มะระจีน ปลูกง่าย รายได้ดีกว่าทำนา

28 ส.ค. 2019 เวลา 2:45 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นครราชสีมา วันที่ 28 สิงหาคม 2562 ที่บริเวณสวนมะระกลางหมู่บ้าน หมู่ที่ 9 ตำบลจักราช อำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา นายสมเกรียติ ปิ่นกลาง อายุ 34 ปี กำลังดูแลต้นมะระอย่างขะมักเขม้นในเนื้อที่กว่า 2 ไร่ โดยสวนมะระของนายสมเกรียติ ได้ทำการยกร่องขนาด 1.5 เมตร ยาว 60 เมตร ด้านบนใช้ตาข่ายขึงให้ยอดมะระเลื้อยปกคลุม ด้านล่างมีพลาสติกปกคลุมดิน ซึ่งมีท่อน้ำไว้สำหรับทำน้ำหยดบริเวณโคนต้นมะระ

นายสมเกรียติ กล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ลงทุนทำนาปลูกข้าว แต่ประสบกับปัญหาภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง ขาดน้ำทำนา จึงได้นำมะระจีนสายพันธุ์เขียวหยก 16 มาทดลองปลูก แต่มีปัญหาเรื่องภัยแล้งน้ำไม่เพียงพอจึงเจาะบ่อบาดาลขึ้นมา 1 บ่อ และขุดบ่อพักน้ำอีก 1 บ่อ เพื่อให้น้ำบาดาลที่สูบมาไปพักเพื่อให้น้ำบาดาลได้ปรับสภาพก่อนที่จะสูบน้ำไปรดต้นมะระ

โดยใช้น้ำแบบน้ำหยด จะเปิดรดเฉพาะตอนเย็นเท่านั้น สำหรับมะระที่เห็นมีอายุได้ 45 วัน ซึ่งสามารถเก็บผลผลิตออกจำหน่ายได้ สำหรับมะระจีนนั้นจะเก็บได้ถึง 20 ครั้ง หรือ 3 เดือน จะดกมากในช่วงครั้งที่ 7 ขึ้นไป ขณะนี้ทำอยู่กว่า 2 ไร่ก็จะได้อยู่ที่ประมาณ 800-1,000 กิโลกรัม ในเรื่องราคาตอนนี้ก็อยู่ที่ 7-10 บาทต่อกิโลกรัม โดยลงทุนครั้งแรกเป็นเงินประมาณ 2 หมื่นบาท แต่สามารถเก็บผลผลิตขายได้เป็นเงิน ถึง 2 แสนบาท ซึ่งสร้างรายได้ดีกว่าการทำนาปลูกข้าวในช่วงนี้เป็นอย่างมาก