ข่าว

นับถอยหลังพิพากษา “คดีเสือดำ” กราฟฟิตี้กระแทกใจ สะท้อนจิตสำนึกมนุษย์

ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ กับวันพิพากษาคดีเสือดำ ที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย กับพวกอีก 4 คน ลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจบุรี พร้อมของกลางที่ทำเอาสะเทือนใจไปทั้งประเทศนั่นคือ ซากเสือดำที่ถูกชำแหละและถลกหนัง รวมถึงซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง และอาวุธปืนกับเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก ซึ่งมีนัดฟังคำพิพากษากันในวันที่ 19 มี.ค.นี้

ซึ่งถ้าใครยังจำกันได้ ช่วงปีที่แล้วทุกคนต่างลุกฮือขึ้นมาปกป้องชีวิตของเสือดำ ที่ต้องเสียไปอย่างไม่มีวันกลับ ต่างออกมาเรียกร้องให้กระบวนการยุติธรรมเอาผิดผู้ที่ลงมือฆ่า รวมถึงไม่ต้องการให้เรื่องเงียบหายไปตามกาลเวลา จนเกิดเป็นวลีที่ว่า “เสือดำต้องไม่ตายฟรี” สนั่นโซเชียล และอีกหนึ่งวิธีการที่ทุกคนได้แสดงออกมาว่าเรื่องนี้ไม่ได้หายไปจากใจของสังคมเลยสักนิด นั่นคือการสร้างสรรค์มันออกมาในรูปแบบของงานศิลปะนั่นเอง

ไม่แปลกที่เราจะเห็นกราฟฟิตี้เสือดำในรูปแบบต่างๆ อยู่ทั่วไทย ทั้งในโลกโซเชียล และตามถนนหนทางต่างๆ ย้อนกลับไปเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ที่ประเด็นเสือดำกำลังร้อนแรง สะเทือนใจของคนทั้งประเทศ ศิลปินหลายคน ต่างออกมาสร้างผลงานกราฟฟิตี้เสือ ที่นอกจากจะเป็นการทวงความเป็นธรรมให้กับชีวิตของเสือดำแล้ว ยังเป็นการสะท้อนจิตสำนึกของมนุษย์ได้ดีอีกต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่ผู้ล่าสัตว์เท่านั้น แต่มันรวมไปถึงจิตสำนึกของผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ทุกคน

 

กราฟฟิตี้แรกสุดที่โผล่ขึ้นมาให้เราเห็น ถูกสร้างขึ้นบริเวณจุดก่อสร้างรถไฟฟ้า ที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับสังคมได้มากโข เพราะเป็นการพ่นทับป้ายของบริษัท อิตาเลียนไทย กับรูปเสือดำร้องไห้ และรอยกระสุนเจาะที่หัว จนคนที่ได้เห็นรูปนี้ต่างจุกไปตามๆ กัน แต่ก็ไม่รู้ว่าผู้ล่าจะรู้สึกอะไรหรือไม่

ต่อมา Headache Stencil ก็ได้สร้างกราฟฟิตี้รูปเสือดำคำรามความเป็นธรรม ที่กำแพงในซ.สุขุมวิท 58 ซึ่งก็น่าจะไปแทงใจใครเข้า จนต้องรีบสั่งคนมาลบออกไปภายในวันเดียว แต่ก็ไม่ทำให้เหล่าผู้ทวงความยุติธรรมให้กับเสือดำวางมือไปได้ง่ายๆ ลบได้ลบไป วาดใหม่ได้เสมอ จนกราฟฟิตี้เหล่านี้ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ทั่วทุกมุมของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ และนอกจากกราฟฟิตี้แล้ว ยังมีการสกรีนเสื้อลายเสือดำ แจกสติ๊กเกอร์ลายเสือดำ และอื่นๆ อีกมาก

กรณี “เสือดำ” ถูกฆ่าถลกหนังในทุ่งใหญ่นเรศวร แม้จะออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้ตัวมันเองไม่ได้ แต่ในโลกของศิลปะ และสังคมออนไลน์ กลับมีความเคลื่อนไหวออกมาเรียกร้องเสือดำต้องไม่ตายฟรีอย่างต่อเนื่อง พร้อมปลุกพลังนักอนุรักษ์ ให้ติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด เร่งดำเนินการให้เกิดความชัดเจนและโปร่งใส และเพื่อสะท้อนมุมมองของคนรุ่นใหม่ ต่อคดีล่าสัตว์ป่าที่เกิดขึ้น เพราะไม่มีใครที่จะสามารถลืมหนึ่งชีวิตที่ต้องจากไปโดยไม่มีความผิด และไม่มีใครอยากให้เรื่องนี้หายไปตามกาลเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นับถอยหลังวันพิพากษา “คดีเสือดำ” เปิด 6 ข้อหา “เปรมชัย กรรณสูต”

“หัวหน้าวิเชียร” บุรุษผู้พิทักษ์ป่า สู่การนับถอยหลังวันพิพากษา “คดีเสือดำ”

นับถอยหลัง “คดีเสือดำ” ความเชื่อ-ของขลัง ที่ต้องแลกมาด้วยความตาย!