Spring News

"หมอชัย"ยินดี รัฐบาลเปิดสนามชนไก่ ย้ำ 3 ส.ค.นี้ รวมพลหน้าทำเนียบถามความชัดเจน

01 ส.ค. 2563 เวลา 10:35 น.

"หมอชัย"ยินดี รัฐบาลเปิดสนามชนไก่ ยันจัดชนไก่แบบ New normal เผยที่ผ่านมาชาวไก่ชนเดือดร้อนหนัก ย้ำ 3 ส.ค.นี้ รวมพลหน้าทำเนียบถามความชัดเจนและขอบคุณรัฐบาล

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. น.สพ.ชัย วัชรงค์ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองไทย กล่าวถึงสถานการณ์ของเกษตกรผู้เลี้ยงไก่ชนว่า ในวงการเกษตรกรที่มีอาชีพเพาะเลี้ยงไก่ชน ตลอดจนคนที่ทำอุปกรณ์การเลี้ยงไก่ ชาวนาที่ขายข้าวเปลือกอย่างดีสำหรับเลี้ยงไก่ชน รวมถึงคนในวงการกีฬาไก่ชน รวมแล้วทั่วประเทศมีคนที่อาชีพเกี่ยวข้องเป็นล้านคน แต่ละปีมีมูลค่าการตลาดเฉพาะในประเทศไทยกว่า 1 หมื่นล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากมีการส่งเสริม มีการเพาะเลี้ยงเพื่อส่งออก มูลค่าจะมากขึ้นเรื่อยๆอีกหลายเท่า

"ตลอดเวลาที่ผ่านมาประเทศไทยมีการล็อคดาวน์จากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับไก่ชนเดือดร้อนหนักมาก บางรายต้องสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัวน้ำตาเช็ดหัวเข่า แต่ทุกคนก็อดทน ทุกคนยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการควบคุมโรคเพราะเห็นแก่ส่วนรวม เราอดทนจนมาถึงต้นเดือน ก.ค. ซึ่งรายงานการแพร่ระบาดของโรคพบว่าไม่มีคนติดเชื้อมา 1 เดือน มีแต่คนภายนอกประเทศที่ติดเชื้อเข้ามา ดังนั้นทางการแพทย์แปลว่าในประเทศปลอดเชื้อ คนไก่ชนจึงคิดว่าจะได้โอกาส มีความหวัง เฟส 6 คงได้คลายล็อคแน่"

น.สพ.ชัย กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ตนพร้อมคณะกรรมการ ได้รวมตัวยื่นหนังสือถึง ศบค. ขอคลายล็อคให้กับวงการไก่ชน เพราะสถานการณ์แพร่ระบาดเป็นศูนย์มา 1 เดือนแล้ว ซึ่งในระยะที่ประชาชนยังไม่คลายกังวลเต็มร้อย เราพร้อมเดินตามรูปแบบ New normal ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ เราพร้อมทำตามมาตรการต่างๆ เราจะจัดการชนไก่แบบ New normal จำกัดคนเข้าสนาม และมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยป้องกันเชื้อโรค เราหวังรัฐบาลจะคลายล็อคให้เรา เพราะอาชีพนี้หากไม่มีสนามชนไก่ วงจรจะพัง เพราะสนามเป็นที่เพิ่มมูลค่า เมื่อเรายื่นเรื่องไปจนถึงกลางเดือน ก.ค. ปรากฎว่าเกิดเหตุการณ์ที่ จ.ระยอง เรื่องจึงต้องชะงัก ทุกอย่างเลยต้องชะลอ เราพยายามติดตามมาเรื่อยๆ ตอนนี้จะครบ 1 เดือนที่เรายื่นเรื่อง และล่าสุดทราบว่าได้มีคำสั่งศบค. ประกาศลงในราชกิจกาฯ เมื่อคืนวันที่ 1 ส.ค. ให้เปิดสนามชนโค ชนไก่ สนามกัดปลา และสนามแข่งขันอื่นได้

"ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเรารอมานานแล้ว อย่างไรก็ดี ในวันที่ 3 ส.ค. เวลา 10.00 น. ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ฝั่งสำนักงานกพ. ชาวไก่ชนเราจะไปร่วมกันเพื่อถามความชัดเจนอีกครั้ง ความชัดจนในคำสั่ง และจะถือโอกาสขอบคุณรัฐบาลที่เห็นความเดือดร้อนลำบากของพี่น้องชาวไก่ชน ยอมรับว่าที่ผ่านมาพวกเราน้อยใจและเสียใจเพราะเราได้ยินข่าวว่า รัฐบาลจะเอาต่างชาติเข้ามาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ถ้าวันนี้รัฐบาลเปิดคลายล็อคให้พวกเราและทุกอาชีพได้ทำมาหากิน ก็จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เช่นกัน" น.สพ.ชัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด