Spring News

ไวรัสเยโซ โรคใหม่ที่ค้นพบในญี่ปุ่น สามารถแพร่กระจายสู่คนได้ เกล็ดเลือดลด

07 ต.ค. 2564 เวลา 2:52 น. 547

นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นพบ ไวรัสเยโซ (Yezo Virus) ไวรัสประหลาดที่มีความเกี่ยวข้องไข้เลือดออกไครเมียน-คองโก และ โรคแกะไนโรบี สามารถแพร่เชื้อสู่มนุษย์ได้ แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากไวรัสตัวนี้

นักวิยาศาสตร์ญี่ปุ่น พบโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ และได้ตั้งชื่อว่า ไวรัสเยโซ (Yezo Virus)ซึ่งสามารถแพร่เชื้อสู่มนุษย์ได้ และยังมีความสัมพันธ์กับเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดไข้เลือดออก ไข้เลือดออกไครเมียน-คองโก และเชื้อโรคแกะไนโรบี โดยไวรัสเยโซ อาจทำให้เกิดไข้สูงถึง 39 องศาเซลเซียส และทำให้จำนวนเกล็ดเลือดและเซลล์เม็ดเลือดขาวลดลง

เคสแรกของ ไวรัสเยโซ (Yezo Virus) ที่ถูกพบเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยพบในชายวัย 41 ปี ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล มีไข้และปวดขา หลังถูกเห็บกัดระหว่างเข้าไปเดินเล่นในป่าบนเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น โดย มีผลตรวจเชื้อไวรัสทั้งหมดที่มีเห็บเป็นพาหนะออกมาเป็นลบ และได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลหลังพักรักษาตัวนาน 2 สัปดาห์ 

เคอิตะ มัตซูโน นายแพทย์และนักไวรัสวิทยาจากสถาบันควบคุมโรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน และบรรดาผู้เชี่ยวชาญของทางมหาวิทยาลัยฮอกไกโด วิเคราะห์เลือดของคนไข้ และผลว่ามันมีต้นตอจากไวรัสใหม่ตัวหนึ่ง

คณะวิจัยนำเสนอการค้นพบของพวกเขาในวารสารเนเจอร์ คอมมูนิเคชัน (Nature Communications, September 20, 2021) ในช่วงปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา พบว่าไวรัสใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของสกุลหนึ่งที่มี 15 สายพันธุ์ ที่เรียกว่า nairo viruses โดย 4 ในนั้นสามารถก่อการติดเชื้อในมนุษย์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สายพันธุ์หนึ่งของสกุลไวรัสเป็นสาเหตุของไข้เลือดออกไครเมียน-คองโก ซึ่งทำให้มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ ท้องเสีย มีเลือดออกใต้ผิวหนังและเยื่อบุต่างๆ และอาจจะทำให้ตับล้มเหลวและเสียชีวิต

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดของผู้ที่มีอาการแบบเดียวกัน พบว่า ตั้งแต่ปี 2014 ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสเยโซ (Yezo Virus) แล้วอย่างน้อย 7 คน แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากไวรัสตัวนี้ 

นักวิทยาศาสตร์ยังได้ค้นคว้าหาแหล่งที่มาของไวรัส ซึ่งพบ  อาร์เอ็นเอของไวรัสเยโซ (Yezo Virus) ในเห็บ 3 สายพันธุ์ทั่วตอนเหนือของเกาะญี่ปุ่น นอกจากนี้แล้วยังพบแอนติบอดี้ต้านไวรัสในกวาง และตัวแรคคูนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ป่าบนเกาะฮอกไกโด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ