไม่ต้องเป็น CEO และไม่จำเป็นต้องเป็น Expert ทางด้านสิ่งแวดล้อม แค่คุณมีไอเดีย มีความตั้งใจ และอยากจะลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อเมืองที่คุณรัก ที่นี่คือ ‘พื้นที่ทดลอง’ ขนาดใหญ่ที่คุณสามารถเดินเข้ามาเสนอโปรเจกต์ ร่วมมือกับพันธมิตร หรือแม้แต่การเข้ามาเรียนรู้วิธีการแยกขยะที่ถูกต้องจากเพื่อนบ้านในชุมชนอย่างคลองเตยหรือตลาดน้อย

สิ่งที่งานนี้อยากมอบให้กับเราทุกคนมากที่สุด ไม่ใช่แค่ความรู้ แต่คือ ‘ความหวัง’

'BKKCAW 2026' ปลุกพลังคนกรุงลิขิตอนาคตเมืองผ่านไลฟ์สไตล์

ในวันที่ข่าวสารเรื่องสิ่งแวดล้อมมักจะเต็มไปด้วยความน่ากลัวและคำทำนายวันสิ้นโลก BKKCAW อยากปรับมุมมองหรือเรื่องเล่าใหม่ ให้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เป็นเรื่องของโอกาส และเป็นเรื่องที่เราทุกคน ‘ลิขิต’ เองได้

บทสรุปของเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ว่าโลกจะร้อนขึ้นกี่องศาเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ว่าวันนี้เราเริ่มทำอะไรหรือยัง? ความหวังไม่ได้เกิดจากการนั่งรอ แต่เกิดจากการเริ่มต้นลงมือทำเรื่องง่ายๆ ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ DNA

ตุลาคมนี้ มาเจอกันที่ Bangkok Climate Action Week 2026 แล้วมาช่วยกันลิขิตฟ้าใหม่ให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่าอยู่และยั่งยืนสำหรับทุกคน เพราะนี่คือบ้านของเรา และเราคือคนกำหนดอนาคตของมันเอง

related