Spring News

ชิปฝังในสมอง ช่วยคนอัมพาต พิมพ์ 90 อักษรต่อนาที "แค่ใช้ความคิดเท่านั้น"

17 พ.ย. 2564 เวลา 4:06 น. 510

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาชิปฝังในสมองรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้ คนสามารถพิมพ์ตัวอักษรได้เร็วถึง 90 ตัวอักษรต่อนาที โดยใช้แค่ความคิดเท่านั้น

นอกจาก "เวลา" ที่เดินไปไม่หยุดนิ่งแล้ว ก็ยังมี "เทคโนโลยี" ที่พัฒนาและก้าวเดินไปไม่หยุดรั้งรอ เพราะถึงแม้ปัจจุบันหากเป็น "คนพิการ" ถึงขั้นเป็นอัมพาตที่ยากจะสื่อสารกับคนอื่น แต่นักวิทยาศาสตร์ก็พยายาม หา "สิ่งประดิษฐ์" รวมถึงหาวิธีที่นำมาใช้ให้คนที่เป็นอัมพาตสามารถสื่อสารกับคนอื่นๆได้
.
โดยล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แคลิฟอเนีย สหรัฐฯ เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนาชิปฝังในสมองรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้ คนสามารถพิมพ์ตัวอักษรได้เร็วถึง 90 ตัวอักษรต่อนาที โดยใช้แค่ความคิดเท่านั้น และสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคตแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ คนที่เป็น อัมพาต ไม่สามารถสื่อสารกับคนอื่นๆได้ ก็จะ ทำได้ทันที แม้จะช้าหน่อยก็ตาม
.
เทคโนโลยี ชิปฝังในสมอง ในลักษณะนี้ ไม่ใช่เกิดครั้งแรก เพราะในรูปแบบเก่าของสิ่งประดิษฐ์  ระบบพิมพ์ตัวอักษรด้วยความคิดในอดีตนั้น มักจะอาศัยการให้ผู้ป่วยอัมพาต ขยับ "เคอร์เซอร์" ไปยังตัวอักษรที่ต้องการด้วยความคิด ทำให้การพิมพ์ออกมาช้ากว่าความสามารถจริงๆ ของผู้ใช้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ในปี 2020 ทีมนักวิทยาศาสตร์ชุดนี้ ใช้วิธี ในการแปลสัญญาณพฤติกรรมของสมอง (cognitive signals) จากการนึกถึงการเขียนหนังสือด้วยลายมือในหัว ก่อนที่จะแปลงการเคลื่อนไหวในสมองนี้ให้กลายเป็นข้อความได้แบบทันที ซึ่งทำสำเร็จเป็นครั้งแรกและได้รับการตีพิมพ์แล้วในวารสารชื่อ “Nature” ซึ่ง ณ เวลานั้น ยังทำได้ 18 คำต่อนาที 
.
แต่ ระบบใหม่ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แคลิฟอเนีย สหรัฐฯนั้น กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองเปลี่ยนขั้นตอนนี้  เป็นการให้ผู้ป่วยจินตนาการว่าตัวเองกำลังเขียนคำด้วยมือแทน และใช้ AI ถอดรหัสสัญญาณประสาท เป็นตัวอักษรและคำต่างๆ บนจออีกที 
.
หลังจากการทดลองในเบื้องต้น นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ดได้พบว่า ระบบนี้จะทำให้ผู้พิการมือเป็นอัมพาต สามารถกลับมาพิมพ์ข้อความต่างๆ ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 90 คำต่อนาที และมีความแม่นยำถึง 94.5% เลยด้วย (หมายเหตุ การพิมพ์ข้อความจะแม่นยำสูงเพิ่มขึ้นถึง 99% หากใช้ระบบ Autocorrect ช่วย)

ชิปฝังในสมอง ช่วยคนอัมพาต พิมพ์ 90 อักษรต่อนาที "แค่ใช้ความคิดเท่านั้น"

"เรื่องพวกนี้มันเป็นเพียงแค่ ยอดของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้นค่ะ...เราเข้าใจว่าสมองทำงานผ่านระบบประสาทอะไรยังไงมาเป็น 100 ปีแล้ว ดังนั้นเราน่าจะสามารถสั่งให้สมองทำงานอะไรก็ตาม ที่ซับซ้อนได้มากกกว่านี้ค่ะ" คริสห์น่า เชย์นอย นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดกล่าวถึงชิปฝังในสมองรุ่นใหม่
.
ทั้งนี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานจากเทคโนโลยีเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ ไม่เพียงแต่จะใช้ช่วยเหลือเหล่าผู้พิการในการสื่อสารกับผู้อื่นได้เท่านั้น แต่มันยังสามารถ "ต่อยอด" ไปประยุกต์และพัฒนาเพื่อใช้งานในการพิมพ์ความเร็วสูงด้วย...แต่หากมองให้ดีๆ...นวัตกรรมตัวนี้ อาจทำให้คน "หัวใส" บางคน ที่มีความขี้เกียจเกาะกุมชีวิต ถึงขั้นขี้เกียจพิมพ์ข้อความ อาจหาทาง ฝังชิป ตัวนี้ลงในสมอง...ก็เป็นได้... 

ชิปฝังในสมอง ช่วยคนอัมพาต พิมพ์ 90 อักษรต่อนาที "แค่ใช้ความคิดเท่านั้น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ