"ปู ไปรยา" เดินสายมูฯทั่วไทยก่อนบินกลับแอลเอ ยันปิดตำนานจิ้น "โจอี้บอย" ไฟมอดสนิท พร้อมยอมรับมีชายคุยแต่ไม่ขอระบุสัญชาติ
กลับมาเมืองไทยครั้งนี้ บอกเลยว่าปังไม่หยุดฉุดไม่อยู่ ล่าสุดนางเอกฮอลลีวูดสัญชาติไทย "ปู ไปรยา" รับทรัพย์ฉ่ำๆ คว้าพรีเซนเตอร์ คิว ลาแฮร์ ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ฟาดค่าตัว8หลัก งานสุดท้ายก่อนบินกลับไปรับงานโกอินเตอร์ต่อที่ แอลเอ ประเทศสหรัฐอเมริกา
งานนี้ "สาวปู" พร้อมอัปเดตทุกเรื่องราวที่ตอนนี้หันหน้าเป็นสายมูเตลู เดินสายขอพรตลอดเวลา กลางงานอีเว้นท์ Russakarn Open House Party จังหวัดนครสวรรค์ ปิดท้ายด้วยเรื่องหัวใจ หลังมีช็อตประวัติศาสตร์โผล่เซอร์ไพรส์แฟนเก่า "โจอี้ บอย" เต้นเพลงรักเจ็บจี๊ด "ถึงร้ายก็รัก" ที่อดีตแฟนหนุ่มเคยแต่งเพลงให้
วันเกิดที่ผ่านมาเดินสายมู รำถวายที่พระธาตุพนม?
"ใช่ ปกติก็ไม่มีโอกาสได้รำเลย เป็นครั้งแรก แล้วคราวนี้เดือนธันวาคมเราก็มีโอกาสได้ไปนครพนม แล้วท่านรองเจ้าอาวาสให้เราลองสวดบท ก็นั่งสวดข้างพระธาตุบท ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งได้ แล้วท่านก็เลยชวนมาอีกทีตอนวันเกิดก็ชวนคุณพ่อและน้องชาย แล้วก็ทีมพี่ป้อม วินิจ ทีมงานที่อยู่ด้วยกัน ก็เลยอยากทำอะไรที่มันแสดงความเป็นไทยด้วย เราก็เลยมีโอกาสรำ แต่ไม่ได้บนอะไร อันนี้แค่อยากรำถวายเท่านั้นเอง"
ซ้อมรำนานไหมคะ?
"ยากนะ แต่ก็ไปซ้อมเมื่อวันก่อนก็สนุกดี เป็นการรำครั้งแรกที่ไม่เคยทำมาก่อนรู้สึกชอบมาก แต่ตามความเชื่อส่วนตัวนะ คือตอนแรกอากาศร้อนมาก แต่พอทำเสร็จอากาศเย็นลมพัดมาแรงมาก คล้ายอาทิตย์ทรงกรด ช่วงนั้นเราก็รีบอธิษฐานทันที"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่แก่เกินเรียน 4 ศิลปิน-ดารา ไม่ทิ้งวิชาความรู้ มุ่งมั่นจนสำเร็จการศึกษา
เบิร์ด มอบเสื้อให้ แต๊งค์ พงศกร หลังช่วยเรียกร้องความยุติธรรมให้ แตงโม
ควันบุหรี่ร้ายกว่าที่คิด! โบกี้ ไลอ้อน ปอดอักเสบ ทั้งที่ไม่เคยสูบบุหรี่
เข้าสู่วงการสายมูฯนี้ได้ยังไง?
"ปูผ่านอะไรมาเยอะ ต้องหาอะไรยึดเหนียวทางจิตใจ แต่ก็ต้องทำอย่างมีสตินะ เราก็มีปฏิบัตินั่งสมาธิ แล้วก็ถือศีลมาแล้วบ้าง ทำทานแล้วก็ทำความดี อย่ามาก่อนแล้วก็ไม่ค่อยได้ทำเพราะทำแล้ว ก็รู้สึกว่าเจอแต่สิ่งดีดีเข้ามาในชีวิตก็เลยทำต่อไป"
อะไรที่เรามูและมันได้ผลแล้วบ้าง?
"คือการนั่งสมาธิสวดมนต์ เราคิดว่าการที่เรามีสติกับการนั่งหายใจ และรู้เท่าถึงความรู้สึกตัวเองนั่นแหละคือชีวิตเปลี่ยน แล้วก็สวดมนต์เราก็ต้องเข้าใจบทสวดด้วยว่าเราสวดเพราะอะไร อย่างโควิดที่ผ่านมางานหาย เราก็ไม่รู้จะทำอะไรก็เลยนั่งสวดมนต์ดีกว่า สวดตามความรู้สึกเข้าใจความหมายและสวดไปเรื่อยๆ 21 จบ ถ้าได้ 108 จบก็ดี แต่ต้องสวดเพื่อเข้าถึงสมาธินะ"
ปกติขอพรเรื่องอะไรบ้าง?
"ก็ขอให้เราได้งาน แต่ก็ควรจะเริ่มขอเรื่องผู้ชายได้แล้วมั้ง เพราะทำแต่งงาน แต่จริงๆขอเรื่องงานขอให้ชีวิตดีขึ้น แต่ปูเชื่อเวลาจิตเรามีสมาธิและปราถนาสิ่งใด และเราคิดดีคิดบวก เราก็จะได้ในสิ่งนั้น ขอใจเราพาดึงดูดไปที่สิ่งนั้นเอง"
อย่างตัวเรามีอะไรยึดเหนี่ยวจิตใจบ้าง?
"ถ้ามาบ้านปู่ก็คิดว่าตำหนักค่ะ เพราะทำงานมาหลายปีแล้ว เวลาเราทุกข์ก็ไม่รู้จะไปที่ไหน ก็จะนั่งอยู่แต่ในห้องพระนี่แหละ ซึ่งเข้าวงการนี้มา 7-8 ปีแล้ว"
กลับไทยมารอบนี้ รู้สึกยังไงบ้าง?
"มีความสุขค่ะ ได้เจอครอบครัว ได้เจอพี่ๆนักข่าว สัมผัสถึงการปล่อยวางและมีความสุข อย่างปีที่แล้วกลับไทยแบบเงียบมาก ไม่กล้าเจอสื่อ แต่พอออกมาก็รู้สึกว่าได้เป็น ปู ไปรยา อย่างตอนนี้มีความสุขมากนะ กลับไปทำงานก็คงจะมีกำลังใจ"
จะกลับมาทำงานที่เมืองไทยต่อไหม?
"ไม่แล้ว เพราะว่าพูดถึงเมืองไทย มันก็มีความทุกข์ในแบบของมันอยู่นะ อยู่ที่โน่นน้อยคนน้อย น้อยปัญหา ก็อยู่ที่นั่นดีกว่า"
ตอนนี้ปล่อยวางทุกเรื่อง?
"ใครจะมีปัญหา มีอะไรก็ไม่ได้สนใจแล้ว พอเรารอดจากปัญหาก็รู้สึกว่าครอบครัวสำคัญสุด ก็ปล่อยวางไป อะไรที่ผิดเราก็น้อมรับผิดไปอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง ถ้าตามทุกอย่างในโซเชียล เราจะขาดความเป็นตัวของตัวเองเลย 5 เดือนแล้วที่ปูไม่ได้ลงรูปในโซเชียลเลย อาจจะลงหน้าตัวเองตอนสวย เผื่อมีหนุ่มมาส่อง"
ล่าสุดเราได้ไปเจอกับพี่โจอี้?
"เป็นครั้งแรกที่เจอกันในรอบ 10 ปี และเขาไม่เคยร้องเพลง ร้ายก็รัก ให้ฟัง ก็คือเขาขึ้นมาร้องให้ฟังบนเวที ตอนนั้นเสียงเขาสั่นเลย ฝากถึงคนอื่นอย่าจับจิ้นคู่เราเลย ถ้ามันไปรอด มันไปรอดตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว ตอนนี้เป็นเพื่อนกันดีกว่า มีความสุขค่ะ ในใจเราก็รักพี่โจ้นะ ในฐานะเพื่อนคนนึง
แล้วตอนนั้นพี่โจ้ก็ได้สอนอะไรเราเยอะ เกี่ยวกับเรื่องวงการบันเทิง หลายอย่างที่เกี่ยวกับการตอบคำถามของปูในวันนี้ ส่วนหนึ่งก็คือพี่โจ้นะ และตอนนั้นเขาก็แนะนำให้เรารู้จักกับผู้ใหญ่หลายคนมาก ยังไงเขาก็เป็นคนสำคัญในใจเราอยู่แล้ว แต่คนเราไม่ได้คุยกัน 10 ปี มันสตาร์ทเครื่องไม่ติดอยู่แล้ว ถูกไหม"
ทำไมตอนนี้ถึงยังโสดอยู่?
"ก็ทำแต่งงานไง 10 ปีที่แล้วก็ผ่านอะไรมาเยอะ ก็มีคนมาจีบบ้าง แต่พอเราผ่านสองรอบใหญ่แล้ว มันเหมือนว่าครั้งนี้ถ้าจะเปิดตัวหรือคบจริงๆ มันต้องใช่แล้วนะ ถ้าไม่ใช่มันก็เหมือนเสียเวลา ก็เลยคุยกันไปก่อน หมอดูก็ทักว่าจะมีแต่อาจจะเข้ามาทีหลัง ซึ่งตอนนี้ก็มีคนคุย แต่ว่าหลังจากนี้จะไม่คุยกับดาราหรือคนในวงการบันเทิง ก็อาจจะเป็นคนนอกวงการ ตอนนี้คือเปิดรับทุกสัญชาติค่ะ ไม่ติดว่าจะต้องเป็นคนไทย"