svasdssvasds

หอการค้าไทย ห่วงน้ำท่วมปี2564 ทุบเศรษฐกิจไทย ซ้ำเติมโควิด-19

หอการค้าไทย ห่วงน้ำท่วมปี2564 ทุบเศรษฐกิจไทย ซ้ำเติมโควิด-19

หอการค้าไทย ออกมาเป็นห่วงสถานการณ์น้ำท่วมปี 2564 ว่าอาจกระทบเศรษฐกิจไทย ซ้ำเติมโควิด-19 ไปอีกเบื้องต้นประเมินว่าอาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจประมาณ 5,000-10,000 ล้านบาท/วัน ทั้งประเทศ แต่มั่นใจปี2564 น่าจะเป็นบวกได้

‘นายสนั่น  อังอุบลกุล’ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยเป็นห่วงสถานการณ์น้ำท่วมปี2564 ที่เกิดขึ้นหลายจังหวัดในขณะนี้เป็นอย่างมาก เพราะอาจจะเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงปลายปีนี้ โดยประเมินว่าอาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจประมาณ 5,000-10,000 ล้านบาท/วัน ทั้งประเทศ ทั้งนี้ได้ติดต่อไปยังหอการค้าจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ เร่งประสานงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อร่วมหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการและประชาชนต่อไป

ห่วงน้ำท่วมปี2564 กระทบเศรษฐกิจไทย

นอกจากปัจจัยลบน้ำท่วมปี2564 แล้ว เชื่อว่ายังมีปัจจัยบวกอื่น ๆ อย่างเช่นการศบค. มีมติเห็นชอบให้มีการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมต่าง ๆ เพิ่มเติม เช่น ร้านเสริมสวย นวดและสปา สถานเสริมความงาม โรงภาพยนตร์ และเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ตามปกติ รวมทั้งลดระยะเวลาห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 22.00-04.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ ถือเป็นข่าวดี และเป็นการส่งสัญญานสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจในอีก 3 เดือนที่เหลือ รวมทั้ง สะท้อนความสามารถของระบบสาธารณสุข ที่พร้อมจะรับมือกับการแพร่ระบาด

“เกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา หลายธุรกิจได้รับการผ่อนคลายและเตรียมตัวกลับมาเปิดดำเนินการ ส่วนภาคประชาชนก็เริ่มมีความมั่นใจในการกลับมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงในหลายจังหวัดประกอบกับ สถานพักคอยและโรงพยาบาลสนามหลายแห่ง เริ่มมีผู้ป่วยลดลงในระดับที่ควบคุมสถานการณ์ไม่ให้หนักได้ สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ ศบค. พิจารณาผ่อนคลายกิจการ และมาตรการต่าง ๆ มากขึ้น”

น้ำท่วมปี2564 หลายพื้นที่ยังน่าเป็นห่วง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

• น้ำท่วมปี2554 บทเรียนราคาแพงทุบเศรษฐกิจ หวั่นน้ำท่วมปี2564 จะซ้ำรอย !     

• ของจำเป็นช่วงน้ำท่วม มีอะไรบ้าง ? พาณิชย์สั่งห้ามขึ้นราคา

 ระวังสัตว์มีพิษกัดช่วงฝนตกน้ำท่วม!!! ตะขาบ แมงป่อง กัดควรทำอย่างไร?

มั่นใจว่าเศรษฐกิจปี2564 ยังอยู่แดนบวก

นอกจากเป็นห่วงเรื่องน้ำท่วมปี2564 แล้ว หอการค้าไทยและมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยประเมินว่า การจับจ่ายใช้สอยทางเศรษฐกิจในเดือนตุลาคมนี้ น่าเพิ่มมาเป็น 10,000-12,000 ล้านบาทต่อวัน และมองว่าการผ่อนคลายในเดือนตุลาคมนี้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้ให้กลับมาเป็นบวกได้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ หลายพื้นที่ทำงานกันแบบภาครัฐร่วมเอกชน วางแผนเปิดเมืองร่วมกัน

ทั้งนี้จึงอยากให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า แนวทางหรือมาตรการต่าง ๆ ที่จะออกมานั้น ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบจากทุกฝ่าย โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นลำดับแรก และพยายามผ่อนคลายให้ภาคธุรกิจดำเนินกิจกรรมต่อไปได้ นอกจากนั้น ปริมาณวัคซีนที่ยังทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และมีการกระจายไปยังจังหวัดต่าง ๆ รวมทั้งการปลดล็อค ATK ให้มีราคาที่ถูกลง จะทำให้ผู้ประกอบการและประชาชนในกลุ่มต่าง ๆ เกิดความมั่นใจมากขึ้น และพร้อมจะปฏิบัติตามมาตรการของภาครัฐ เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาด

นอกจากนั้นแผนการเปิดเมืองที่จะทยอยเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาได้นั้น หอการค้าไทยได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น  กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กรุงเทพมหานคร และ ททท. ในการวางมาตรการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทางที่ผ่านเกณฑ์มาตรการต่าง ๆ ให้เข้า-ออกประเทศไทยได้ โดยมีการจำกัดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในแต่ละช่วง เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นโดยเร็ว  เชื่อว่าในไตรมาสสุดท้ายจะทำให้ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการกลับมาได้ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องจับตาดูสถานการณ์น้ำท่วมปี2564 ว่าจะกระทบเศรษฐกิจมากน้อยเพียงใด

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด