ฉีดวัคซีนแล้วมีไข้ เป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องตื่นตระหนก!

20 มิ.ย. 2564 เวลา 7:38 น. 68

การฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้รับการยืนยันแล้วว่าช่วยสร้าง ภูมิคุ้มกันโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะต้องทำควบคู่ไปกับการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือให้บ่อย และเลี่ยงพื้นที่แออัด ดังนั้นก่อน ฉีดวัคซีนโควิด-19 ควรรู้และเข้าใจข้อมูลให้ถูกต้อง

โรคติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาซาร์โควี-2 (SAR-CoV-2) เป็นการแพร่เชื้อไวรัสจากคนสู่คน โดยได้รับเชื้อละอองฝอย (Droplets) จากการไอหรือจาม การสัมผัสสารคัดหลั่ง (Contact) เช่น น้ำลาย น้ำมูก เสมหะ เป็นต้น

vaccine ผู้ที่ได้รับเชื้อส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการใด ๆ บางรายอาจมีอาการเล็กน้อย เช่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ รู้สึกเหมือนมีไข้ เจ็บคอ และบางรายอาจมีอาการรุนแรง เช่น ติดเชื้อรุนแรงในปอด หรือมีอาการแทรกซ้อนรุนแรงจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ จะมีอัตราการเกิดอาการรุนแรงที่สูงกว่าผู้ที่มีอายุน้อยและสุขภาพแข็งแรง เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจะมีระยะเวลาฟักตัว (ตั้งแต่ได้รับเชื้อไปจนถึงแสดงอาการ) ประมาณ 2 – 14 วัน จึงได้มีการกำหนดมาตรการให้กักตัวผู้มีความเสี่ยงสูงเมื่อสัมผัสผู้ติดเชื้อเป็นเวลา 14 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทียบให้เข้าใจง่ายๆ วัคซีนซิโนแวค VS ซิโนฟาร์ม เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

วัคซีนซิโนฟาร์ม กับ 12 เรื่องที่คุณรู้หรือไม่เกี่ยวกับวัคซีนโควิดชนิดนี้

หมอยง ประกาศ รับอาสาสมัครฉีดวัคซีน 2 เข็มต่างยี่ห้อกัน

ก่อนฉีดจริงให้ปชช.

ด้านนายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนเอาไว้ ว่า วัคซีนไม่ได้น่ากลัว คนวัยทำงานหรืออายุน้อยกว่า 30 ปี ไม่ต้องตื่นตระหนก หากฉีดวัคซีนแล้วมีไข้ ชี้เป็นเรื่องปกติ กินพาราก็หาย

จากการศึกษาที่ศูนย์ฯ ให้วัคซีนในกลุ่มอายุน้อย จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากกว่าและบางคนอาจจะมีบวมแดงบริเวณฉีด ถือเป็นปฏิกิริยาของวัคซีนที่เป็นเรื่องที่พบได้ ไม่ต้องตกใจ อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราวเท่านั้น โดยทั่วไปอาการไข้จะอยู่ 24 ชั่วโมง และมีน้อยที่จะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

นายแพทย์ยง ทิ้งท้ายว่า จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่มีอายุน้อยและมีปฏิกิริยาต่อวัคซีนมาก จะมีภูมิต้านทานที่สูง จึงไม่แปลกผู้หญิงมีภูมิต้านทานสูงกว่าผู้ชาย ผู้ที่มีอายุน้อยจะมีภูมิต้านทานสูงกว่าผู้ที่มีอายุมาก หรือผู้สูงวัย ถ้าทุกคนเตรียมตัวก็จะได้ไม่ตื่นตระหนกถึงอาการที่เกิดขึ้น นอกจากว่ามีอาการมากก็ต้องพบแพทย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด