6 ท่า โยคะแก้ปวดหลัง ฉบับมือใหม่ ทำได้เองที่บ้าน ป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม

21 มิ.ย. 2564 เวลา 3:20 น. 69

รวม 6 ท่า โยคะแก้ปวดหลัง เพื่อบรรดามนุษย์ออฟฟิศซินโดรม ที่ต้องนั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน แบบง่ายเพื่อมือใหม่หัดลอง ต้อนรับ วันโยคะสากล ที่ตรงกับทุกวันที่ 21 มิถุนายน ของทุกปี

เชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยเจอกับอาการปวดหลังอย่างแน่นอน และที่สำคัญชาวมนุษย์ออฟฟิศหลายคนมักจะเกิดอาการดังกล่าวจนกลายเป็นอาการ ‘ออฟฟิศซินโดรม’ ได้อีกด้วย ดังนั้นการ โยคะแก้ปวดหลัง ก็เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่เราควรจะต้องรู้

 

โยคะ ทุกๆวันที่ 21 มิถุนายน ของทุกปี ถือเป็น วันโยคะสากล (International Yoga Day) เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2557 เนื่องจากความต้องการของนายกรัฐมนตรีอินเดียที่จะทำให้ "ศาสตร์โยคะ" ที่มีมากว่า 2,000 ปี กลายเป็นที่รู้จักและนิยมไปทั่วโลก

 

วันนี้ SPRiNG อยากให้หลายคนเข้าใจสโลแกนที่ว่า ‘โตไป ไม่ปวดหลัง’ จึงได้รวบรวมท่าโยคะมาถึง 6 ท่า เพื่อมือใหม่หัดทดลองโดยเฉพาะ

 

โดยคิดถึงปัจจัยหลักที่หลายคนควรได้รับการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ นอกจากการไปนวดตามร้าน การโยคะด้วยตนเองที่บ้าน ก็เป็นอีกทางหนึ่งในการแก้ปวดหลังได้เช่นกัน

 

หากใครพร้อมแล้ว เตรียมร่างกายให้พร้อม และเริ่มได้ทันที

6 ท่า โยคะแก้ปวดหลัง ฉบับมือใหม่ ทำได้เองที่บ้าน ป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม

ท่าที่ 1 : ท่าพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว

ช่วยยืดกระดูกสันหลังด้านข้าง ด้วยการยืนตรง ยกแขนสองข้างประกบขึ้นเหนือศีรษะ เอียงตัวไปข้างใดข้างหนึ่งสลับกันไป ทำค้างไว้ 10 วินาที ข้างละ 3 ครั้ง

 

ท่าที่ 2 : ท่าสะพาน

อยากหายปวดหลัง ปวดเอว ต้องทำท่านี้ ให้นอนหงาย ชันเข่า แล้วยกเอวกับสะโพกขึ้น เอาแขนแนบลำตัว แล้วเอามือแตะส้นเท้า ทำค้างไว้ 10 วินาที ข้างละ 3 ครั้ง

 

ท่าที่ 3 : ท่าอูฐ

เป็นท่าที่ช่วยยืดลำตัว เริ่มต้นด้วยการคุกเข่าแล้วเอนตัวไปด้านหลังจนให้รู้สึกตึงจนสามารถเอามือจับข้อเท้าได้ จากนั้นทำค้างไว้ 1-2 นาที

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ออฟฟิตซินโดรมต้องอ่าน! 10 วิธีปรับพฤติกรรม ลดอาการปวดหลัง

Workout from home ออกกำลังกายที่บ้านยังไงให้ ภูมิต้านทานฟิต แถมหุ่นไม่พัง

ออกกำลังกายง่ายๆ ลดความดัน หัวใจแข็งแรง แค่เดินเพิ่มขึ้น 1,000 ก้าว

 

ท่าที่ 4 : ท่านอนหงายบิดตัว

ท่านี้ง่ายมากเป็นท่าที่ช่วยยืดหยุ่นกระดูกสันหลัง ให้นอนหงายลงบนพื้น งอนเข้าทับเข่าอีกข้าง กางแขนให้สุด แล้วหันหน้าไปคนละข้างกับเข่า ทำค้างไว้ 30 วินาที ข้างละ 3 ครั้ง

 

ท่าที่ 5 : ท่าวัว

ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลัง ด้วยการคุกเข่าในท่าสุนัข แอ่นหลังลงสุด ยกสะโพกและเงยหน้าขึ้น จัดท่าให้ถูกจะรู้สึกตึงที่กระดูกสันหลัง เมื่อรู้สึกตึงแล้วให้ทำท่านี้ค้างไว้ 20 วินาที โดยทำทั้งหมด 3 ครั้ง

 

ท่าที่ 6 : ท่างู

ปิดท้ายกันด้วยท่าบริหารกระดูกสันหลัง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ด้วยการนอนคว่ำ ดันลำตัวขึ้นด้วยสองมือ แล้วแอ่นตัวพร้อมเงยศีรษะไปด้านหลัง เมื่อหน้าท้องรู้สึกตึงให้ทำท่านั้นค้างไว้ 30 วินาที ทั้งหมดละ 3 ครั้ง

 

เมื่อลองทำทั้ง 6 ท่า จะรู้สึกว่าสามารถช่วยลดอาการปวดหลังจากการทำงานหนักได้ ยิ่งถ้าได้ทำทุกวันแล้ว เชื่อว่าจะไม่ปวดหลังจนกลายเป็นออฟฟิศซินโดรมแน่นอน!

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลิสต์เทรนเนอร์ สอนออกกำลังกาย ออนไลน์ฟรี ทั้งโยคะ ทั้งเต้น ทั้งยกเวท

5 วิธีออกกำลังกายที่บ้าน เผาผลาญเยอะ รูปร่างฟิตแอนด์เฟิร์ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด