วันนี้ ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สรรพสามิต ฉบับที่… พ.ศ.… หรือร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ซึ่ง เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส. กทม. พรรคก้าวไกล เป็นผู้เสนอแก้ไข เพื่อให้การขออนุญาตผลิตสุราเพื่อการค้าสำหรับผู้ผลิตรายย่อยสามารถทำได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทั้งนี้สำหรับการพิจารณากฎหมายในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2565 คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติขอรับมาพิจารณาในกรอบ 60 วัน ก่อนโหวตวาระ 1 จนมีการบรรจุในวาระพิจารณาของสภาอีกครั้งวันนี้ หลังการอภิปรายแสดงความเห็น ได้มีการลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า
โดยผลการลงมติ เห็นด้วย 178 เสียง ไม่เห็นด้วย 137 เสียง งดออกเสียง 15 เสียง เป็นอันว่าที่ประชุมมีมติเสียงส่วนใหญ่รับหลักการร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า จากนั้นที่ประชุมมีมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ 25 คน เพื่อพิจารณาในวาระ 2 ต่อไป โดยกำหนดให้แปรญัตติภายใน 7 วัน
เพิ่ม Spring News
ลงในหน้าจอหลักของคุณ