ข่าว

ข่าวปลอมข้ามชาติ!! ญี่ปุ่นไม่ได้ ยกเลิก-กำจัด “เตาอบไมโครเวฟ”

เป็นข่าวลือที่ทำปลอมจากต่างประเทศ แพร่เนื้อหาว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจที่จะกำจัด “* เตาอบไมโครเวฟ *” ในประเทศก่อนสิ้นปีนี้และประชาชนทุกหน่วยงานที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดถูกคุกคามด้วยค่าปรับและคุก เป็นข้อความที่โกหก ทางการญี่ปุ่นออกมาชี้แจง และระบุที่มาของข่าวจากเว็บไซต์ของรัสเซีย

เป็นข่าวภาคภาษาอังกฤษ ที่มีการคนนำมาแปลภาคภาษาไทย ซึ่งข้อความทั้งหมด เป็นข่าวมั่ว ปลอมออกมา อย่าโพสต์ ส่งหรือแชร์ต่อ!! เพราะญี่ปุ่นไม่มีแผนหรือนโยบายชาติที่จะเลิกใช้เตาอบไมโครเวฟ ที่สำคัญ ไม่พบงานวิจัยที่แอบอ้างถึงอันตรายดังกล่าวด้วย

เรื่องโกหกที่ว่านี้ ถูกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2019 จากเว็บไซต์ของประเทศรัสเซียชื่อว่า Panorama.pub เป็นบทความชื่อ “Япония окончательно откажется от СВЧ-печей к 2020 году” หรือ “ ที่สุดแล้ว ญี่ปุ่นเลิกใช้เตาอบไมโครเวฟในปี 2020.” ซึ่งในบทความนั้นมีการพูดถึงโทษจำคุกของคนที่ยังใช้เตาอบไมโครเวฟต่อไป ตั้งแต่ 5 ถึง 15 ปีอีกด้วย

แต่เพจ Panorama.pub นี้ไม่ใช่เว็บข่าวจริง แต่เป็นสื่อประเภทล้อเลียนขำๆ โดยเขียนไว้ท้ายเพจว่า “All texts on this web site are grotesque parodies of reality and are not real news.” เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้เป็นเรื่องล้อเลียนขำๆ และไม่ใช่ข่าวจริงทั้งสิ้น