การเมือง

ศาลรธน. นัดไต่สวนพยาน 10 ปาก ปม “ธนาธร” ถือหุ้นสื่อฯ

เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญ ได้กำหนดนัดไต่สวนพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีถือครองหุ้นในธุรกิจสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด จำนวน 10 ปาก

ช่วงเช้าวันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการพิจารณาต่อ ในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพ ส.ส. ของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) หรือไม่ จากกรณีการถือครองหุ้นในธุรกิจสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด

ศาลรัฐธรรมนูญ ได้กำหนดนัดไต่สวนพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ จำนวน 10 ปาก โดยคาดว่า 10 พยาน ที่ศาลฯ เรียกมาไต่สวนในวันนี้ นอกจากตัวของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เองแล้ว ก็ยังมีนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร นางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยาของนายธนาธร และหลานผู้รับโอนอีก 2 คน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งบางส่วนด้วยเช่นกัน

 สำหรับบรรยากาศล่าสุด สื่อมวลชนเริ่มทยอยเข้ามารอทำข่าวกัน โดยทางศาลฯ ได้จัดพื้นที่เฉพาะสำหรับสื่อมวลชน ในส่วนผู้ที่จะเดินทางมาให้กำลังใจ นายธนาธร เบื้องต้นจากการสังเกตุ มีเพียงสมาชิกพรรคบางส่วนเท่านั้น ขณะที่การรักษาความปลอดภัย ก็มีเจ้าหน้าที่ของศาลฯ คอยประจำจุดดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มงวด