กระทรวงพาณิชย์ตรึงราคาเนื้อไก่ 18ม.ค.นี้ บรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน

17 ม.ค. 2565 เวลา 11:37 น. 357

ผู้บริโภคเตรียมเฮ “กระทรวงพาณิชย์” สั่งตรึงราคาเนื้อไก่ ตั้งแต่ 18 ม.ค. นี้ ไปจนกว่าสถานการณ์ของแพงจะคลี่คลาย หวังช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ชี้แจงว่า ในวันนี้ (17 ม.ค. 65) ได้มีการติดตามสถานการณ์ราคาไก่ ตามที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในเร่งหารือเพื่อไม่ให้ราคาไก่ส่งผลกระทบกับประชาชนที่หันมาบริโภคทดแทนเนื้อหมูมากขึ้น จึงได้หารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย สมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้ผลิตรายใหญ่ ห้างค้าปลีกค้าส่ง สมาคมตลาดสดแห่งประเทศไทย และกรมปศุสัตว์

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ได้เห็นตรงกันที่จะช่วยเหลือประชาชนผู้บริโภคในภาวะวิกฤติ โดยจะตรึงราคาจำหน่ายปลีก ณ ห้างค้าปลีกค้างส่ง (บิ๊กซี แม็คโคร  โลตัส) ไก่สดรวมเครื่องใน, ไก่สดไม่รวมเครื่องใน ราคา 60-65 บาทต่อกิโลกรัม น่องติดสะโพก ราคา 60-65 บาทต่อกิโลกรัม น่อง, สะโพก ราคา 65-70 บาทต่อกิโลกรัม เนื้ออก ราคา 70-75 บาทต่อกิโลกรัม เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม 2565 ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ทั้งนี้ ราคาขายปลีกในตลาดต่างๆ ก็ต้องมีราคาที่สอดคล้องกับราคาดังกล่าว

กรมฯ จะติดตามสถานการณ์ราคาอย่างใกล้ชิด หากพบเห็นว่ามีการกักตุนหรือฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และหากตรวจสอบพบการกระทำผิดจะมีโทษตามมาตรา 29 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาทหรือทั้งจำและปรับ

สำหรับราคาไก่ที่ตลาดไท ณ วันที่17 ม.ค. พบว่าราคายังทรงตัว โดย

  • ปีกไก่กลาง ราคา 125-130 บาท ต่อ กก.
  • ปีไก่บน ราคา 80 บาท ต่อ กก.
  • ปีกไก่เต็ม 85 บาท ต่อ กก.
  • อกไก่ ราคา 80 บาท ต่อ กก.
  • เครื่องใน ราคา 45-50 บาท ต่อ กก.
  • ไก่ต้ม ราคา 150 บาท
  • ไก่ตัว ราคา 75-80 บาท ต่อ กก.
  • ไก่บ้าน ราคา 120-125 บาท ต่อ กก.
  • ไก่ผ่า ราคา 70-80 บาท ต่อ กก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ