Spring News

"เฟซบุ๊ก" สั่งลบ 185 บัญชี เชื่อมโยงรัฐบาล-ปฏิบัติการ IO กองทัพไทย

04 มี.ค. 2564 เวลา 1:25 น.

นับเป็นครั้งแรกที่ "เฟซบุ๊ก" ดำเนินการปิดบัญชีผู้ใช้ของประเทศไทย ที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลและปฏิบัติการ IO ของกองทัพไทย เนื่องจากเข้าข่ายพฤติกรรมหลอกลวง

 บริษัท เฟซบุ๊ก อิงค์ เผย ว่าบริษัทได้ ลบบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวน 185 บัญชีที่มีความเกี่ยวข้องกับ ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร หรือไอโอ (Information Operation: IO) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เฟซบุ๊กได้ดำเนินการปิดบัญชีผู้ใช้ของไทยที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลไทย

 ทั้งนี้ หากดูในรายละเอียดจะพบว่า เฟซบุ๊กได้ลบ 77 บัญชี, 72 เพจ และ 18 กลุ่มออกจากเฟซบุ๊ก และลบ 18 บัญชีบนอินสตาแกรมที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายปฎิบัติการไอโอของกองทัพไทย โดยเฟซบุ๊กมีเป้าหมายต้องการขจัด “พฤติกรรมหลอกลวงที่กระทำกันเป็นกลุ่มหรือร่วมมือกัน” บนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก บริษัทระบุว่า บัญชีเหล่านี้เชื่อมโยงกับกองทัพไทยและเล็งเป้าหมายผู้ชมหรือผู้รับข่าวสารที่อยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความขัดแย้งและเหตุการณ์ความไม่สงบ รวมทั้งกลุ่มก่อการร้ายแบ่งแยกดินแดน มาเป็นระยะเวลายาวนานหลายทศวรรษ

 ตรีรัตน์ จี้ นายกฯ แจง ปมทวิตเตอร์แถลงพบมีปฏิบัติการ IO หนุน รบ.

• ทบ.ยัน ไม่มีนโยบาย “อวตาร” ทำ IO ซัด ทวิตเตอร์ สรุปแบบไม่เป็นธรรม

 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าได้ติดต่อเพื่อสอบถามเรื่องนี้แต่โฆษกของกองทัพได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเนื่องจากเป็นนโยบายที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถให้ข่าวนอกเหนือจากการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ   

 ด้านหัวหน้าฝ่ายนโยบายความมั่นคงทางไซเบอร์ของเฟซบุ๊กเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เฟซบุ๊กลบบัญชีที่เกี่ยวข้องกับกองทัพไทย และพบความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างการใช้ปฏิบัติการไอโอนี้ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) “เราพบว่าบัญชีและกลุ่มเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกันและเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการไอโอ”

  เครือข่ายดังกล่าวส่วนใหญ่เริ่มใช้งานบนเฟซบุ๊กตั้งแต่ปี 2563 มีการใช้ทั้งบัญชีปลอมและบัญชีจริงของตัวเองจัดการหน้าเพจทั้งที่เป็นเพจส่วนบุคคลและเพจกลุ่ม ซึ่งมีทั้งที่แสดงตัวตนอย่างชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับกองทัพและที่ไม่ได้เปิดเผย บางบัญชีปลอมเปิดใช้ในนามบุคคลที่ไม่ใช่ตัวตนจริงๆ ระบุว่าเป็นบุคคลจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากนี้ ทางเครือข่ายยังใช้เงินในการโฆษณาทั้งบนเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมไปแล้วราว 350 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 10,500 บาท

 ซึ่งบางเพจในเครือข่ายนี้มีผู้ติดตามราว 700,000 ราย และบางเพจที่เป็นเพจกลุ่มก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายอื่นๆ มาเข้าร่วมกลุ่มถึง 100,000 ราย

 ก่อนหน้านี้ในเดือน ต.ค.2563 สื่อโซเชียลมีเดียยอดนิยมอีกราย คือ ทวิตเตอร์ ได้เคยปิด 926 บัญชีที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการไอโอของกองทัพไทยมาแล้ว ซึ่งในครั้งนั้น กองทัพได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับบัญชีเหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กยังได้ปิดบัญชีของ 4 เครือข่ายของรัฐบาลอิหร่าน รัสเซีย และโมรอกโกด้วย โดยระบุว่าในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทได้ถอดเครือข่ายที่มีพฤติกรรมหลอกลวงนี้ออกจากสารรบบของเฟซบุ๊กไปแล้วมากกว่า 100 เครือข่ายทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด