svasdssvasds

สเปนหมักไวน์ใต้ทะเลเพื่อรสชาติที่ดี : ทะเลต้องสะอาดคนดื่มถึงเชื่อมั่นได้

สเปนหมักไวน์ใต้ทะเลเพื่อรสชาติที่ดี : ทะเลต้องสะอาดคนดื่มถึงเชื่อมั่นได้

สเปนหมักไวน์ในก้นทะเลลึก เพื่อที่จะได้รสชาติที่ดีเยี่ยมได้ไวน์คุณภาพสูง ซึ่งเรื่องนี้ปฏิเสธความจริงไม่ได้เลยว่าเกี่ยวข้องกับประเด็นสิ่งแวดล้อม ประเด็น Keep The World เพราะถ้าหากสภาพท้องทะเลไม่ดี มีมลพิษ มีสารพิษปนเปื้อน ผู้บริโภคก็จะไม่เชื่อมั่นในคุณภาพไวน์

บริษัทไวน์ในสเปน มีแนวความคิดการหมักไวน์ในก้นทะเลลึก เป็นเวลานาน 18 เดือน เพื่อที่จะได้รสชาติที่ดีเยี่ยม ได้ไวน์คุณภาพสูง ซึ่งเรื่องนี้ปฏิเสธความจริงไม่ได้เลยว่า เกี่ยวข้องกับประเด็นสิ่งแวดล้อม ประเด็น Keep The World เพราะถ้า สภาพท้องทะเลดี ท้องทะเลสมบูรณ์ ก็จะส่งผลที่ดีต่อไวน์ด้วย เพราะทุกอย่างมันเชื่อมโยงกันหมด

สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า โครอล มารีน ซี ดริงก์ (Coral Marine Sea Drink)  บริษัทผู้ผลิตไวน์ในสเปน ริเริ่มกระบวนการหมักสปาร์คกลิ้งไวน์ในก้นทะเลลึกจากผิวน้ำ 35 เมตร เป็นเวลา 18 เดือน นอกชายฝั่งเมืองบลาเนส ทางตอนเหนือของเมืองบาร์เซโลน่า 

สเปนหมักไวน์ใต้ทะเล เพื่อรสชาติที่ดี : ทะเลต้องสะอาดคนดื่มถึงเชื่อมั่นได้  Credit ภาพจาก Xinhua
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ บริษัท โครอล มารีน ซี ดริงก์ (Coral Marine Sea Drink)  บริษัทผู้ผลิตไวน์ในสเปน ระบุว่า สภาพแวดล้อมใต้ทะเล ช่วยให้ไวน์มีคุณภาพ คุณสมบัติเฉพาะตัวอย่างรสสัมผัสที่ดีเลิศ ยืนหนึ่ง 

โดย อันโตนิโอ เมสบริเวส ผู้เชี่ยวชาญการผลิตไวน์ของบริษัท ให้ความเห็นว่า ก้นทะเลมีความกดอากาศของปริมาตรน้ำที่ไหลผ่านขวด มีออกซิเจนน้อยมาก และ อุณหภูมิคงที่ 
 

ทั้งนี้ แนวความคิดใหม่ของการหมักสปาร์คกลิ้งไวน์คุณภาพสูงใต้ทะเล มาจากโครงการวิชาการของกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย กีโรน่า (University  of Girona) ที่ตั้งอยู่ในใกล้เคียงจุดที่บริเวณหมักไวน์

สเปนหมักไวน์ใต้ทะเล เพื่อรสชาติที่ดี : ทะเลต้องสะอาดคนดื่มถึงเชื่อมั่นได้  Credit ภาพจาก Xinhua

อันโตนิโอ เมสบริเวส ให้ความเห็นเสริมว่า ไวน์ที่หมักใต้ทะเลคงอัตลักษณ์ของไวน์องุ่นไว้ได้ดีกว่า คงความสดใสได้นานกว่า และเมื่อหมักจนได้ที่แล้ว ความเป็นกรดและแทนนินของไวน์ยังคงสภาพดี 

ทั้งนี้ ข้อกำหนดพิเศษของการผลิตสปาร์คกลิ้งไวน์นี้ คือ ปริมาณการผลิตจำกัดอบู่ที่ 200 ขวดต่อปี ซึ่งถูกจำหน่ายในฐานะผลิตภัณฑ์ชั้นเลิศแก่ภาคธุรกิจบริการด้วยราคา 185 ยูโร (ราวๆ 6,700 บาท) ต่อขวด 


นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในโลก ที่มีการหมักไวน์ใต้ทะเล เพราะในอดีตที่ฝรั่งเศสก็เคยมีการกระทำที่คล้ายๆกันแบบนี้มาแล้ว ซึ่ง ตามทฤษฎีแล้ว พวกเขาต้องนำไวน์ไปแช่ทะเลในความลึก 40 เมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่น่าจะมีผลต่ออายุของไวน์มากที่สุด แต่ทั้งนี้ต้องดูที่สภาพแวดล้อมบริเวณที่หมักไวน์ด้วย นั่นหมายความว่า สภาพท้องทะเล ต้องไม่มีมลพิษ และต้องไม่มีสารพิษเจือปน  นั้นถึงจะทำให้ผู้บริโภคไวน์ เชื่อมั่นในคุณภาพไวน์จากท้องทะเล

สเปนหมักไวน์ใต้ทะเล เพื่อรสชาติที่ดี : ทะเลต้องสะอาดคนดื่มถึงเชื่อมั่นได้  Credit ภาพจาก Xinhua
 

related