svasdssvasds

เสรีพิศุทธ์ เสรีรวมไทย ชี้ MOU จัดตั้งรัฐบาลก้าวไกล ผูกมัดมากไป ส่งกลับไปแก้

เสรีพิศุทธ์ เสรีรวมไทย ชี้ MOU จัดตั้งรัฐบาลก้าวไกล ผูกมัดมากไป ส่งกลับไปแก้

“เสรีพิศุทธ์” หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ชี้ MOU “ก้าวไกล” ลงรายละเอียดผูกมัดเยอะไป เตรียมส่งแก้ไข แนะก้าวไกลควรเป็นแค่กรอบกว้างๆ มุ่งให้ทุกฝ่ายมีอุดมการณ์ตรงกัน พร้อมกับย้ำการเดินหน้าตั้งรัฐบาลก้าวไกลให้ได้ ต้องยืนหยัดอย่าถอย จะฟังเสียงให้ 100% เป็นไปไม่ได้

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย  ให้ความเห็น เกี่ยวกับ ความคืบหน้าการพิจารณา MOU เอ็มโอยู ของพรรคก้าวไกล เพื่อตั้งรัฐบาลก้าวไกล และมี นายกฯ พิธา  ว่า ขณะนี้ ตนเองนั้น กำลังดูอยู่โดยเนื้อหา MOU เอ็มโอยูมีประมาณ 1 หน้ากระดาษกว่าๆ และกำลังดำเนินการแก้ไขเพื่อส่งกลับไป เนื่องจากตนมองว่าเนื้อหาในเอ็มโอยู มีการลงรายละเอียดมากเกินไป เช่น ปฏิรูปทหาร ประเด็นสมรสเท่าเทียม ประเด็นสุราก้าวหน้า แต่ไม่มีประเด็นมาตรา 112

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย มองว่า MOU เอ็มโอยู ข้อตกลงระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลนี้ ( 8 พรรค 313 เสียง)  มันต้องไม่ลึกลงลึกในรายละเอียด แต่ควรจะทำให้เป็นภาพกว้างๆ เพราะมันเหมือนว่าพรรคก้าวไกล กำลังจะผูกมัดพรรคร่วมเพื่อให้เห็นด้วยกับประเด็นของพรรคก้าวไกล ซึ่งบางเรื่องตนก็เห็นด้วยแต่มองว่ามันไม่ควรผูกมัดกันไว้ และหากจะแก้ไขหรือทำเรื่องอะไร ก็ไปดำเนินการในขั้นตอนรัฐสภา พร้อมย้ำว่าเอ็มโอยูควรจะทำให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ข้าราชการ ประชาชน 70 ล้านคน มีอุดมการณ์ร่วมกันและเข้าใจตรงกันก่อน ซึ่งประเด็นเหล่านี้จะเป็นเรื่องที่พรรคเสรีรวมไทย จะส่งข้อเสนอแนะนี้กลับไปให้พรรคก้าวไกล เพื่อพูดคุยกันอีกที ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะทันการประกาศแถลงร่วมวันที่ 22 พ.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• มอง ชาติพัฒนากล้า ไม่ได้ไปร่วมยึดอำนาจด้วยเพียงแต่ ไปร่วมรัฐบาล ลุงตู่

ส่วนกรณีพรรคก้าวไกล ดึง พรรคชาติพัฒนากล้า เข้าร่วมรัฐบาลนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เปิดเผยว่า ตนเพิ่งทราบหลังข่าวออก และประเด็นที่ประชาชนบางส่วนแอนตี้เรื่องนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวสมองว่าพรรคชาติพัฒนากล้าก็ไม่ได้ไปร่วมยึดอำนาจด้วยเพียงแต่ว่าเขาไปร่วมรัฐบาลด้วย ฉะนั้นตรงนี้ถ้าเขาไม่เอา รวมถึงประชาธิปัตย์ 20 กว่าเสียงถ้าคุณไม่เอา แล้วคุณจะไปเอาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จากไหนมาได้ ซึ่งก็ไม่รู้คนที่คัดค้านอยู่ฝ่ายไหนแน่

“เสรีพิศุทธ์” เสรีรวมไทย ชี้ MOU จัดตั้งรัฐบาลก้าวไกล ผูกมัดเยอะไป ส่งกลับไปแก้

เมื่อถามว่า ถ้าไม่เอาฝ่ายที่อยู่ข้างรัฐบาลเดิมเลย จะถือว่าเป็นเกมที่ยากต่อการตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกลหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส  กล่าวว่า เสียงคัดค้านมีเท่าไหร่ล่ะ คนสองคนทำขึ้นมามันทำให้ถึงขั้นจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้เลยหรือ ฉะนั้นพรรคก้าวไกลต้องยืนหยัดทำอะไรต่างๆ จะให้มัน 100 เปอร์เซ็นต์เป็นไปไม่ได้หรอก พร้อมเสนอว่าพรรคก้าวไกลจะต้องเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลต่อไปอย่าได้ถอย ส่วนกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์นี้ตนมองว่าก็ควรจะช่วยการเดินหน้าเพื่อตั้งรัฐบาลให้ได้

"ประเด็นเล็กๆ น้อยๆ อย่าไปมองเลย ประเด็นเท่ามด คุณมองก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว"

เมื่อถามต่อว่า ถ้า 2 ป. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  ยอมถอยวางมือทางการเมือง พรรคก้าวไกล ก็จะสามารถจับมือกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และพลังพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้หรือไม่  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุว่า ต้องเป็นเรื่องของพรรคก้าวไกล แต่ตนจุดยืนหนึ่งเดียวคือสนับสนุนโดยจะไปพูดคุยกับ ส.ส. และ ส.ว. ให้ พร้อมย้ำว่าเล็กๆน้อยๆก็ต้องผ่านไปบ้าง เพื่อให้ทำงานใหญ่ได้

ส่วนกระแสการตั้งรัฐบาลใหม่นี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่า วง 8 พรรคตั้งรัฐบาล  ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องจัดวางเก้าอี้รัฐมนตรี เพราะเมื่อยังรวมไม่ได้จะแบ่งกันได้อย่างไรซึ่งยังไม่ถึงเวลา ขอให้มาร่วมใจตั้งรัฐบาลกันให้ได้เสียก่อน

เมื่อถามว่า พรรคเสรีรวมไทย ที่มี ส.ส. 1 คน มองไว้บ้างหรือไม่ว่าถนัดทำงานในกระทรวงใด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุว่า ต้นไม้เค้ามองเพราะมีเพียงแค่ 1 เสียงซึ่งพูดไม่ได้ แต่คิดว่าการบริหารจัดการไม่ว่าองค์กรการเมืองหรือเอกชน ควรพิจารณาคนที่มีความรู้ความสามารถให้เหมาะสมกับงาน พอท่าบริหารแบบรัฐบาลก่อนๆโดยอิงตามโคต้า ก็จะไม่ได้ผู้ที่รู้งานเข้ามาทำงาน

related