ตร.กางแผนชุมนุม63 ใช้หลักอดทนไม่เน้นใช้กำลัง วางจนท.ดูแลโดยรอบ

19 ก.ย. 2563 เวลา 4:38 น.

ตร.แถลง มาตรการรักษาความปลอดภัย และเส้นทางจราจร จากกรณีการจัดกิจกรรม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ยึดแผนชุมนุม63 ใช้หลักอดกลั้นไม่มีการใช้กำลัง

19 ก.ย. 2563 กองบัญชาการตำรวจนครบาล พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัยรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข้อปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจในการรักษาความสงบเรียบร้อยและอยู่ในหลักของกฎหมาย โดยรับนโยบายโดยตรงจาก นายกรัฐมนตรี ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติกับผู้ชุมนุมโดยละมุนละม่อม จะใช้หลักอดทนอัดกลั้นโดยไม่มีการใช้กำลัง

ส่วนกรณีการเปลี่ยนแผนจากกรกฎ 52 เป็นแผนชุมนุม 63 ยืนยันว่าไม่ใช่แผนจัดการกลุ่มชุมนุม แต่เป็นการนำข้อผิดพลาดและบทเรียนเก่าๆ รวมถึงข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ มาถอดบทเรียน เพื่อปรับปรุงแผน

ขณะที่ พลตำรวจตรีปิยะ กล่าวถึง จุดคัดกรอง covid ในส่วน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ประสานกับทาง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตั้งจุดคัดกรองใหญ่ จุดที่ 1 และ 2 ที่ประตูทางเข้าของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุดที่ 3 ประตูทางเข้าถนนท่าพระจันทร์ และจุดที่ 4 ทางเข้าออกถนนพระอาทิตย์ โดยมีเจ้าหน้าที่ของกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ร่วมตรวจ

ส่วนกรณีตำรวจ สภ.แม่ทา จังหวัดลำพูน ที่มีการสกัดกั้นกลุ่มบุคคล โดยเรียกตรวจบัตรประชาชน ยืนยันว่า เป็นด่านตรวจยาเสพติด ตามวงรอบ ไม่ใช่ด่านสกัดกั้น และกลุ่มบุคคลดังกล่าว เดินทางเข้ามาเพื่อเรียกร้องเรื่องการตั้งโรงงาน 500 คน โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ชุมนุม 

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายโดยยึดหลักว่าอดกลั้นและดูแลพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเยาวชนให้ดีที่สุด