เพจหมอแมวชี้ ยกเลิกห้องสูบบุหรี่ในสนามบิน เป็นประโยชน์ต่อคนเดินทาง

จากกรณีที่ การท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ได้ยกเลิกห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารสำนักงานและอาคารผู้โดยสาร ของท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งในประเทศไทย เพื่อเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 และประกาศกระทรวงสาธารณสุข ที่กำหนดให้สถานที่ราชการ หรือหน่วยงานอื่นของรัฐ รวมถึงท่าอากาศยาน เป็นสถานที่สาธารณะที่ให้มีการคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง

ทอท.ยกเลิกห้องสูบบุหรี่ในอาคารผู้โดยสาร เริ่มวันนี้วันแรก

ล่าสุดเฟซบุ๊กเพจ ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว ได้ให้ความรู้ด้านสุขภาพเกี่ยวกับการยกเลิกห้องสูบบุหรี่ดังกล่าวว่า “ความเป็นจริงเรารู้กันมานานแล้วว่าการกำหนดห้องสูบบุหรี่ภายในตัวอาคาร ก็ไม่สามารถขจัดปัญหาเรื่องควันบุหรี่มือสองได้ทั้งหมดเนื่องจากทุกครั้งที่มีการเปิดประตูเข้าออกก็จะเกิดการรั่วไหลของฝุ่นและสารพิษออกจากห้องนั้น คนที่ต้องเดินผ่านหรือพนักงานที่ต้องอยู่ตรงนั้นประจำก็จะได้รับผลกระทบไป

งานวิจัยทั้งของไทยและสหรัฐ CDC ก็พูดเรื่องปัญหานี้ (ตั้งแต่5-6ปีก่อน) และด้วยความเป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก เวลารั่วไหลออกมาแล้วมันไม่ค่อยตกลงสู่พื้นง่ายๆ ก็สามารถกระจายไปในพื้นที่ต่างๆของสนามบินได้อยู่ดี เป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญเพื่อสุขภาพของคนเดินทาง และหวังว่าจะไม่ดราม่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >> “ทราย” งงสนามบินยกเลิกห้องสูบบุหรี่ ชี้ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา โลกมีความหลากหลาย

ขอบคุณภาพจากเพจ Suvarnabhumi Airport