svasdssvasds

ลอยกระทง 65 กทม. รณรงค์ใช้กระทงรักษ์โลก ลดขยะ เตรียมพื้นที่รองรับปชช.

ลอยกระทง 65 กทม. รณรงค์ใช้กระทงรักษ์โลก ลดขยะ เตรียมพื้นที่รองรับปชช.

กทม. เปิดพื้นที่ทั่วกรุงจัดเทศกาลลอยกระทง ปี 65 ชูแนวคิดลอยกระทงรักษ์โลก พร้อมคุมเข้มมาตรการความปลอดภัยผู้ร่วมงาน

(2 พ.ย. 65) ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร : นายศานนท์  หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานลอยกระทงกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2565 
ซึ่งกรุงเทพมหานครจัดงานขึ้นเพื่อสืบสานประเพณีวิถีไทยและวิถีชีวิตของชุมชนที่มีต่อสายน้ำ อันเป็นประเพณีไทยที่ดีงาม และสืบทอดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมจากอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนใช้วัสดุธรรมชาติในการทำกระทง เพื่อลดปริมาณขยะและร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม

ลอยกระทง 65 กทม. รณรงค์ใช้กระทงรักษ์โลก ลดขยะ เตรียมพื้นที่รองรับปชช. ในปีนี้กรุงเทพมหานครกำหนดจัดงานลอยกระทงในพื้นที่หลักสองจุด

จุดที่หนึ่งคือ บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น การแสดงลำตัด เพลงเรือ และการแสดงจากศิลปิน เช่น วิด ไฮเปอร์ ภายในงานได้จำลองตลาดโบราณย้อนยุค สัมผัสกับของเล่นโบราณ และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กรุงเทพมหานคร (Bangkok Brand) ของดี 50 เขต ทั้งสินค้าหัตถกรรมและอาหารพื้นบ้าน 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

และจุดที่สอง คือบริเวณคลองโอ่งอ่าง เขตพระนคร ในวันที่ 6-7 พฤศจิกายน 2565 โดยมีกิจกรรมการแสดง ดนตรีไทย ดนตรีประยุกต์ การแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย การแสดงจากศิลปินนักร้องนักดนตรี ฉายหนังกลางแปลง จุดถ่ายภาพ จุด Check in จำหน่ายสินค้า ของดีของเขตและชุมชน นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังเปิดสวนสาธารณะ 33 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ให้ประชาชนเข้าไปลอยกระทงด้วย  

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครมีงานเทศกาลทุกเดือน 12 เทศกาลตลอดทั้งปี โดยในช่วงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม และมกราคม ใน 3 เดือนนี้ เป็นเทศกาล Colorful Bangkok ตลอด 3 เดือนเต็ม กรุงเทพฯ จะเป็นเมืองแห่งสีสัน เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย หนึ่งในกิจกรรมที่สำคัญคือการสืบสานประเพณี อย่างเช่นกิจกรรมลอยกระทงในวันนี้ ไม่ได้เพียงแค่จัดเพื่อความสนุกสนาน แต่เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย 

“เชิญชวนนะครับ ปีนี้สามารถหยิบกระทงที่ย่อยสลายได้มาลอยกระทงที่สะพานพระราม 8 ฝั่งธน เขตบางพลัด ในวันที่ 8 พ.ย. 65 ตั้งแต่ 17.00 น. – 22.00 น. และที่คลองโอ่งอ่าง ตั้งแต่วันที่ 6 - 8 พ.ย. 65  หากใครไม่สะดวกมาในเมือง สามารถไปลอยได้ที่ทุกเขต มีท่าเรือที่เตรียมไว้ สวนสาธารณะ 33 แห่ง ก็สามารถไปลอยได้ ชวนคนไทยออกมารำวงวันลอยกระทงกันนะครับ” รองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าว

ลอยกระทง 65 กทม. รณรงค์ใช้กระทงรักษ์โลก ลดขยะ เตรียมพื้นที่รองรับปชช. ลอยกระทง 65 กทม. รณรงค์ใช้กระทงรักษ์โลก ลดขยะ เตรียมพื้นที่รองรับปชช.

ทั้งนี้ สำนักงานเขตได้บูรณาการทำงานร่วมกับภาคประชาชนและเอกชน  ในการจัดงานเทศกาลลอยกระทงในพื้นที่ 50 เขต เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปลอยกระทง จนถึงเวลา 24.00 น. พร้อมทั้งจัดทำแผนปฏิบัติการ ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งทางบกและทางน้ำตลอดการจัดงาน ห้ามจุดพลุ ดอกไม้เพลิง ห้ามปล่อยโคมลอย ห้ามจำหน่าย และห้ามเล่น ประทัดจีนทุกชนิด ขณะเดียวกัน รณรงค์ 1 กระทง 1 ครอบครัว มาด้วยกันลอยด้วยกัน 1 กระทง และส่งเสริมให้ใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและวัสดุที่ย่อยสลายได้ เพื่อช่วยลดปริมาณขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม

หากประชาชนพบเห็นเหตุสาธารณภัย สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ทางโทรศัพท์สายด่วนหมายเลข 199 และ 1555 ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับงานแถลงข่าววันนี้มี นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายสุขสันต์ กิติศุภกร รองปลัดกรุงเทพมหานคร พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พลตำรวจตรีนครินทร์ สุนธวิท ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 กองบัญชาการตำรวจนครบาล  พันตำรวจเอกศราวุธ  ตันกูล รองผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พันตำรวจเอกพิเชษฐ์  ฉิมขันธ์ ผู้กำกับสอบสวนกลุ่มงานสอบสวนกองบังคับการตำรวจจราจร กองบังคับการตำรวจจราจร นายชาญยุทธ  เศวตสุวรรณ  ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานกรุงเทพมหานคร  นายสิงห์  ลิ้มพิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว  ผู้อำนวยการเขต ผู้บริหารสำนักงานเขต 50 เขต และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมงาน

related